Khắc phục chứng "CÔ BÉ KHÔ HẠN" tuổi mãn kinh cực kỳ hiệu quả

01/09/2015 10:28

Bước vào độ tuổi tiền mãn kinh hay mãn kinh, việc chị em bị khô âm đạo là chuyện bình thường không có gì đáng lo ngại. Để giải quyết vấn đề này chị em chỉ cần có lối sống tích cực thì chuyện này sẽ được giải quyết đơn giản.

Khắc phục chứng CÔ BÉ KHÔ HẠN tuổi mãn kinh cực kỳ hiệu quả - Ảnh 1

Chị em có đời sống tình dục hài lòng trong nhiều năm, đến một lúc nào đó chợt thấy không còn sôi nổi như trước, ham muốn tình dục như ngọn lửa tàn dần, đó là diễn biến thường thấy ở phụ nữ tuy sớm muộn khác nhau (dao động trong khoảng tuổi từ 45-55).

Hormone estrogen giảm từ 5-10 năm trước khi hết kinh là nguyên nhân thực sự đã gây khó khăn cho phụ nữ trong quan hệ tình dục. Có những biến đổi ở âm đạo, lối vào hẹp lại nhất là ở những người không có quan hệ tình dục; sự bài tiết dịch nhờn chậm đi trong giai đoạn hưng phấn; ngay cả khi có hưng phấn âm đạo cũng có thể vẫn chật và khô.

4 khó khăn khi giao hợp do khô âm đạo

Đáp ứng tình dục giảm hay chậm: Nguyên nhân là do giảm lượng máu đi tới cơ quan sinh dục, các mô chậm ứ máu trong giai đoạn hưng phấn; vẫn có thể cảm nhận khoái cực nhưng chậm và ít mạnh mẽ hơn trước.

Tính nhậy cảm thay đổi: Mô âm đạo mỏng đi và co lại làm cho âm vật lộ ra nhiều hơn do đó sự nhậy cảm giảm đi hoặc gây ra khó chịu, nhói đau khi bị động chạm. Biến đổi về cảm nhận khoái cực, giảm hoặc không cảm nhận được.

Ghê sợ tình dục: Lảng tránh chuyện tình dục, trạng thái này thường có nguồn gốc tâm lý hay cảm xúc (không hoà hợp tình dục nhưng phải chấp nhận và chịu đựng kéo dài ...).

Chìa khóa giả quyết những rắc rối thầm kín

Để giữ cho dục năng không phai tàn, phụ nữ cần thực hành một lối sống tích cực:

1. Dùng thuốc bôi trơn: Khi âm đạo khô gây khó khăn cho quan hệ tình dục càng không nên chấm dứt hoàn toàn chuyện chăn gối vì làm như vậy càng giảm bài tiết dịch nhờn và độ chun giãn. Cần dùng thuốc bôi trơn có chứa hormone estrogen dạng gel (giống như kem lỏng) hay dạng viên nang cho mỗi lần giao hợp, để giảm hiện tương khô và teo niêm mạc âm đạo.

2.  Liệu pháp hormone thay thế: liều thấp estrogen kết hợp với progestin có tác dụng tốt để điều trị nhiều triệu chứng của tuổi mãn kinh. Liệu pháp hormon thay thế có thể dưới dạng viên hay kem...

3. Cùng nhau chia sẻ: Vợ chồng có khi còn cần sự săn sóc nhau và tạo cơ hội khơi dậy cảm xúc tình dục hơn cả tuổi trẻ. Quan hệ tình dục cần duy trì ở mức độ thích hợp với cả hai người. Chia xẻ chân thành về cảm xúc và nhu cầu tình dục còn cần thiết hơn vào tuổi này.

4. Chăm sóc sức khoẻ bản thân: Khó có thể có đời sống tình dục tốt khi sức khoẻ bản thân yếu, do đó cần có lối sống tích cực bao gồm ăn uống hợp lý (nhiều rau quả, ít thịt), vận động hàng ngày (đi bộ...), một cuộc sống không có stress, tâm trí thanh thản (yoga, thiền là những phương pháp tốt).

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Phái mạnh bật mí 11 bí kíp đáng ngạc nhiên về tình dục
Dưới đây là 11 điều mà các chàng trai muốn nửa kia của mình thấu hiểu trong chuyện ấy, đồng thời có thể làm cả...
XEM TIẾP
9 quan niệm sai lầm về tình dục mà người trưởng thành cũng lầm tưởng
Tình dục là chủ đề có sức hút rất lớn, song theo các chuyên gia giáo dục giới tính, có những quan niệm sai lầm...
XEM TIẾP
Luật giường chiếu
Người ta nói: “Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”. Ai nói chuyện giường chiếu không cần luật?
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM