Trang chủ Các cuộc thi

[Bài dự thi] Mẹ và tuổi thơ tôi

13/08/2015 18:05

Nhớ những năm tháng đã qua, nghĩ về hiện tại, tôi thương mẹ nhiều lắm. Cho đến muôn ngày tôi vẫn muốn nói : Cám ơn mẹ đã sinh ra tôi ,mẹ ơi! Con yêu mẹ”

Tháng năm lặng lẽ đi qua. Mẹ tôi đã về hưu, gác lại cuộc đời cầm phấn hơn 30 năm. Và tôi tiếp tục nghiệp dạy học của mẹ. Bao lần, trong cuộc sống bận bịu bon chen, giữa bộn bề áo cơm, tôi thấy nhớ da diết giọng giảng ngọt ngào của mẹ, nhớ cách mẹ dạy tôi học văn, nhớ cả kí ức tuổi thơ không êm đềm…

Nhớ năm tôi học lớp 3, cô giáo ra bài tập về nhà: “ Tả con vật em yêu quí”. Không biết tôi viết gì nhưng khi mẹ đọc mẹ chữa đỏ cả trang sách. Mẹ khoanh tròn những từ ngữ “ lạ, ngồ ngộ” của tôi. Hồi đó, tôi còn viết sai nhiều lỗi chính tả…

Ngày hôm sau, mẹ đóng cho tôi một tập giấy nháp dày và bảo: “Mỗi trang, mẹ ghi tên các sự vật như: Cơn mưa, con sông, làng quê…Con hãy tìm những từ ngữ đúng và hay để miêu tả hình ảnh ấy”. Một tuần sau, mẹ xem lại, lần này mẹ không chữa nhiều như trước mà gợi ý cho tôi bổ sung thêm. Mẹ nói khẽ: “ vốn từ ngữ của con sẽ giàu hơn từ những bài tập nho nhỏ như thế” !

Cuộc sống những năm 90 nghèo khó, chật vật, đồng lương giáo viên ít ỏi, bọt bèo của mẹ vất vả nuôi ba anh em tôi khôn lớn. Cuộc sống gia đình  cũng không mấy hạnh phúc bởi sự phức tạp của những mối quan hệ nội ngoại. Bố mẹ đều là con cả .Ông ngoại tôi đi bộ đội chống Pháp, sau 1954 trở về  sinh được mẹ lúc ấy bà ngoại  đã 48 tuổi. Mẹ lấy bố mới đi học sư phạm. Sau bố còn 5 người em, mẹ là chị dâu cả. Việc lớn, việc bé trong nhà chồng dồn hết vào tay mẹ, nuôi các em của bố ăn học rồi dựng vợ gả chồng…Khi có thêm các thành viên, cuộc sống nảy sinh những lo toan, gánh vác và hiểu lầm. Bố đã trút những trận đòn roi lên mẹ. Má mẹ thâm tím nhiều ngày, cả đùi và mông nữa. Tôi còn quá nhỏ để hiểu hết vì sao?  Chỉ biết cái buổi chiều ấy là một chiều khủng khiếp của anh em tôi. Bà nội lôi xềnh xệch mẹ  ra giữa nhà rồi tát hết bên trái sang bên phải má mẹ. Bà tát cho đến khi không tát được nữa mới thôi. Bà mắng nhiếc không tiếc lời. Mẹ cứ ngồi im cam chịu. Nước mắt mẹ chảy dòng. Ba anh em tôi co cụm ở góc nhà khóc thảm thiết rồi khi bà thôi đánh, chúng tôi mới chạy lại ôm mẹ. Má mẹ tụ máu, sưng vù, tím đen. Bố cũng đứng im nhìn cùng những người em chồng. Rồi tất cả, họ đuổi mẹ đi, giằng mẹ khỏi tay chúng tôi khi trời nhá nhem tối….

[Bài dự thi] Mẹ và tuổi thơ tôi - Ảnh 1

Không thể sống chung, mẹ mang theo anh cả sang xã bên - nơi mẹ dạy học. Tôi và anh thứ hai ở với bố và nhà nội. Đây cũng là thời gian khổ sở nhất của gia đình tôi. Bà ép bố lấy vợ khác. Mỗi lần mẹ gửi quà ,bà bảo : “Không được ăn, mẹ mày bỏ bùa bắt anh em mày theo mẹ  mày đấy”. Ngày ấy, áo can nhiều màu là  “mốt”, mẹ tận dụng vải thừa của khách may áo có cái cổ xếp rất điệu cho tôi. Bà cũng không cho mặc…

Năm sau, học lớp 4, tôi trốn lên ở với mẹ. Nhiều lần ,thấy bóng dáng bố đến tìm, tôi bỏ chạy sang hàng xóm, trèo lên cây ổi ngó về nhà, không thấy bố nữa,  tôi mới yên tâm. Cũng không biết bao nhiêu lần bố mẹ làm đơn li dị cho đến khi bà nội tôi mất, chúng tôi vẫn còn thấy một đống đơn từ ấy trong dương bà…(Tại sao bà không đốt nó đi) ? 

Bị gia đình chồng phân biệt đối xử nhưng mẹ  vẫn một lòng phụng sự, mẹ vẫn là một cô giáo dạy văn giỏi. Mẹ xinh đẹp và khéo tay.Học trò, phụ huynh yêu quí. Trong tôi, mẹ thật tuyệt vời - Mẹ có ảnh hưởng lớn suốt đời tôi. Mẹ đọc và ngâm thơ hay, làm thơ cũng rất tuyệt. Mẹ tháo vát, thông minh, sắc sảo. Sau này, khi bố và gia đình nội hiểu ra cùng với cơ chế mở của ,cuộc sống thông thoáng hơn, các cô chú có phận riêng…Bố đón mẹ tôi về.Gia đình tôi bắt đầu ổn định từ đó. Năm ấy, tôi học lớp 7 . Mẹ là cô giáo dạy tôi trên lớp.

Con đường từ nhà đến trường chừng 4 Km. Mẹ chở tôi và anh trên chiếc xe cọc cạch, khi thủng lốp, khi vênh vành, đứt xích…Đường đất trơn lầy lội vào mùa mưa. Chúng tôi chủ yếu đi bộ. Mùa đông rét căm căm, phải qua núi, qua cánh đồng mới tới trường. Những buổi đi học cùng, mẹ thường bất chợt bảo: “ con thấy gì ở kia không? Mẹ chỉ lên núi cao nơi có những tảng đá to bằng phẳng hay giữa ngoài ruộng lúa có đám cò đậu trắng đồng, với những bông súng nở tím trên mặt nước…Mẹ bảo tôi tả hay kể rồi biểu cảm về những sự vật  ấy bằng một vài câu văn. Cứ thế, những bài tập làm văn ngắn của tôi được làm 1 cách tự nguyện mà dễ dàng như chơi trò chơi.

Tôi thi trượt đại học năm đầu,ở nhà mẹ ngồi bên bàn học cùng tôi kiểm tra kiến thức. Mẹ dạy cả văn và Sử nên tôi được mẹ phát hiện chỗ nào còn yếu, còn thiếu .Thi lại năm hai, tôi đạt điểm cao. Tôi luôn nghĩ về mẹ mà học tập, cố gắng. Ra trường, Tôi lấy chồng, mẹ vẫn luôn chăm lo cho hạnh phúc, con cái và công việc dạy dỗ của tôi.

Nhớ  những năm tháng đã qua, nghĩ về hiện tại, tôi thương mẹ nhiều lắm. Cho đến muôn ngày tôi vẫn muốn nói : Cám ơn mẹ  đã sinh ra tôi ,mẹ ơi! Con yêu mẹ”   

 

Yên Định 6/8/2015

Người viết: Nguyễn Yên Tâm

Dàn hotgirl lộng lẫy tham dự Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp”
Tối 25/1, Chuyên trang Phunuvagiadinh.vn đã long trọng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp” tại TP.HCM
XEM TIẾP
Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp"
Năng động, tự tin và ngày càng xinh đẹp, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí mình trong xã hội hiện đại. Nhằm khuyến...
XEM TIẾP
Lạc quan lên nhé !
Cuộc sống như một tấm gương, bạn nhăn nhó thì nó cũng nhăn nhó lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM