Rộ “mốt” có bầu trước khi cưới

09/06/2015 16:34

Có bầu trước khi cưới hay còn gọi là ăn cơm trước kẻng, ngày xưa vẫn được xem là hiếm hoi và bị dị nghị đủ điều nhưng nay có vẻ như nó lại là một “mốt” mà một số cô dâu lựa chọn làm quà ra mắt khi bước về nhà chồng…

Gần nửa năm nay, dù chẳng phải mùa cưới nhưng tôi cũng may mắn “vớt vát” cho mình được hơn chục cái thiệp cưới - những cái thiệp cưới “bất thình lình”. Tại sao thiệp hỷ mà tôi lại dùng từ “bất thình lình”, đơn  giản thôi, vì thông thường đám bạn chơi thân với nhau nên thằng nào sắp cưới là nhóm biết trước cả tháng nhưng ở đây vì cô dâu có bầu nên cưới, cưới vội, cưới chạy, không hẹn trước. 

Rộ “mốt” có bầu trước khi cưới - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Có điều thay vì xấu hổ hay e thẹn như người ta vẫn thường thấy trong các đám cưới chạy thì cả cô dâu, chú rể, thậm chí là hai họ ai nấy mặt đều tươi rói hớn hở như vừa trúng số. Đứng đón khách lâu lâu lại nghe mấy câu "cưới chạy bầu à? Được mấy tháng rồi?, Thằng này khá…rồi tủm tỉm cười như rất hạnh phúc. Hỏi ra mới biết, có khá nhiều nguyên nhân nhưng chung quy lại vẫn là bụng phải “căng” mới thấy “chắc”.

Xã hội ngày càng hiện đại thì tỷ lệ vô sinh ngày một nhiều. Đó là một thực trạng có thật, đang từng ngày từng giờ diễn ra trong cuộc sống của chúng ta mà không ai có thể chối cãi. Chính vì thực trạng đó mà ngày nay các bậc cha mẹ rất lo lắng con trai mình sẽ lấy phải một người phụ nữ không có khả năng sinh đẻ, không thể nối dõi tông đường, nhất là trong những gia đình con trai một. Vậy thì phương án tốt nhất là khi nào có thai thì cưới cho chắc.

Có lẽ văn hóa phương tây đã ảnh hưởng không nhỏ đến giới trẻ hiện nay, đặc biệt là thoáng trong vấn đề tình dục. Tình yêu đối với giới trẻ hiện nay phải đi liền với tình dục, nếu tình yêu không có tình dục thì bị coi là cổ hủ, lạc hậu, không bắt kịp với xu hướng thời đại. Cái thời tình yêu gà bông, anh và em chỉ nắm tay nhau, trao nhau ánh mắt, nụ cười hạnh phúc như truyện cổ tích dường như không còn chen chân nổi. Có lẽ vì thế, có thai trước khi cưới đối với xã hội ngày nay là một chuyện rất bình thường, không bị xã hội định kiến hay soi xét mà thậm chí còn được tán thưởng?

Rộ “mốt” có bầu trước khi cưới - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Quả thực, gần đây, những chuyện này lại được một số người tô màu như một lối sống lý tưởng. Ca sĩ này, diễn viên kia hãnh diện về cuộc sống làm mẹ đơn thân. Họ được khen ngợi cứ như là những mẫu hình văn hóa của xã hội mà quên đi rằng, thế giới showbiz chỉ là một mặt rất phù phiếm của văn hóa. Trên thực tế, văn hóa mỗi vùng miền khác nhau, vẫn có những người, những nơi không chấp nhận được việc có thai trước hôn nhân.

Có thai trước khi cưới vẫn bị nhiều người dị nghị, nói ra nói vào, soi mói, xét nét đủ điều. Nhiều gia đình cho việc có bầu trước hôn nhân hay còn gọi “bốn mắt vào nhà” là không tốt, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Chính vì vậy, khi phát hiện vợ chưa cưới của con trai mình đã dính bầu thì họ thường có cái nhìn phản cảm, có khi phản đối đến cùng cuộc hôn nhân đó.

Không ít những trường hợp vì con gái lỡ dính bầu mà cha mẹ phải chịu nhục xin cưới rồi bị ép đủ điều. Hay thật xui xẻo nếu gặp phải một tên đểu cáng “đánh trống bỏ dùi” thì lúc đó người thiệt thòi lại chính là người phụ nữ.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách gửi comment của bạn dưới bài viết hoặc gửi ý kiến của bạn về địa chỉ e-mail: info@phunuvagiadinh.vn. Nếu ý kiến của bạn được nhiều người thích, đồng tình, chúng tôi sẽ có một phần quà dành tặng bạn. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách làm giảm mệt mỏi sau khi quan hệ
Các cặp vợ chồng cần nghỉ ngơi hợp lý và có chế ăn uống khoa học mới có thể nhanh chóng giảm mệt mỏi và...
XEM TIẾP
Nghệ thuật kiểm soát hơi thở khi quan hệ giúp đời sống chăn gối “thăng hoa”
Sex và thở có quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy muốn kéo dài cuộc yêu và tận hưởng cực khoái lâu hơn thì...
XEM TIẾP
Phụ nữ buồn ngủ sau khi quan hệ, vì sao?
Phụ nữ cũng như đàn ông khi “yêu” đều mất khá nhiều năng lượng, chính điều này đã gây ra tình trạng mệt mỏi và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM