Khi đang yêu, người ta thường xuất hiện trước mặt nhau một cách hoàn hảo nhất, nhưng khi đã thành vợ chồng, tâm lý “đã là của nhau” khiến nhiều người buông tuồng bộc lộ sở thích, cá tính, lời ăn tiếng nói một cách bản năng. Ban đầu, đó chỉ là những “hạt sạn” nhỏ gây lấn cấn, khó chịu nhưng nếu không sớm khắc phục, sẽ dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hôn nhân.

Vừa gặp đám bạn thân, cô bạn tôi đã than: “Chồng mình tuy cũng quan tâm, giúp đỡ vợ nhưng phải cái tính hay cằn nhằn, nói dai. Vợ chồng thường xuyên giận nhau vì những chuyện vụn vặt”, mà theo bạn, nguyên nhân là từ sự kỹ tính của chồng. Đi làm về, thấy nhà cửa chưa lau, anh càu nhàu những lời rất khó nghe. Hôm nào, chị lỡ bỏ quần áo nhiều vào máy giặt là bị chồng chê “cẩu thả ”.

Đồ ăn để quên trong tủ lạnh lâu ngày hư hỏng, anh chê vợ “lười biếng, ở dơ”. Những khi hai vợ chồng cãi nhau, cách xưng hô từ “anh-em” chuyển nhanh sang “mày - tao”, thậm chí anh còn văng tục chửi thề. Lúc đầu, cô bạn tôi sốc nặng vì anh chồng vốn là con nhà gia giáo, học thức; nhưng nhiều lần như vậy, bạn đã trả đũa lại y hệt, khiến mâu thuẫn càng thêm trầm trọng. Bạn bảo, giận vì nguyên nhân xảy ra cãi nhau thì ít mà cay cú vì thái độ ứng xử của chồng thì nhiều.

Gia đình căng thẳng vì những chuyện không đâu (Ảnh minh họa)

Cô bạn còn kể cả những chuyện “tế nhị ” không giống ai của chồng. Tối nào bạn muốn hôn chồng, anh sẽ hỏi ngay: “Đánh răng chưa...”. Sáng sớm ngủ dậy muốn nói chuyện tình cảm một chút, anh cũng cảnh giác vì sợ miệng vợ hôi. Chuyện tình dục, anh càng kỹ hơn, hỏi vợ sỗ sàng: “Em tắm rửa sạch chưa?”. Những lời nói “thẳng thừng” ấy vô tình giết dần, giết mòn tình yêu, cảm xúc thăng hoa của vợ.

Cả nhóm khuyên bạn nên nhỏ nhẹ góp ý với cách ứng xử, ăn nói của chồng. Nếu khi yêu, người ta thích rót vào tai nhau những lời đường mật thì khi cưới nhau rồi, họ lại nêm vào đó những trái ớt cay, những viên thuốc đắng… khiến cuộc sống vợ chồng trở nên nặng nề.

Người ta thường nói: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay “Lời nói không phải dao mà cắt lòng đau nhói”… để nói lên vai trò quan trọng của lời nói. Dù không động tay động chân nhưng những lời nặng nề giữa vợ chồng lâu dần sẽ gây tổn thương, uất ức cho người nghe; hai người ngày càng phát sinh khoảng cách, không còn muốn tâm sự với nhau.

Ai cũng bảo nhìn chị Lan ở gần nhà tôi cứ như “chị Dậu” thời hiện đại. Gia cảnh không hề khó khăn nhưng trông chị lúc nào cũng xơ xác, áo quần nhăn nhúm… Nguyên nhân, có lẽ vì chồng chị quá mê công nghệ. Mặc cho vợ bù đầu với việc nhà, anh chồng cứ chúi mũi vào điện thoại, máy tính, ti vi…

Vợ chồng hơn thua nhau vì lời ăn tiếng nói (Ảnh minh họa)

Cả đêm con bệnh, chồng cũng lăn ra ngủ, để mình vợ thức trắng tìm cách hạ sốt cho con. Đến sáng, khi chị vừa chợp mắt, con thức dậy khóc, chồng lại dựng vợ dậy. Chị chưa kịp dậy, anh cố tình gây tiếng động lớn để vợ phải thức giấc.

Giận chồng, chị trách: “Anh ích kỷ vừa thôi, cả đêm con bệnh, anh ngủ tôi có kêu đâu. Tôi chỉ mới ngủ được chút xíu mà anh đã làm mình làm mẩy”. Sau câu trách móc của vợ là trận cãi nhau của hai vợ chồng. Suốt một tuần lễ, vợ chồng như mặt trăng, mặt trời, không thèm nhìn đến nhau.

Chồng chị Lan vốn là người giận dai nên nếu chị không xuống nước trước, anh cũng xem vợ như không tồn tại. Anh bỏ đi nhậu với bạn bè, không nói chị lời nào. Chị gọi điện, nhắn tin cũng không thấy anh trả lời, nên phải gọi cả cho người bạn thân thường đi nhậu với chồng.

Về nhà trong cơn say ngà ngà, anh còn mắng chị: “Đồ mất dạy. Muốn quản chồng hả?”. Không nhịn được, chị đôi co và tức thì ăn liền hai cái tát. Vậy là từ một chuyện nhỏ như con kiến, sau một tuần đã thành con voi.

Chị Lan uất ức: “Dù là chuyện cỏn con nhưng do cách hành xử không khéo, vợ chồng sinh ra xem thường nhau, mà chỉ người trong cuộc mới cảm thấy mệt mỏi”. Nhiều lần, chị khóc lóc đòi ly hôn, các chị lớn tuổi hàng xóm phải hết lời khuyên ngăn, bảo chị cứ “bơ đi mà sống”.

Ai cũng bảo chị nên vì con mà nhường nhịn chồng trong lời ăn tiếng nói. Chồng không làm việc nhà thì thuê người giúp việc để bớt áp lực, có thời gian chăm sóc bản thân. Nhưng chị bảo, chị không thể chịu đựng được thêm nữa tính ích kỷ, lười biếng, thô lỗ của chồng.

(*) Tít bài đã được thay đổi

Độc chiêu khiến chồng nơm nớp lo sợ mất vợ vào tay kẻ khác

Độc chiêu khiến chồng nơm nớp lo sợ mất vợ vào tay kẻ khác

Đàn ông khi có thì không biết gìn giữ, khi mất đi rồi mới vội vã đi tìm. Phụ nữ hãy nắm bắt tâm lý này để làm những điều khiến chồng sợ mất vợ.

Theo phunuonline