Tình dục liệu có cần tình yêu?

09/02/2015 10:37

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh câu hỏi liệu tình dục và tình yêu có nhất thiết phải đi song hành với nhau? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này qua ý kiến của những chuyên gia tình dục tại Mỹ, được trả lời cho tạp chí Elle US.

Tình dục liệu có cần tình yêu? - Ảnh 1

Thời đại hiện nay, khi các quan niệm về tình dục trở nên thoáng hơn rất nhiều, có một số người cho rằng việc quan hệ tình dục không nhất thiết phải cần có tình yêu. Trước đây, đã từng có một phong trào cổ xúy cho lối sống "tình một đêm", có nghĩa là 2 người đến với nhau, quan hệ tình dục với nhau để thỏa mãn nhu cầu về thể xác, thăng hoa, và sáng hôm sau họ lại xem nhau như người xa lạ. Sau đó, họ sẽ tìm đến nhau nếu có nhu cầu một lần nữa. Tuy nhiên với nhiều nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học khẳng định rằng tình yêu là một yếu tố rất quan trọng khiến cả 2 bên cảm thấy hài lòng trong tình dục.

Các chuyên gia đã khẳng định: "Tình yêu làm cho phụ nữ có được sự hài lòng cả về thể chất và tinh thần trong một cuộc 'yêu'. Và điều này đúng với phụ nữ ở mọi lứa tuổi". Giáo sư Penn State Abington, sau khi tiến hành phỏng vấn nghiêm túc và kín đáo với 95 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 68 đều nhận được câu trả lời, tình yêu là yếu tố cực kỳ cần thiết, dẫn đến sự hài lòng tối đa của họ trong cả chuyện quan hệ tình dục và chuyện hôn nhân gia đình. Khi có tình yêu, phụ nữ cảm thấy ít ức chế hơn trên giường đồng thời cởi mở hơn khi thử nghiệm những tư thế, cách "yêu" mới.

"Điều này là do tình yêu làm cho chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân không trở thành một thứ "tội lỗi" đáng trách hoặc một điều cấm kỵ", nhà nghiên cứu về tình dục Beth Montemurro, giải thích cho ELLE.com. "Những người phụ nữ tôi phỏng vấn đều cho biết họ thích có sự kết hợp giữa tình dục và tình yêu, vì tình yêu đem đến cho họ sự thoải mái, tự tin và viên mãn khi quan hệ với bạn tình của mình. Cảm hứng trong "chuyện ấy" cũng được đẩy lên cao vì khi có tình yêu, họ không phải mang cảm giác đang làm điều xấu xa, tệ hại, luôn canh cánh trong lòng", ông cho biết thêm.

Tình dục liệu có cần tình yêu? - Ảnh 2

Kết quả nghiên cứu này không có nghĩa là những mối quan hệ tình dục không cần tình yêu sẽ không thể tồn tại. "Những dữ liệu tôi thu thập được trong cuộc nghiên cứu không đề cập đến chuyện này, nhưng dựa vào kinh nghiệm lâu năm trong việc nghiên cứu và những tài liệu của mình, tôi nghĩ rằng phụ nữ vẫn có khả năng cảm thấy thỏa mãn khi quan hệ tình dục với một đối tác mà mình không yêu, nhưng điều này là rất ít", Montemurro cho biết. Bà cũng nói rằng lúc phỏng vấn, có một vài phụ nữ nói rằng họ luôn tách biệt chuyện tình yêu và tình dục ra riêng biệt, chúng không liên quan gì đến nhau, thậm chí khi quan hệ với một đối tác không có tình yêu, họ còn thỏa mãn và hài lòng nhiều hơn. Tuy nhiên, những người này chỉ là thiểu số.

Trong các đối tượng mà bà Montemurro đã phỏng vấn, 50 người nói rằng tình yêu có thể không cần thiết khi làm "chuyện ấy". Có 18 người khẳng định chắc chắn là họ không cần phải có chút tình yêu nào với đối tác tình dục của mình. Điều này khiến chúng ta, nhất là những người lớn tuổi, cảm thấy rằng giá trị của tình yêu ngày càng giảm xuống trong thời đại ngày nay, khi mà người ta sẵn sàng quan hệ với một người mà mình không hề có một chút tình cảm. 

Tình dục liệu có cần tình yêu? - Ảnh 3

Montemurro cũng cho rằng, kết quả nghiên cứu này còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như sinh học hoặc xã hội, giáo dục. "Tôi cũng là một người nghiên cứu khá nhiều về vấn đề xã hội học, tôi tin rằng các nền văn hóa có tác động khá lớn đến suy nghĩ của trẻ em gái và phụ nữ trong việc tách bạch riêng tình yêu và tình dục hay không", bà nói. "Ở nhiều nước phương Đông, xã hội lên án, nguyền rủa và chê trách các cô gái mại dâm quan hệ tình dục mà không cần có tình cảm hay cam kết lâu dài nào, các bộ phim truyền hình thì luôn luôn tập trung vào việc chàng trai yêu nhân vật nữ chính, sau đó họ đám cưới và quan hệ tình dục với nhau. Chúng đều góp phần vào việc định hình suy nghĩ của phụ nữ, truyền từ đời này sang đời khác. Ở phương Tây, mọi thứ thoáng hơn. Nhưng từ trước đến nay mọi người vẫn thường truyền tai nhau quan niệm: 'Chỉ nên quan hệ tình dục sau khi hẹn hò đến lần thứ 3' để nhắc nhở nhau rằng đừng quá hấp tấp với 'chuyện ấy'. Tôi nghĩ, xã hội nào cũng có cái đúng của riêng mình. Và tình dục thì phải luôn luôn chú ý yếu tố an toàn".

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Yết hầu của đàn ông và mối liên quan đến khả năng tình dục
Yếu hầu của đàn ông có mối hệ chặt chẽ với chuyện quan hệ tình dục, vậy nên chỉ cần nhìn vào yếu hầu các...
XEM TIẾP
Bí quyết giúp cuộc sống hôn nhân viên mãn ngay cả khi 'cậu bé' của chồng quá nhỏ
Tôi đã nghe nhiều chị em bàn luận về chuyện "cậu bé" của chồng quá nhỏ, thậm chí nhiều người còn quyết định tiến tới...
XEM TIẾP
Đau đầu vì chồng sinh lý quá mạnh
Câu chuyện về những ông chồng có sinh lý quá mạnh tôi đã nghe nhiều lần. Thế nhưng không ngờ sau khi kết hôn tôi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM