[Bài dự thi] Nhớ cái thời Vòm Me Xanh

07/08/2015 11:54

Để mãi đến tận bây giờ, những cựu thành viên me đã là những nhà thơ, nhà văn nổi tiếng có tên tuổi trên văn đàn Việt Nam.

Có lẽ, thời buổi bây giờ mà cón nhắc tới bút nhóm Vòm Me Xanh( Báo Mực Tím) thì có chút gì đó..."lạc hậu" rồi chăng? Bởi giới trẻ, học sinh - sinh viên hiện giờ không còn ham hố văn chương như thưở trước nữa. Nhưng, nói gì thì nói bút nhóm Vòm Me Xanh từng là “vườn ươm” cho những cây bút học trò nảy mầm, đơm bông, kết trái. Để mãi đến tận bây giờ, những cựu thành viên me đã là những nhà thơ, nhà văn nổi tiếng có tên tuổi trên văn đàn Việt Nam.

   Để được kết nạp là thành viên bút nhóm Vòm Me Xanh với một tiêu chuẩn hết sức đơn giản : Bạn đọc Mực Tím phải có từ 2-3 truyện ngắn hay thơ hoặc đoạt giải cuộc thi sáng tác văn học do báo Mực Tím tổ chức. Tuy nhiên, coi vậy mà không phải dể dàng gì. Có nhiều cây bút luôn luôn phấn đấu, ao ước, thậm chí...nằm mơ mộng để mong một ngày đẹp trời nào đó mình trở thành "một trái me" trong cái vòm me xanh non, rì rào mát rượi ngọn gió văn chương ấy.

   Tôi nhớ khoảng năm 1997, khi tôi đang học lớp 10, trường THPT Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) thì nhận được thư của anh me Hạ- Trần Đình Thọ (bút trưởng) báo tin là tôi chính thức được kết nạp vào Vòm Me Xanh. Phải nói là lúc đó tôi vui sướng đến cực độ: nhảy cẩng, la hét, gào thét, lăn lộn. Người đầu tiên tôi chạy đế báo tin vui là...thầy hiệu trưởng.

Hồi đó, khi có truyện đăng báo Mực Tím, thì ngoài cái tên tôi là thường đi kèm là tên của trường nằm chình ình trên mặt báo. Khỏi nói thì ngầm hiểu là trường tôi cũng "mát mặt" với trường khác rồi. Do vậy, mà tôi rất được thầy hiệu trưởng "ưu ái". Thầy cầm đọc lá thư của anh me Hạ- Trần Đình Thọ, nội dung thư bảo tôi là chụp một tấm hình chân dung mới nhất và gởi kèm vài sáng tác mới nhất để anh ấy giới thiệu trên số báo Mực Tím sắp tới. Đọc thư xong, thầy hiệu trưởng móc bóp cho tôi...20.000 đồng để tan trường về là đi chụp hình và gởi thư về tòa soạn. Sự hào phóng và tận tình của thầy hiệu trưởng mà mãi sau này trên bước đường bôn ba mưu sinh tôi cứ nhớ hoài, không bao giờ quên.

[Bài dự thi] Nhớ cái thời Vòm Me Xanh ảnh 1

    Vài tuần sau, mục "Phiến lá mới" của báo Mực Tím đăng chân dung của tôi kèm theo dòng "tự bạch" và chùm truyện rất ngắn. "Sự kiện" tôi được kết nạp vào Vòm Me Xanh trở thành một "hiện tượng" bấy giờ (nói không phải "nổ", tính đến thời điểm đó( năm 1997), tôi là người đầu tiên của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được "chui" vào Vòm Me Xanh báo Mực Tím.). Mấy bạn học sinh trường khác, đọc báo xong thì "ùn ùn" kéo đến trường THPT Hòa Bình để chỉ... xem mặt Bùi Trường Trí, làm tôi mắc cỡ gần chết.

Nhưng tụi nó lần lượt kéo đến, nhìn tôi một cái chỉ trỏ rồi lặng lẽ ra về mà ôm một "cục" thất vọng não nè : “Trời ơi, té ra cái thằng Bùi Trường Trí gì mà...đen thui, ốm nhách, xấu hoắc hà tụi bây ơi...!”.  Từ đó, ngày nào tôi cũng nhận được thư kết bạn làm quen của độc giả " tím" từ khắp nơi  gởi về trường, cao điểm có ngày tôi nhận gần...100 lá thư. Thầy hiệu trưởng lại kêu tôi lên văn phòng. Lần này, không phải thầy cho tiền mua tem thư để hồi âm cho "người hâm mộ" mà nhắc nhở tôi không nên tốn thời gian quá nhiều vào bạn bè bốn phương.

    Tốt nghiệp cấp 3 xong, tôi quay trở lại Thành Phố Biên Hòa, nơi chôn nhau cắt rốn của mình, để tiếp tục đi học và vừa đi làm. Vừa học vừa làm, vất vả và khốn khó vô cùng đã làm tôi "tịt" cảm hứng văn chương hẳn. Cũng may, tôi nhận thư động viên, khích lệ của anh me Hạ- Trần Đình Thọ, anh me Dại- Nguyễn Trí Thông, anh me Sao- Mai Linh. Những lá thư chan chứa tình cảm anh em nhà me, đọc xúc động nao nao lòng lắm.

[Bài dự thi] Nhớ cái thời Vòm Me Xanh ảnh 2

    Sau này, đến thời chị me Chua- Thái Song Khê làm bút trưởng thì tôi mới có điều kiện đi giao lưu chung cùng với các thành viên khác trong bút nhóm. Nhớ chuyến đi thực tế sáng tác ở rừng Nam Cát Tiên (huyện Tân Phú, Đồng Nai), ban đêm cả nhóm me tập trung quây tròn giữa rừng khuya ngồi nghe kể chuyện ma. Nhưng nhớ nhất là chuyến về miền Tây, tỉnh Tiền Giang. Tối đó, tôi cùng me Nu- Phan Khoa Nam, me Ròm- Đinh Minh Toản, me Sếu- Trần Minh Hợp...kéo qua trụ sở Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang ngồi tán dóc với nhà thơ trẻ Trương Trọng Nghĩa đến tận nửa đêm mới chịu về khách sạn Công Đoàn ngủ.

Về khuya, bảo vệ khóa cổng không cho vào, thế là nhóm me trai tìm cách leo rào vào. Bức tường rào cao ghê gớm, mà lại có cọc sắt nhọn hoắc chĩa tua tủa, vậy mà 3 “thằng” me kia leo vào một cách dể ợt. Riêng tôi, lúc leo lên tới đỉnh bức tường thì bì cây sắt đâm thủng cái quần, rách cái tẹt ngay tọa độ X. Ngay lúc ấy, me Ròm- Đinh Minh Toản nhanh chóp "chộp" một tấm hình “nguyên xi” tại hiện trường. Sau này, nó "post" lên 360 yahoo blog làm "trận" cười no nê cả họ nhà me. Lần đi thực tế Tiền Giang đó, Vòm Me Xanh tổ chức cuộc thi "Duyên dáng sông Tiền" trên blog 360 yahoo (thời ấy chưa có mạng Facebook). Và không hiểu sao "nhan sắc" của tôi đánh bại "nhan sắc" của các me nam khác để đạt giải nhất "me ... đẹp trai" nhất.

... Bây giời, ngồi nghĩ lại vẫn còn cảm giác vui vui thiệt !!!

Người viết Bùi Trường Trí

Dàn hotgirl lộng lẫy tham dự Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp”
Tối 25/1, Chuyên trang Phunuvagiadinh.vn đã long trọng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp” tại TP.HCM
XEM TIẾP
Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp"
Năng động, tự tin và ngày càng xinh đẹp, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí mình trong xã hội hiện đại. Nhằm khuyến...
XEM TIẾP
Lạc quan lên nhé !
Cuộc sống như một tấm gương, bạn nhăn nhó thì nó cũng nhăn nhó lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000