Hỡi các cặp đôi, hãy thuộc lòng những quy tắc này khi cãi nhau nếu không muốn hối hận cả đời

Chuyện vợ chồng 28/03/2017 17:21

Đừng để cuộc hôn nhân bị đẩy đến bờ vực thẳm chỉ vì một trận cãi nhau to, bởi chẳng ai có thể chung sống cả đời với một người mà không xảy ra bất hòa.

Trong cuộc sống hôn nhân khó tránh khỏi những lúc vợ chồng cãi nhau to tiếng. Cũng đừng tự hào rằng vợ chồng tôi chẳng bao giờ cãi nhau, bởi cuộc hôn nhân như thế thật nhạt nhẽo.

Phải trải qua những bất hòa, tranh cãi thì bạn mới có cơ hội hiểu hơn những bản ngã của người bạn đời. Hiểu, cảm thông, chia sẻ và chấp nhận những bản ngã ấy thì các cặp đôi mới có thể gắn bó dài lâu.

Thực tế, có rất nhiều cặp đôi dù còn rất yêu nhau nhưng chính cái tôi quá lớn, cách xử sự không đúng đã đẩy họ xa nhau. Để tránh rơi vào trường hợp ấy, bảo vệ hạnh phúc gia đình bạn hãy nhớ những nguyên tắc sau:

1. Không rời khỏi nhà khi cãi nhau

Sau khi cãi nhau, dù muốn thoát khỏi bầu không khí căng thẳng trong nhà bạn cũng không được rời đi đâu cả. Hãy ở yên trong nhà, dành cho nhau không gian riêng để suy nghĩ.

Rời khỏi nhà lúc này, để kể lể tâm sự với bạn bè dù với mong muốn được giải tỏa nhưng hệ lụy nó đem đến vô cùng nguy hiểm. Nếu gặp một người hiểu chuyện, người ta khuyên bạn hãy trở về nhà, vợ chồng có lúc này lúc kia là bình thường thì chả sao. Gặp người không hiểu chuyện, đổ thêm dầu vào lửa chỉ khiến cho sự việc càng trở nên rối ren.

Hỡi các cặp đôi, hãy thuộc lòng những quy tắc này khi cãi nhau nếu không muốn hối hận cả đời - Ảnh 1

2. Không chiến tranh lạnh

Dù có cãi nhau một trận long trời lỡ đất thì cả hai vẫn phải giao tiếp, trò chuyện với nhau. Sự im lặng chính là thuốc độc giết chết tình yêu của  bạn.

Nếu sai, hãy nhận lỗi chân thành và rút kinh nghiệm để không phạm phải sai lầm tương tự. Đừng cãi chày cãi cối và cố tình đổ lỗi lên đối phương.

3. Không động tay động chân

Người ta thường bảo “giận quá mất khôn”, nhưng đừng mất khôn đến mức sử dụng bạo lực.

Hãy bình tĩnh, việc kiểm soát cảm xúc và hành vi để có thể cãi nhau một cách văn minh là điều bạn nên làm. Nắm đấm không giải quyết được gì, nó chỉ làm cho mọi chuyện càng trầm trọng hơn thôi.

4. Không chỉ trích đối phương

Hỡi các cặp đôi, hãy thuộc lòng những quy tắc này khi cãi nhau nếu không muốn hối hận cả đời - Ảnh 2

Ai cũng mắc sai lầm, không ai hoàn hảo cả. Hãy nói cho đối phương hiểu là họ sai ở điểm nào, hãy để họ hiểu rằng mình đã sai khi to tiếng với bạn. Hãy dành cho họ những lời góp ý chân thành và ôm họ vào lòng.

Việc đay nghiến, chỉ trích sẽ hình thành một khoảng cách vô hình giữa hai người để rồi sau trận cãi nhau ấy các bạn rất khó hòa hợp trở lại.

5. Không cãi nhau trước mặt người khác

Dù là đàn ông hay đàn bà thì đều cần sĩ diện. Với tâm lý “tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại”, việc vợ chồng bất hòa không hề hay ho gì nên thay vì oang oang chửi nhau xối xả trước mặt hàng xóm hãy đóng cửa bảo nhau. Hãy cãi nhau khi chỉ có hai người.

Không chỉ với người ngoài, bạn tuyệt đối nên tránh việc cãi nhau trước mặt con cái. Nếu đứa trẻ chứng kiến cảnh bố mẹ to tiếng với nhau, trẻ sẽ bị ám ảnh về một gia đình không hạnh phúc dẫn đến ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ.