Trang chủ Các cuộc thi

[Bài dự thi] Hạnh phúc của một thầy giáo

16/08/2015 22:45

Giờ đây, thỉnh thoảng nghĩ lại tôi cảm thấy mình hạnh phúc.

Không thể có được một định nghĩa chung về hạnh phúc bởi mỗi người đều có những cảm nhận riêng về từng cung bậc, từng khoảnh khắc hạnh phúc của mình. Với bạn hạnh phúc là gì? Gia đình? Tình yêu? Tiền bạc?...? Đặc biệt là đối với những người trẻ, có người thì có tiền là hạnh phúc, người khác thì được ở bên gia đình là hạnh phúc, có người lại xem sự hưởng thụ là hạnh phúc… hay có khi đơn giản hơn chỉ là một cái nhìn của “ai kia” cũng làm ta hạnh phúc, một sự quan tâm nhỏ, một lời chúc buổi sáng… tất cả đều có thể là hạnh phúc nếu ta cảm nhận được. 

Với tôi thì khác hơn một chút, hạnh phúc của tôi là những giọt nước mắt trong veo của học trò khi tôi nằm trên giường bệnh.
Là một giáo viên tổng phụ trách ở một trường cấp 2, tôi vốn có tiếng nghiêm khắc với vẻ ngoài khá “lạnh lùng”. Học sinh rất “ ngại” khi nhắc đến thầy Nam. Đó cũng chính là lí do tôi phải kiêm luôn vai trò chủ nhiệm của một lớp nổi tiếng “quậy” trong trường khi giáo viên chủ nhiệm của lớp đó bị bệnh. Ban đầu dự kiến là tôi chỉ “tiếp” 01 tuần. Tôi cũng nghĩ phải thực hiện sự phân công của ban giám hiệu, mặc khác cũng giúp đỡ đồng nghiệp luôn.

Tôi lên lớp nói rõ tình trạng và sẽ “ đóng vai” giáo viên chủ nhiệm 01tuần. Các em vỗ tay rất kêu. Sau khi hỏi thăm tình trạng lớp, tôi cũng không la rầy gì nhiều. Chỉ nói: “ Thầy là tổng phụ trách, quản lí phong trào toàn trường mà chỉ 01 lớp này không quản nỗi thì mất mặt lắm. Các em hãy cố gắng một chút, xem như vì thầy, vì bản thân mình, vì cha mẹ ở nhà nữa…” Các em đồng thanh hứa. Như một phép màu, ngay ngày hôm đó đã có một số giáo viên khen lớp ngoan, tiến bộ. 

[Bài dự thi] Hạnh phúc của một thầy giáo ảnh 1

Tôi mừng nhưng cũng nghĩ các em chỉ làm được một hai hôm thôi. Nhưng bất ngờ là các em duy trì được suốt tuần và  khi sơ kết thi đua tuần, cả lớp reo hò khi được thầy tổng phụ trách mới khen là tiến bộ vượt bậc, từ những lớp đứng cuối đã vượt lên hạng 5/18 lớp. Một tuần đi qua, tôi lên từ giã lớp thì bất ngờ nữa lại xảy ra. Lớp không đồng ý đón giáo viên chủ nhiệm cũ trở lại. Sau khi trấn an các em không kết quả, tôi nhờ sự can thiệp của ban giám hiệu. Sau gần một tiết xử lý, thầy hiệu trưởng nói với tôi: “ Em cố gắng một thời gian nữa đi! Bỏ ngang sẽ ảnh hưởng tâm lí học trò. Đây là lớp cuối cấp và cũng sắp hết năm học rồi, nên xử lí cẩn thận”

Và thế là tôi phải đóng tiếp vai trò bất đắc dĩ này. Dù vậy, sau này tôi mới biết đây cũng là một cơ duyên để tôi rút được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Cụ thể như giáo viên chủ nhiệm trước rất ít la rầy mà chỉ “ mét má” học sinh thôi. Mà học trò thì có ai ưa việc đó nên cô không được sự yêu mến của các em. 

Khoảng hơn hai tháng sau, lớp cũng tiến triển tốt thì tôi gặp tai nạn giao thông. Hai ngày sau tỉnh lại, tôi nghe kể học trò đã tập trung trước phòng cấp cứu rất đông, một số khóc sướt mướt gọi “Thầy ơi! Thầy ơi!” mặc dù tôi từng là một giáo viên rất nghiêm khắc. May mắn là chỉ xước ngoài da và một cánh tay phải bó bột, còn lại bình yên hết. 

Tụi học trò đến thăm tôi, mừng mừng tủi tủi, mong tôi sớm ra viện về dạy tiếp. Trước đó, từng có một giáo viên nói là giáo viên hiện tại rất khó, không có một thứ “ vũ khí” nào hỗ trợ cho công việc mình. Đánh học sinh: không, đuổi học: không, la rầy: không… Lúc ấy tôi cũng đồng tình. Nhưng giờ đây, sau khi đưa một lớp “quậy” trở về quỹ đạo học tập, tôi mới hiểu: Chúng ta có một thứ “vũ khí” vô cùng sắc bén, đó là tình thương. Tình thương của thầy cô là thứ vũ khí mạnh nhất, hiệu quả nhất trong quá trình giáo dục các em.

Giờ đây, thỉnh thoảng nghĩ lại tôi cảm thấy mình hạnh phúc.Tôi đã có được nhiều kinh nghiệm quý giá qua thời gian làm việc với các em và trong công tác giảng dạy tôi vẫn ứng dụng chúng như hành trang bước mãi trên con đường sắp tới.

 Cảm ơn các em.

Người viết: Nguyễn Hoàng Nam

Dàn hotgirl lộng lẫy tham dự Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp”
Tối 25/1, Chuyên trang Phunuvagiadinh.vn đã long trọng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp” tại TP.HCM
XEM TIẾP
Lễ trao giải cuộc thi ảnh "Tôi Đẹp"
Năng động, tự tin và ngày càng xinh đẹp, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí mình trong xã hội hiện đại. Nhằm khuyến...
XEM TIẾP
Lạc quan lên nhé !
Cuộc sống như một tấm gương, bạn nhăn nhó thì nó cũng nhăn nhó lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười...
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM