Nhận thức của người phụ nữ dẫn đến thái độ quyết tâm ly hôn

12/12/2015 06:18

Trước đây, các bà vợ luôn muốn níu kéo gia đình thì giờ họ chỉ mong chấm dứt cho gọn nhẹ. Đó là một trong những rào cản cho việc hòa giải.

Báo Phụ Nữ đã có buổi trò chuyện với ông Quách Hữu Thái - Phó Chánh án tòa Dân sự, Tòa án TP. HCM.
* Thưa ông, mỗi năm số vụ ly hôn đều tăng, ngoài sự khác nhau về con số thì nguyên nhân dẫn đến ly hôn năm 2015 có gì mới không?
- Về nguyên nhân khách quan, chúng tôi nhận thấy sự phát triển kinh tế, kéo theo sự mở rộng các mối quan hệ xã hội đã khiến vợ chồng giảm bớt nhiều thời gian bên nhau để chia sẻ và thấu hiểu.
Nhiều ông chồng/bà vợ thường xuyên đi công tác, hoặc ở cơ quan nhiều hơn ở nhà khiến một trong hai người cảm thấy cô đơn. Vấn đề tài chính cũng góp phần làm vợ chồng không hòa hợp, hoặc không đủ chi tiêu cho cuộc sống; hoặc giàu có nhưng lại không rõ ràng, không sòng phẳng trong việc đóng góp vào ngân sách gia đình gây ra xung đột.
Nguyên nhân chung nhất và “truyền thống” nhất là do tính tình không hòa hợp. Nhiều đôi vợ chồng ra tòa đều trình bày vì không tìm hiểu nhau kỹ, khi chung sống mới thấy hai bên quá khác biệt, không dung hòa được. Năm 2015, nguyên nhân ly hôn không có gì khác so với những năm trước, nhưng yếu tố mới là thái độ ly hôn của các đôi khi ra tòa rất…quyết tâm.
Ảnh mang tính minh họa: Internet
* Sự quyết tâm này thể hiện từ phía chồng hay vợ rõ hơn?
- Từ phía các bà vợ rõ hơn nhiều! Nếu trước đây, các bà vợ luôn muốn níu kéo gia đình thì giờ họ chỉ mong chấm dứt cho gọn nhẹ. Điều này là một trong những rào cản cho việc hòa giải. Có vụ ly hôn, hòa giải đoàn tụ thành công, nhưng chỉ sau một tháng vợ chồng lại quay lại tòa với thái độ còn quyết liệt hơn.
* Theo ông, sự quyết tâm của người phụ nữ trong việc ly hôn là do đâu?
- Cách đây 5 năm, khi tòa hòa giải, các bà vợ luôn có thiện chí lắng nghe và cố níu giữ gia đình, chỉ buông tay khi ông chồng quyết liệt dứt áo ra đi. Còn bây giờ, phụ nữ không còn chấp nhận hy sinh, cam chịu nữa, thậm chí phẩm chất kiên nhẫn cũng không được họ vận dụng.
Họ nghĩ, thế giới của họ không thể nào bị tàn phá bởi một ông chồng “không ra gì”. Nhận thức hạnh phúc là do mình tạo ra chứ không ai mang đến cho mình đã thúc đẩy người phụ nữ không còn muốn sống lệ thuộc vào đàn ông và khiến họ mạnh mẽ hơn khi quyết định ly hôn.
* Ngay cả những đứa con cũng không đủ sức làm cho bố mẹ nghĩ lại?
- Con cái là đối tượng chịu thiệt thòi nhất trong ly hôn. Điều này đã rõ, bố mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, khi ly hôn, cái tôi của người trong cuộc lớn quá khiến họ chỉ cố thoát khỏi hôn nhân, chuyện bù đắp cho con tính sau.
* Trong xét xử ly hôn, tòa có xét đến quyền lợi của người phụ nữ không?
- Tòa luôn xét đến quyền lợi của người phụ nữ trong ly hôn. Đối với phụ nữ nội trợ, tài sản được chia đôi. Người mẹ được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Nếu nguyên đơn là bà vợ và chứng minh được mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, tòa sẽ chấp nhận ngay yêu cầu ly hôn, dù điều này chưa chắc đã được chấp nhận trong trường hợp ông chồng là nguyên đơn.
* Xin cảm ơn ông.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
6 bí quyết vàng giúp các cặp vợ chồng háo hức với chuyện ấy
Các cặp đôi yêu nhau trong một thời gian dài cũng như các cặp vợ chồng thường rơi vào tình trạng “chán yêu”. Vậy...
XEM TIẾP
Quan sát biểu hiện của chàng khi sex để biết chàng có thật lòng với bạn hay không
Ngoài các thể hiện qua sự quan tâm, chia sẻ, bạn còn có thể đánh giá chàng có thật lòng với bạn hay không qua...
XEM TIẾP
Là phụ nữ, phải biết 'hư hỏng' trên giường thì đàn ông mới mê
Để giúp cho các nàng hưởng trọn những đam mê, đạt đến cảm xúc tuyệt vời trong cuộc yêu, từ đó khiến người ấy khó...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM