Trang chủ Các cuộc thi

[Bài dự thi] Nhớ đĩa rau lang luộc

05/08/2015 19:47

Đĩa rau lang luộc đã đi vào tuổi thơ nghèo túng của năm anh chị em tôi và trở thành ký ức không phai đến tận bây giờ

Má tôi mất vì bệnh tim lúc tôi vừa tròn 4 tuổi. Năm anh chị em tôi mất đi sự chăm sóc chu đáo, dịu dàng ấm áp của bàn tay mẹ hiền với những bữa cơm đạm bạc ngon miệng, đậm đà hương vị đồng quê.

Khi thì má tôi ra vườn hái lá cách về bằm với thịt ếch ngọt bùi có mùi vị đăng đắng thật lạ miệng. Lúc bà lại tát mương bắt tép, hoặc xúc cả rổ ốc đắng về trộn với bắp chuối, thêm chút rau răm làm thành món gỏi chấm với nước mắm chanh ngon tuyệt. Quê tôi thuộc miền sông nước Tây Nam Bộ có hàng dừa xanh bát ngát cùng vườn cây ăn trái trĩu quả ngon ngọt   quanh năm. Món canh rau má vừa giải nhiệt cơ thể vừa chỉ tốn chút ít gia vị là món canh thường xuyên trong các bữa cơm đạm bạc của năm anh chị em chúng tôi. Với đồng lương thư ký khiêm tốn của ba tôi từ Sài Gòn hoa lệ gửi về, má tôi phải chắt chiu từng đồng để trang trải cuộc sống cho chúng tôi đủ đầy.

[Bài dự thi] Nhớ đĩa rau lang luộc ảnh 1

Rau thì má tôi chỉ thích rau lang luộc có chất nhơn nhớt dễ tiêu hóa. Bữa ăn nào bà cũng luộc một đĩa rau lang lớn chấm cùng tương hột. Vừa tiết kiệm, vừa mau lẹ đỡ mất thời gian nấu nướng. “Đói ăn rau, đau uống thuốc”, má tôi thường nói với anh chị em tôi như thế để quên đi nỗi lo toan về tiền bạc eo hẹp mỗi khi ba tôi chưa kịp gửi tiền về quê. Đĩa rau lang luộc đã đi vào tuổi thơ nghèo túng của năm anh chị em tôi và trở thành ký ức không phai đến tận bây giờ. Lúc sinh thời, má tôi thường bảo ăn rau cải nhiều có lợi cho sức khỏe, thanh lọc cơ thể và tâm hồn nhẹ nhàng như những người ăn chay. Các chất gia vị, thịt mỡ, hải sản gây kích thích và có hại cho sức khỏe nếu không dùng đúng cách.

Chôn cất má tôi xong, ba tôi dắt díu đàn con thơ lên Sài Gòn để tiện bề chăm sóc, học hành. Thế là chị hai tôi đóng vai “người mẹ hiền” nội trợ đảm đang khi vừa mới 15 tuổi, cái tuổi con gái dậy thì với nhiều mộng mơ. Vì không kham nổi tiền thuê đầu bếp nấu cơm hằng tháng, ba tôi đành ngậm ngùi động viên chị hai tôi ráng tập nấu ăn để lo cho đàn em thơ dại từng bữa cơm no đủ.

Giữ gìn nề nếp của má, chị tôi rất chú trọng các món rau và canh trong bữa cơm. Dĩ nhiên món rau lang luộc không thể thiếu để gợi nhớ mảnh đời cơ cực, đạm bạc của má tôi. Món rau vừa tiết kiệm và qúa đơn giản để thực hiện. Chị hai tôi rất cẩn  thận rửa sạch các loại rau cải trước khi ăn bằng thuốc tím mua ở các tiệm thuốc Tây để phòng tránh bệnh giun lãi, hoặc ngâm rau bằng nước muối để lọc sạch các chất bẩn. Thói quen này lại có lợi khi thị trường thực phẩm, rau quả hiện nay không bảo đảm an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng vì chứa nhiều hóa chất độc hại.

Ngày nay anh chị em tôi ai cũng ổn định công việc, yên bề gia thất, con cháu sum vầy nhưng chị hai tôi gần tuổi lục tuần vẫn mãi là đầu bếp khéo tay, nấu những món ăn cũng như chỉ bảo cho các em cách nấu nướng cho ngon miệng, hợp vệ sinh. Thị trường đang có dịch “bún tươi phát sáng” do chất tẩy trắng bún huỳnh quang Tinopal độc hại, bào mòn bao tử người tiêu dùng. Chị hai tôi khuyên nên mua bún tươi sấy khô đóng gói sẵn có bán tại các siêu thị uy tín trong thành phố. Thành phần bún làm bằng bột gạo, nước sạch, muối ăn, không có hàn the tạo chất dai và chất huỳnh quang phát sáng rất độc hại kia. Chị hai tôi trong vai đầu bếp giỏi và “bác sĩ gia đình” thật tuyệt như thế đó! Dĩ nhiên tôi không thể nào quên kể lại cho con cháu nghe về món rau lang luộc chấm tương hột đậm đà hương vị dân dã của má tôi.

Người viết Nguyễn Hoàng Thảo

 

Dàn hotgirl lộng lẫy tham dự Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp”
Tối 25/1, Chuyên trang Phunuvagiadinh.vn đã long trọng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp” tại TP.HCM
XEM TIẾP
Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp"
Năng động, tự tin và ngày càng xinh đẹp, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí mình trong xã hội hiện đại. Nhằm khuyến...
XEM TIẾP
Lạc quan lên nhé !
Cuộc sống như một tấm gương, bạn nhăn nhó thì nó cũng nhăn nhó lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá diêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
 Rau muống (kg)  15.000 TP.HCM 
 Bắp cải (kg)  18.000 TP.HCM 
 Đậu cô - ve (kg)  25.000TP.HCM 
Cải bó xôi (kg) 23.000TP.HCM
Bưởi (kg) 50.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 40.000TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 78.900TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 69.500TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM
Bí đỏ tròn (kg) 14.900TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg)24.900TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg) 13.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 74.900TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con (kg)84.900TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 8.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 7.000TP.HCM
Đậu que (kg) 15.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  14.000 TP.HCM