Tiết lộ bất ngờ về "tình sử" của Albert Einstein

05/02/2015 10:16

Một khi đã rơi vào lưới tình, kể cả những thiên tài như Einstein cũng dễ dàng bị “xoay như chong chóng”.

Những bức thư tình lãng mạn của nhà vật lý học thiên tài Albert Einstein vừa được dựng thành một vở kịch mang tên Albert yêu dấu và trình diễn trong buổi khai mạc lễ kỷ niệm Các nhà khoa thế giới (28/5/2014). Lần đầu tiên chuyện tình của nhà bác học được đưa lên sân khấu đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán thính giả trong, ngoài giới khoa học.

Tiết lộ bất ngờ về tình sử của Albert Einstein - Ảnh 1

Một cảnh trong vở kịch  Albert yêu dấu.

Điểm đáng chú ý nhất của vở kịch là những tiết lộ về cuộc đời riêng của Einstein. Với hai đời vợ và nhiều tin đồn tình ái khác, Einstein trong tình yêu dường như không còn là nhà bác học Einstein mà chúng ta biết từ trước đến nay nữa.

Người vợ đầu tiên của Einstein - bà Mileva Marić đã từng là tình yêu lớn nhất của đời ông. Trong thời gian còn hẹn hò, Einstein đã viết cho Mileva nhiều bức thư tình "mùi mẫn" với những câu chữ lãng mạn như “Anh cảm thấy cô đơn khi ở bên bất cứ ai, ngoại trừ em”. Tuy nhiên, không lâu sau khi kết hôn, mối quan hệ của hai người bắt đầu trở nên căng thẳng. Mileva thấy buồn phiền vì Einstein dành hết thời gian cho việc nghiên cứu khoa học. Bà đã viết thư tâm sự với bạn bè rằng: “Khoa học là lẽ sống của anh ấy. Tôi và các con chỉ đứng ở vị trí thứ hai mà thôi”.

Tiết lộ bất ngờ về tình sử của Albert Einstein - Ảnh 2

Einstein và Mileva Marić

Cuối cùng, chính Einstein là người đề nghị ly hôn nhưng Marić lại từ chối. Lúc này, ông đã đưa ra một “tối hậu thư” với những điều kiện “khủng khiếp” cho vợ. Ông nói nếu muốn tiếp tục chung sống, Mileva phải hứa sẽ dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, nấu cho chồng ăn và phục vụ tận phòng ba bữa một ngày. Chưa hết, ông còn muốn vợ chấp nhận việc hai người sẽ không có chung đụng thể xác và “dừng nói chuyện khi tôi yêu cầu”. Bất ngờ là Mileva đã chấp thuận tất cả “yêu sách” này. Tuy nhiên sự nhẫn nại của bà cũng không thay đổi được gì nhiều. Năm 1919, hai người chính thức ly hôn.

Trên thực tế, trong suốt bảy năm khi vẫn chưa ly hôn vợ, Einstein đã có một cuộc tình vụng trộm với em gái họ của mình - Elsa Einstein. Nhưng khi đã đạt được điều cả hai mong đợi là cuộc ly hôn với Mileva, Einstein đột ngột đổi ý và bắt đầu cân nhắc việc lấy Ilse - con gái riêng của Elsa thay thế. Đáng tiếc là Ilse - người thua Einstein tới 18 tuổi chỉ coi ông như cha và không chấp nhận cuộc hôn nhân lạ lùng ấy. Albert và Elsa cuối cùng đã trở thành vợ chồng chỉ bốn tháng sau cuộc ly hôn của ông.

Tiết lộ bất ngờ về tình sử của Albert Einstein - Ảnh 3

Einstein và Elsa

Cuộc hôn nhân thứ hai này thành công hơn lần đầu tiên rất nhiều. Mặc dù Elsa cũng cảm thấy áp lực vì sự nổi tiếng của chồng và việc ông dành hết thời gian, công sức cho công việc nhưng bà vẫn rất kiên nhẫn. Bà từng nói: "Tôi vẫn thấy anh ấy là một người chồng tuyệt vời dù cuộc sống với anh có mệt mỏi và phức tạp”. Ngay bản thân Einstein cũng phải thừa nhận rằng ông coi khoa học là ưu tiên số một. Trong thư gửi cho một người bạn, ông viết: “Tôi đã bán hết cả linh hồn và thể xác cho khoa học”.

Đường tình sóng gió của Einstein cho thấy một chân lý là khi đứng trước tình yêu, một thiên tài cũng có thể cư xử như một kẻ ngốc, thậm chí một tên khốn. Chẳng ai có thể tốt trong mọi lĩnh vực. Và dù cho đời tư không mấy bằng phẳng, Einstein vẫn là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất cho đến nay. Có lẽ chúng ta chẳng thể mong điều gì hơn thế từ ông.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Giải mã ý nghĩa 10 kiểu giấc mơ phổ biến nhất về 'chuyện ấy'
Mặc dù không có thật, những giấc mơ liên quan đến tình dục có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý, khiến chúng ta...
XEM TIẾP
Phái mạnh bật mí 11 bí kíp đáng ngạc nhiên về tình dục
Dưới đây là 11 điều mà các chàng trai muốn nửa kia của mình thấu hiểu trong chuyện ấy, đồng thời có thể làm cả...
XEM TIẾP
9 quan niệm sai lầm về tình dục mà người trưởng thành cũng lầm tưởng
Tình dục là chủ đề có sức hút rất lớn, song theo các chuyên gia giáo dục giới tính, có những quan niệm sai lầm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM