Nghiên cứu mới: Người từng bị phụ bạc có thể sẽ bị lần hai

17/01/2015 10:18

Ngoại tình không phải đề tài mới lạ nhưng luôn có sức hấp dẫn nhất định đối với các nhà nghiên cứu. Mới đây, khoa học một lần nữa lại làm sáng tỏ hơn chủ đề “nóng” trong tình yêu này với hai phát hiện bất ngờ.

1. “Nạn nhân” ngoại tình dễ bị phụ bạc lần hai

Một nghiên cứu của Kayla Knopp, thuộc khoa tâm lý, đại học Colorado và Hiệp hội Tâm lý Mỹ đã phát hiện ra rằng “nạn nhân” của chuyện ngoại tình có nhiều khả năng sẽ bị phụ bạc lần hai. Điều đáng chú ý là việc phụ bạc lặp lại không phải do người yêu cũ gây ra mà do người mới. Cuộc nghiên cứu được thực hiện với 484 người chưa lập gia đình, trong độ tuổi từ 18-34. Những người là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình cũng chịu chung số phận này khi có khả năng rơi vào “cái bẫy” tương tự cao gấp 5 lần so với người khác.

Theo PsychCentral, nạn nhân của bạo hành gia đình thường có xu hướng không coi trọng chính mình và coi ghen tuông (kể cả ghen cuồng) là bằng chứng của tình yêu. Ngoài ra, họ còn không xác định được điều mình thực sự cần trong đời là gì. Vì đã chịu nhiều sự xâm hại tinh thần, thể xác hoặc cả hai, họ trở nên nhạy cảm và không còn tự tin trong bất cứ mối quan hệ nào. Họ yếu đuối về tâm lý và thường lôi cuốn sự chú ý của những kẻ thích bạo hành người khác. Đó là lý do khiến họ dễ dàng rơi vào “cái bẫy” bạo hành lần thứ hai.

Tất nhiên, “nạn nhân” không phải người duy nhất bị “lạc lối” trong vòng tròn của những mối quan hệ đáng buồn. Nghiên cứu cho thấy những kẻ bạo hành thường có lặp lại hành vi ngược đãi của mình. Tương tự, những “ông ăn chả, bà ăn nem” cũng có khả năng lặp lại sự phụ bạc của mình cao tới ba lần.

Chuyên gia của trang CheatedOn.org nói: “Những người từng bị phụ bạc hoặc ngược đãi trong quan hệ tình cảm sẽ mất hết lòng tin vào bản thân. Họ sẽ phải sống trong cảm giác cô đơn, sợ hãi và ngờ vực thường trực. Cách tốt nhất để giúp đỡ họ là chỉ ra rằng họ xứng đáng với điều tốt đẹp hơn”.  

2. Các cô vợ có thể muốn ngoại tình nhưng không muốn mất chồng

Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ ngoại tình vì nhu cầu tình dục thường không muốn đánh mất cuộc hôn nhân của mình.

Giáo sư tình dục học Eric Anderson, thuộc đại học Winchester (Anh) đã phân tích và nghiên cứu trang cá nhân của 100 phụ nữ trong độ tuổi 35 - 45 trên trang web AshleyMadison.com. Ông phát hiện ra rằng 67% phụ nữ đã kết hôn vẫn muốn tìm kiếm những “cảm xúc lãng mạn” và tình dục là một trong số đó. Tuy nhiên, những người này cũng không muốn mất chồng và sẽ tìm mọi cách để những ham muốn vụng trộm của mình không làm đổ vỡ hôn nhân.

Giáo sư Anderson cho biết: “Kết quả nghiên cứu cho thấy không phải chỉ những bất hòa cụ thể mới là mối đe dọa cho hôn nhân mà việc có đời sống tình dục buồn tẻ về lâu dài cũng nguy hiểm không kém". Khi đang ở độ tuổi sinh sản mà không được thỏa mãn nhu cầu sinh lý với chồng mình, phụ nữ sẽ nảy sinh khao khát thể xác với người khác như một điều tất yếu. Tuy nhiên, nhu cầu này ở phụ nữ không đi đôi với việc muốn bỏ chồng chạy theo tình nhân.

Giáo sư - Tiến sĩ Bill Doherty, thuộc đại học Minnesota đưa ra lời giải thích khác cho hiện tượng này: “Đối với phụ nữ, cảm giác mình được khao khát là rất quan trọng. Khi có đời sống tình dục tẻ nhạt, họ sẽ cảm thấy bản thân không còn đủ sức hấp dẫn nữa. Vì thế, họ ngoại tình với mục đích tìm lại sự tự tin về hình thể của mình. Tôi nghĩ rằng thỏa mãn thể xác đôi khi không phải mục tiêu lớn nhất của chuyện ái ân. Trong mối quan hệ vợ chồng, cảm nhận của trái tim là điều quan trọng hơn".

Theo Doherty, những hành động quan tâm, chăm sóc với tình cảm chân thành có thể gợi nên khao khát tình dục nhiều hơn một hình thể quyến rũ. Một nghiên cứu khác từ năm 2011 cũng cho thấy vợ chồng không nhất thiết phải làm “chuyện ấy” mỗi ngày, mà chỉ cần tăng tần suất các hành vi tình cảm như hôn, âu yếm và vuốt ve… cũng đã đủ để bảo toàn cảm hứng tình dục của đôi bên.

Giáo sư Doherty cũng cho rằng ngoại tình tư tưởng không phải là lý do để đánh giá một người là “tội đồ”. Đôi khi, việc “ăn chả, ăn nem” trong tâm tưởng lại là phương hướng giải quyết duy nhất cho những vấn đề lớn hơn của hôn nhân.

"Việc có những tưởng tượng về tình dục với người không phải chồng mình là điều rất bình thường. Đôi khi phụ nữ phải làm vậy để cân bằng cảm xúc vì đời sống tình dục thật sự quá tẻ nhạt", Doherty nói. Tuy nhiên, giáo sư cũng nhấn mạnh rằng nếu những tưởng tượng này cứ tiếp diễn không ngừng thì việc chúng được hiện thực hóa là hoàn toàn có thể.

Bạn cần lưu ý rằng vì được nghiên cứu ở quy mô nhỏ (chỉ với những phụ nữ là thành viên trang AshleyMadison.com) nên kết quả nghiên cứu này không mang tính phổ quát.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM