Trang chủ Các cuộc thi

[Bài dự thi] Quê tôi là nông thôn

21/10/2015 19:57

Tôi sẽ đặt nó trong trái tim mình, để lúc nào tôi cũng có nó bên cạnh, đó là những điều quý giá, là ‘Những kỉ niệm khó quên' trong cuộc đời tôi.

 Quê hương ơi! Tôi đã xa quê mười mấy năm rồi, nơi ấy làng ta còn mãi gốc đa đứng bên cạnh ô chợ đất.

Ôi quê tôi! ở đó còn có bố mẹ, xóm giềng thân hữu của tôi và  mảnh đất màu nâu  của quê hương với những hạt gạo củ sắn củ khoai tự trồng, con gà con cá tự nuôi… và cả những phiên chợ đất bầy bán những thứ nông phẩm quê nhà.

 Ngày ấy quê tôi nông thôn lắm! Nên những người ở thành thị thường gọi quê tôi là nơi ‘khỉ ho cò gáy’ bởi quá tĩnh mịch. Lúc đó ngoài đường toàn là người đi bộ ít có phương tiện xe cộ đi lại, nếu nhà nào có được chiếc xe đạp là cũng đỡ  lắm rồi và những ngày tháng cái điện lưới chưa về, cả làng tôi buổi  tối thắp sáng bằng đèn dầu, gia đình nào khá giả thì sắm được chiếc ti vi đen trắng dùng bằng điện bình ắc quy, thỉnh thoảng  nhà nước cũng cho đoàn chiếu bóng về chiếu phim nhựa  phục vụ bà con rồi cái sân cỏ lại trật  người đến xem, tôi rất thích xem chiếu bóng màn ảnh rộng, nên mỗi lần nghe thông báo đoàn chiếu bóng về làng là tất cả trẻ con bọn tôi phải rủ nhau đi từ lúc trời còn chưa tối, chúng tôi đến đó trước để nhận chỗ ngồi phía trên, ngày đó chúng tôi không có điều kiện để mua bánh kẹo ăn  vặt mà toàn là ăn vặt bằng những thứ ‘cây nhà lá vườn’, thậm chí ổi xanh, khế chua cũng làm no bụng lũ trẻ chúng tôi.

quê tôi là nông thôn

 Kể đến chuyện học cấp 1, cấp 2 của tôi, từ nhà tôi đến trường rất xa, phương tiện duy nhất của tôi là đôi chân cuốc bộ mỗi ngày mấy cây số, lớp học của tôi được lợp bằng lá cọ, tường đắp bằng đất trộn rơm, sách giáo khoa  của tôi hàng năm được các anh chị  học xong chuyển lại nên không có sách mới, có những cuốn sách đã qua 5-7 người sử dụng, thế mà những cuốn sách ấy vẫn được giữ lành lặn và sạch sẽ bởi nó đã được bao bọc bìa bằng vỏ của túi đựng xi măng xây dựng.

Chúng tôi, những đứa trẻ  nhà nông, ngoài việc học nửa buổi ở trường, nửa buổi phải phụ giúp bố mẹ công việc làm nông hoặc chăn trâu. Tôi bé nhất trong nhà nên ngày nào cũng được đi chăn trâu. Đi chăn trâu tôi và chúng bạn lại bày ra các trò vui, nào là nhập vai diễn vua, quan, tướng quân, tiểu tốt  rồi lội cả xuống mương chặn nước bắt cá tôm  lên nướng ăn với nhau…

quê tôi là nông thôn 1

Quê tôi có những cánh đồng chiêm vào mùa gặt lúa, mọi nhà thu hoạch  lúa về hạt được phơi sân, rơm vàng lại phơi kín cả những đoạn đường quê,  chiều chiều  tiếng sáo diều căng gió lại thổi văng vẳng  khắp một vùng trời, làn khói bếp  quện lẫn mùi nếp mới thơm lừng, thoang thoảng mùi hoa sen dưới đầm tỏa lên ngào ngạt.  Buổi tối! bà tôi hay ngồi têm thêm khay lá trầu không, bố tôi hút điếu thuốc lào, chiếc điếu reo ròn lắm, mẹ tôi ngồi tỉ mỉ khâu vá những chiếc quần áo cũ cho cả nhà...

 Bây giờ tôi đang sống xa quê, tôi biết kể sao cho hết những gì mà tôi đã có ở tuổi thơ, đó là những kỉ niệm đẹp, những hoài niệm luôn trong  tôi,  tôi sẽ nhớ nó như những câu ca dao đất mẹ. Tôi sẽ đặt nó trong trái tim  mình, để lúc nào tôi cũng có nó bên cạnh, đó là những điều quý giá, là ‘Những kỉ niệm khó quên' trong cuộc đời tôi.

Người viết: Trà Bình 

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Cuộc thi ảnh

Dàn hotgirl lộng lẫy tham dự Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp”
Tối 25/1, Chuyên trang Phunuvagiadinh.vn đã long trọng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp” tại TP.HCM
XEM TIẾP
Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp"
Năng động, tự tin và ngày càng xinh đẹp, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí mình trong xã hội hiện đại. Nhằm khuyến...
XEM TIẾP
Lạc quan lên nhé !
Cuộc sống như một tấm gương, bạn nhăn nhó thì nó cũng nhăn nhó lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười...
XEM TIẾP
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM