[Bài dự thi] Những hạt mưa xuyên ánh đèn

05/08/2015 20:09

Chiều nào cũng vậy,sau khi cơm nước xong,Mẹ lại soạn đồ chuẩn bị cho Ba đưa tôi về Ngoại. Lấy lí do chơi với e để được ở nhà thêm chút nữa nhưng cũng bị bắt lên xe và đi trong nước mắt.

Đã hai mươi năm trôi qua rồi,nhiều thứ thay đổi,tôi cũng đã lớn khôn và có một gia đình nhỏ hạnh phúc theo đúng nghĩa của nó. Thời gian đi qua có thể làm mờ mọi thứ,nhưng trong kí ức của tôi,khoảnh khắc hôm đó không bao giờ nhòa.

Ngày đó,năm 1995,tôi không nhớ là vào tháng mấy,mùa nào,thực ra tôi còn quá nhỏ để phân biệt được các mùa. Tôi chỉ nhớ vào thời điểm đó,khi trời vừa sụp tối cũng là lúc xuất hiện những cơn mưa phùn,loại mưa không đủ lớn để làm ướt tóc người đi đường...

Tôi hơn em trai 2 tuổi,gia đình tôi sống cùng Ông Bà Ngoại của Ba. Sáu người sống trong căn nhà có 2 chiếc giường,xe đạp là thứ quý giá và là phương tiện di chuyển duy nhất.Vì giường nhỏ nên tôi là chị hai phải nhường cho e trai ngủ với Ba Mẹ,còn tôi ngủ với Ngoại. Nói nhường cho oách vậy thôi chứ đối với đứa trẻ 5 tuổi như tôi,đêm nào cũng phải xa Ba Mẹ là điều "đau khổ". 

Chiều nào cũng vậy,sau khi cơm nước xong,Mẹ lại soạn đồ chuẩn bị cho Ba đưa tôi về Ngoại. Lấy lí do chơi với e để được ở nhà thêm chút nữa nhưng cũng bị bắt lên xe và đi trong nước mắt.

 

[Bài dự thi] Những hạt mưa xuyên ánh đèn ảnh 1


Đặt tôi ngồi phía trước,Ba bắt đầu lạch cạch đạp xe đi. Nhà Ngoại cách nhà tôi không xa nhưng phải đi qua một con dốc thiệt cao. Ngày đó,nhà cửa con thưa thớt,cây cối mọc ùm tùm hai bên đường,không có gì gây sự tò mò cho tôi và tôi nghêu ngao hát,thỉnh thoảng lại ngưng để hỏi Ba những câu ngớ ngẩn... Trong khi đó, Ba tôi vừa hì hục đạp xe,mồ hôi nhễ nhại,ướt đẫm,mồ hôi rơi trên cả áo tôi,vừa phải giải đáp thắc mắc của cô con gái đang học nói.... cứ như vậy xe của hai Ba con cứ chạy bon bon,khi xe bắt đầu lên dốc thì "bụp..." sợi dây xích(sên) xe bị đứt.

Ba bồng tôi xuống và bắt tay vào công cuộc nối xích xe. Lúc này trời đã sụp tối và cơn mưa phùn đã tới,cơn mưa giống như những chiếc quạt phun sương khổng lồ bây giờ,những hạt mưa không làm ướt được tôi. Tôi vừa hát vừa nhảy lò cò quanh Ba,lâu lâu lại đưa tay hất hất những hạt mưa trong veo bé xíu như trứng cá vương trên tóc của Ba như một trò tiêu khiển trong lúc đợi Ba sửa xong xe. Bất chợt nhìn lên bóng đèn đường,những hạt mưa bay bay xuyên qua ánh đèn vàng rồi rơi rớt trên mặt tôi,làm tôi có cảm giác thích thú hơn trò nhảy lò cò,cứ như vậy tôi cứ ngước nhìn bóng đèn. 
 Cuối cùng thì sợi dây xích cũng được Ba tôi nối lại một cách tạm bợ để tiếp tục đưa tôi về Ngoại. Ba vẫn hì hục đạp xe,mồ hôi vẫn tươm trên trán,vẫn rớt trên người tôi,mưa vẫn cứ rơi,mọi thứ vẫn vậy,còn tôi thì không hát nữa mà cứ hối thúc Ba đạp thật nhanh chạy ngang qua cây cột đèn.

Và đương nhiên chỉ mình tôi biết tôi đang làm trò gì....

Bây giờ,hai bên đường quán xá đã mọc lên nhiều,nhà cửa thì san sát,sầm uất hơn,nhộn nhịp hơn. Cây cột đèn năm ấy vẫn đứng ở đó nhưng không còn một mình trơ trọi vì canh bên đã có chú chim cánh cụt "cho tôi xin" làm bạn. Chỉ có tôi,cô con gái ngày nào,hàng ngày vẫn đi qua con đường đó,lâu lâu vẫn bắt gặp lại khoảnh khắc đó,mưa vẫn bay bay,đèn đường vẫn sáng nhưng lại tắt đi hình bóng người cha cặm cụi sửa xe dưới mưa.Ba đã đi rồi,Ba đi thật xa ..... đến một nơi mà tôi không thể nhìn thấy. Và Ba ngày ngày vẫn dõi theo tôi,còn tôi không bao giờ được gặp lại Ba nữa......

Người viết  Phạm Thị Minh Trinh

Dàn hotgirl lộng lẫy tham dự Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp”
Tối 25/1, Chuyên trang Phunuvagiadinh.vn đã long trọng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp” tại TP.HCM
XEM TIẾP
Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp"
Năng động, tự tin và ngày càng xinh đẹp, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí mình trong xã hội hiện đại. Nhằm khuyến...
XEM TIẾP
Lạc quan lên nhé !
Cuộc sống như một tấm gương, bạn nhăn nhó thì nó cũng nhăn nhó lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 15/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ba rọi heo cắt lát (kg)  112.900  TP.HCM
 Nạc dăm heo (kg)  105.900  TP.HCM 
 Bít tết bò (kg)  229.900 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  78.900 TP.HCM 
Gà dai quay nguyên con (kg) 75.000 TP.HCM
Trứng gà hộp 10 trứng (vỉ) 23.500 TP.HCM
Gạo lứt (kg)22.000 TP.HCM
Gạo tài nguyên (kg) 17.000 TP.HCM
Gạo bụi nở (kg) 11.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 60.000 TP.HCM
Khoai mỡ (kg)30.000 TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000 TP.HCM
Đuôi heo (kg) 100.000 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg) 7.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)7.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg)12.000 TP.HCM
Su su (kg)9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM