Thủng cùng đồ: Tai nạn phòng the phổ biến nhưng hiếm người biết

Chuyện vợ chồng 14/07/2017 17:42

Thủng cùng đồ là một trong những tai nạn phòng the phổ biến và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người nữ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cùng đồ là gì?

Cùng đồ là bộ phận vách ngăn giữa phần bên trong với bên ngoài, nối giữa thành âm đạo và cổ tử cung, có mặt trước sát với bàng quang. Trong đó, hõm tiếp nối với mặt trước của cổ tử cung là cùng đồ trước, còn hõm tiếp nối với mặt sau của cổ tử cung là cùng đồ sau. 

Cấu tạo của cùng đồ khá mong manh và dễ bị tổn thương, vì thế dưới tác động của một lực mạnh nào đó, các cùng đồ này có thể bị rách và được gọi là thủng cùng đồ.

Nguyên nhân gây thủng cùng đồ

Theo BS Trần Văn Hùng, giảng viên Đại Học Y Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thủng cùng đồ ở nữ giới. Nhưng có 5 lý do thường gặp sau đây:

- Quan hệ tình dục thô bạo, tư thế "yêu" không phù hợp. Những động tác mạnh bạo và kịch liệt khi "hành sự" là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến cùng đồ bị rách.

- Kích thước "cậu nhỏ" quá lớn, không "khớp" với "cô bé" cũng là nguyên nhân gây cho cùng đồ bị tổn thương.

Quan hệ tình dục thô bạo là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ bị thủng cùng đồ - Ảnh: Internet
Quan hệ tình dục thô bạo là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ bị thủng cùng đồ - Ảnh: Internet

- Phụ nữ sau sinh bắt đầu "yêu" lại quá sớm, có nguy cơ thủng cùng đồ cao hơn người bình thường.

- Cơ quan trẻ em tuổi vị thành niên chưa hoàn thiện, do đó việc "yêu" quá sớm rất dễ làm tổn thương âm đạo.

- Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh có nội tiết tố suy giảm, âm đạo bị teo nhỏ, thành vùng kín cũng mỏng hơn làm khả năng đàn hồi bị kém. Do đó, phụ nữ ở giai đoạn này khi làm "chuyện ấy" có nguy cơ cùng đồ bị thương cao hơn.

Dấu hiệu cùng đồ đã bị thủng

Ths.BS Nguyễn Thế Lương, Phó giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội, chuyên khoa Nam học cho biết dấu hiệu điển hình của tình trạng này là đau và ra máu chảy ra dữ dội khi đang hoặc sau khi quan hệ. 

Quan hệ tình dục thô bạo là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ bị thủng cùng đồ - Ảnh: Internet
Khi gặp trường hợp không may này, người đàn ông phải giữ được bình tĩnh và nhanh chóng đưa nàng đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời - Ảnh: Internet

Khi gặp tai nạn này, máu tổn thương chảy ra từ cơ quan của người phụ nữ sẽ có nhiều dạng: đỏ tươi, máu đông, máu cục; ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy choáng váng do mất máu nhiều kèm thêm đau bụng dưới. Khi có những dấu hiệu trên, cả hai cần hết sức bình tĩnh để xử trí.

Trong lúc này, người đàn ông tuyệt đối không được hốt hoảng và phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cầm máu và điều trị kịp thời.

Chuẩn bị trước khi "hành sự"

Theo BS Kim Dung, Trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội), cả hai cần có giai đoạn khởi động nhẹ nhàng, từ từ, động tác "yêu" không được quá mạnh bạo.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng nên chuẩn bị thêm chất bôi trơn để dùng khi cần thiết.

TIN MỚI NHẤT