Trang chủ Các cuộc thi

[Bài dự thi] Nhớ

23/07/2015 17:10

Bố nhớ con rối quá không tự tháo được chun buộc tóc, bèn lấy kéo tự cắt chun, tiện tay cắt luôn cả tóc, đầu vừa cua, vừa nham nhở, nhìn vừa giận, vừa buồn cười...

Bố nhớ lúc vừa mở mắt choàng dậy, mẹ bảo hai vạch, bố vừa mừng vừa lo. Nhớ khi đi siêu âm, bác sĩ bảo con gái, mẹ con buồn buồn, bố động viên: “trai hay gái đều như nhau, đều ý nghĩa và thiêng liêng, vợ đừng suy nghĩ nhiều kẻo mệt mỏi, không tốt cho thai nhi nhé”.

Ngày 09-08-2007, con lợn vàng của bố mẹ ra đời, bố mẹ đặt tên con là Nghiêm Thanh Tâm, Nghiêm là họ của bố, Thanh là đệm của mẹ, và Tâm là tên của con.

Nhớ những ngày đầu vật lộn với sữa bỉm phân su, chao ôi dính ơi là dính. Giặt tã phải dùng thuốc tẩy, thỉnh thoảng bố giặt tã đỡ bà mà thấy vui và hạnh phúc lắm con gái à.

Nhớ những ngày hoa cà hoa cải xì xoẹt, nhớ lần đầu tiên chơi đêm với con, lần đầu tiên ẵm con trong tay, hát ru con ngủ. Cứ dần dần bố thuộc lòng bài chú ếch xanh với chị ong nâu từ lúc nào không hay.

[Bài dự thi] Nhớ - Ảnh 1

Nhớ ngày con bị virus rota, chỉ nôn và tiêu chảy mãi, chẳng ăn uống được gì. Ngày nào con cũng nôn, đi ngoài vài chục lần. Cứ như thế hơn 20 ngày chiến đấu vật vã trong viện, là 20 ngày thần kinh căng như dây đàn, bố chỉ bấu víu được vào niềm tin và hi vọng. Ngày con ra viện, từ 10kg sụt xuống 7kg, nhìn con gày gò, mỏng manh yếu đuối nằm gọn trong vòng tay của mẹ mà khóe mắt bố cay xè.

Con sinh ra trong thời gian cả bố và mẹ khó khăn, thiếu thốn, trẻ người, kinh nghiệm chưa có, rất vất vả, cơ cực và bần hàn. Con ốm yếu, sức đề kháng kém, hay bị viêm hô hấp, tuần nào con cũng đi viện, ít nhất một lần. Nhưng con tuyệt đối ngoan ngoãn, tự chơi, tự ngủ, tự ăn, ốm đau con chẳng quấy, mệt mỏi đến mấy cũng chơi ngoan, thương ơi là thương.

Năm  hơn hai tuổi, con bị sốt xuất huyết phải nhập viện, đến khi tiểu cầu hạ dưới 10 chỉ còn li bì nằm chờ thần chết đón, vẫn chẳng quấy, chẳng khóc một lời, chỉ thoi thóp thở và nở nụ cười gượng khi bố pha trò, bố thương con, thương nhiều lắm. Bệnh viện gọi người nhà lên lấy máu, bốn người cùng nhóm máu, lấy chung rồi chắt lọc thành tiểu cầu để truyền cho con. Bà nội khóc, mẹ khóc, bà Hòa khóc, mọi người cuống cuồng.

Bố bình tĩnh, bố không khóc, không vội, bố chạy xuống khoa huyết học của bệnh viện, chen vào chỗ cô y tá trực ngày hôm đó hỏi: “bác sỹ đã kê trong y bạ là truyền tiểu cầu, sao chưa thấy đâu”? Cô trả lời: “Anh chờ thêm 20 phút nữa”.

Bố lại hỏi: “Bác sỹ còn kê gì nữa không”- cô trả lời: “Có huyết tương giàu tiểu cầu”, rồi lấy ra đưa cho bố. Ra đến ngoài, thấy cảnh xếp hàng chờ la liệt. Ai cũng có người nhà nằm chờ tiểu cầu, năm đó dịch sốt xuất huyết, thi thoảng lại có người chết, thật hãi hùng.

Truyền xong thì tiểu cầu cũng về, con lại truyền tiếp, ơn trời, hôm trước còn thoi thóp nằm chờ thần chết đưa đi, hôm sau con đã hồng hào trở lại, kì diệu như một phép màu. Bác sĩ  kê đơn cho con ra viện luôn vì giường phải dành cho các bệnh nhân nặng hơn. Mẹ cười, bà cười, cả nhà cười, bố thở phào nhẹ nhõm. Sau ngày đó, con lại sút đi vài kg.

[Bài dự thi] Nhớ - Ảnh 2

Bố nhớ con bị đi ngoài ra máu, đau quặn bụng, lo ơi là lo, vào viện hóa ra bị kiết lị, hai ngày uống Biseptol bệnh khỏi hoàn toàn.

Bố nhớ lúc con bị hen, do dị ứng cơ địa thời tiết và dùng kháng sinh mạnh trong thời gian dài. Con bị đờm dãi quanh năm, ho suốt, ăn vào là nôn trớ, hơn nữa còn phải khí dung suốt ngày, hai loại thuốc quen thuộc là Ventolin và Pulmicort lúc nào cũng sẵn trong tủ, ngoài ra còn có thuốc long đờm như Prospan, Bổ phế. Dần dần, bố thuộc lòng tất cả các loại kháng sinh, kháng viêm, thuốc bổ…của con như lòng bàn tay.

Bố nhớ con nhai vã cả một hộp dầu gan cá, nửa đêm lên viện 354 rửa dạ dày, bác sỹ hút ra một thùng nước sền sệt, tanh lòm.

Bố nhớ con nóng quá không tự tháo được chun buộc tóc, bèn lấy kéo tự cắt chun, tiện tay cắt luôn cả tóc, đầu vừa cua, vừa nham nhở, nhìn vừa giận, vừa buồn cười.

Bố nhớ con đi nhà trẻ, vài tháng đầu nôn, đái dầm suốt ngày, sợ cô giáo. Lớn hơn tí nữa thì ăn chậm, bị cô đánh, về kêu đau. Hôm đó mà không có bà với mẹ con can và khuyên nhủ thì bố không biết là khi mất bình tĩnh mình sẽ làm gì nữa. Có thể là bố sẽ làm một điều rất tồi tệ, và giờ đây có lẽ sẽ không còn ngồi để viết được những dòng này.

Bố xin lỗi vì từ khi em gái con ra đời, bố dành thời gian nhiều hơn cho em, ít chơi với con, ít quan tâm. Bố còn hứa đưa con đi câu cá, thả diều…, dạy con kỹ năng sống và nhiều điều nữa mà chưa thực hiện được. Bố xin lỗi con gái yêu, bố sẽ làm, và làm luôn những việc đó kể từ bây giờ con nhé.

Chúc cả nhà mình luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và ngập tràn những tiếng cười, bố yêu gia đình mình nhiều lắm.

Người viết: Nghiêm Huy Tuấn

Dàn hotgirl lộng lẫy tham dự Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp”
Tối 25/1, Chuyên trang Phunuvagiadinh.vn đã long trọng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp” tại TP.HCM
XEM TIẾP
Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp"
Năng động, tự tin và ngày càng xinh đẹp, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí mình trong xã hội hiện đại. Nhằm khuyến...
XEM TIẾP
Lạc quan lên nhé !
Cuộc sống như một tấm gương, bạn nhăn nhó thì nó cũng nhăn nhó lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười...
XEM TIẾP
Ngày: 24/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM
 Cà rốt (kg)  30.000  TP.HCM
 Vịt phi-lê (kg)  200.000 TP.HCM 
 Vịt nguyên con (kg)   90.000TP.HCM 
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM 
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg)80.000TP.HCM
Táo đỏ (kg)56.000TP.HCM
Cam Úc (kg) 58.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 24.500TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)10.300TP.HCM
Chuối Koji (kg)TP.HCM22.600TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)8.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói) 8.000TP.HCM
Đường trắng (kg) 16.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 30.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 10.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 12.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000TP.HCM
Bầu (kg) 14.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 11.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 40.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 70.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 14.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 14.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 15.000TP.HCM
Đậu bắp (kg) 15.000TP.HCM