Trang chủ Các cuộc thi

[Bài dự thi] Nói về em tôi

07/08/2015 11:19

Chị không thể quên những ký ức đã xanh rêu trong lòng chị. Chúng mình còn mẹ là còn sự thiêng liêng lớn lao nhất trên đời phải không em? Gắng lên Trọng nhé!

Trọng ơi!

Cảm ơn em đã dũng cảm bước vào gia đình của chị! Cảm ơn em – người khiến mẹ chị bốn đêm thức trắng vui bên con cháu mà không hề bị ốm! Cảm ơn em đã trực tiếp xoa dịu mọi ngổn ngang lý tính mặc định trong ngôi nhà đã có mấy mươi lần chị bế tắc… Giờ này thì em đã thiếp đi. Em gầy và xanh xao quá! Chưa đầy 15 tháng, hai lần thai chết lưu, một lần sẩy. Lần này, con gái em, cháu nội của mẹ nặng 3.5kg.

Chị đón con từ tay bác sĩ đã nghe thấy tiếng chùn chụt. Nhìn kỹ thì ra con đói đã biết đưa hai cùi chỏ vào miệng mút rồi…Hai ngày qua chứng kiến em đau, cơn đau chuẩn bị cho giờ phút vượt cạn. Thời khắc ấy thật rối bời. Em ghì tay vào thành giường, mồ hôi ướt đầm, quáng quàng vịn ghế, môi mím chặt, mắt trũng sâu. Nhìn em xanh xao không hiểu sao ruột chị đau quặn thắt…

Chị nhớ năm 1989, mẹ 42 tuổi, vì mong bố quay về chăm sóc gia đình và dù bị hạ hai bậc lương mẹ vẫn quyết định sinh lần thứ ba để có được cậu con trai. Gian nhà tập thể tối bưng heo hút ở dãy cuối ngôi trường cách biệt nhà dân. Chị Thúy đau bệnh, gầy xanh xao, chị ấy cứ khóc vì sợ tối. Mẹ đau chuyển dạ đã được bác bảo vệ trường và bá Lộm đưa đi viện từ tối. Dỗ mãi chị Thúy không nín, chị khóc theo chị ấy.

Rồi chẳng biết thế nào mà hai chị em ôm nhau ngủ ngoài cửa đến sáng. Cho đến lúc tự nhiên thấy đầu mình bị dúi xuống, bá Lộm tay chống nạnh vứt túi lạc túi vừng trước mặt chị. Bá Lộm vừa nói vừa rít nhưng tay chân cứ thoăn thoắt. Loáng cái bá đã in đầy cặp lồng cơm chuẩn bị thức ăn, tã lót lên viện với mẹ. Mẹ sinh con trai nặng 3,2kg. Cũng không ai ngờ mẹ sinh con trai rồi bố vẫn biền biệt. Mẹ một mình dãi nắng, dầm sương…

[Bài dự thi] Nói về em tôi ảnh 1

Chồng em vì thiếu đi sự dạy dỗ của bố , được mẹ thương và nuông chiều, nó lớn lên như con ngựa bất kham, trượt dài cho đến ngày bị bắt. Mẹ ốm, chị Thúy đi lấy chồng. Chị ra trường, đi dạy. Lên xe hoa giữa hàng loạt những biến cố của gia đình. Từ quê chồng xa xôi hai tháng một lần chị theo xe đò đi thăm nuôi em. Hơn năm sau chị ly hôn.

Lần thứ 12 đi thăm gặp nó trở về, chị đau bụng chuyển dạ cháu Mít khi mới chỉ mang thai tuần 29. Quãng đường 300km ngày hôm trước và 100km ngày hôm sau xuýt lấy đi của chị niềm hạnh phúc lớn lao bây giờ. Chị say xe, cả ngày không ăn. 15h chiều đau dữ dội. Chị cũng như em, cũng quáng quàng, cắn răng, xanh xao, mồ hôi đầm áo…

Giữa sáu bàn chờ sinh, chị không có tiền không có người nhà, nằm thoi thóp ở trên bàn ấy cứ chừng hơn một tiếng lại được một bác sĩ đến nghe tim thai. Vượt cạn rồi nghe láng máng bác sĩ nói con nặng 1,3kg. Chị ngất đi cho đến lúc nghe tiếng mẹ gọi dậy ăn cháo. Nhìn đồng hồ 11h, bụng nép chặt dưới giường, mắt hoa lên vì đói. Chưa bao giờ chị được ăn bát cháo ngon như thế mà không hiểu sao mẹ cứ khóc vùi bên chị…

     Ngày mai em xuất viện. Mẹ cũng theo em về quê để chăm sóc cháu nội. Em ơi!

Chồng em, gần ba mươi tuổi nếm chải đủ cung bậc cuộc đời. Chị không dám tin vào cậu ấy khi nhớ lại những tháng ngày đã qua. Có những lúc nó khiến mẹ đau đến uất nghẹn, tuyệt vọng không lối thoát. Có những lúc mẹ phải đấm ngực kêu trời…Nhưng mấy hôm nay, nhìn thấy cậu nhũn mặt bên em. Nó biết dìu em, theo em từng bước chân, nâng em lên đặt em xuống.

Nó tái dại khi nhìn em đau đớn, rồi đan tay thất thần đi lại ngoài cửa phòng sinh khi nghe thấy tiếng em kêu đau đớn chuyển dạ. Cái cách nó bế con, chuẩn bị sữa, tã lót cho con khiến chị bộn bề suy nghĩ quá! Em ơi! Mẹ bị dạ dày, khớp, tim, tụt huyết áp. Buổi sáng mẹ cần ăn sáng đầy đủ, ăn những thức ăn có nước. Buổi trưa nhất thiết là mẹ phải được chợp mắt 15 phút.  Mẹ thích ăn đồ luộc, uống nước chanh, nước chè xanh.

Trong bữa cơm mẹ dễ bị sặc và hay bị nghẹn. Mẹ bị nấm móng, vì thế khi mẹ giúp em rửa chén bát hoặc kiêng cữ cho em, mẹ cần một đôi găng tay. Mẹ thích xem thời sự và thời tiết vào buổi tối lúc 19h . Khi thấy mẹ đi chậm lại, mặt nhợt nhạt… là lúc đó mẹ bị tụt huyết áp. Em cần có cốc nước đường cho mẹ uống và nhanh chóng dọn cơm cho mẹ ăn. Em đừng phiền muộn khi mẹ cứ nhắc đi nhắc lại một việc gì đó về cách chăm sóc cháu hoặc sự bề bộn của em. Hãy cứ lặng yên nghe mẹ nói vì chị biết mẹ rất cẩn thận, mẹ có kinh nghiệm và mẹ đúng.

     Chị không thể quên những ký ức đã xanh rêu trong lòng chị. Chúng mình còn mẹ là còn sự thiêng liêng lớn lao nhất trên đời phải không em? Gắng lên Trọng nhé!

             Người viết Phạm Thúy Nga

Dàn hotgirl lộng lẫy tham dự Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp”
Tối 25/1, Chuyên trang Phunuvagiadinh.vn đã long trọng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp” tại TP.HCM
XEM TIẾP
Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp"
Năng động, tự tin và ngày càng xinh đẹp, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí mình trong xã hội hiện đại. Nhằm khuyến...
XEM TIẾP
Lạc quan lên nhé !
Cuộc sống như một tấm gương, bạn nhăn nhó thì nó cũng nhăn nhó lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM