Đừng để tiền bạc phá vỡ hạnh phúc

12/08/2015 14:44

Chuyện chi tiêu là vấn đề quan trọng trong mọi gia đình. Thực tế cho thấy không ít gia đình nảy sinh mâu thuẫn chỉ vì chi tiêu không hợp lý.

Lương nộp đủ mà vẫn không “đủ”

Hàng tháng, các gia đình phải chi một khoản tiền không nhỏ cho sinh hoạt gia đình.Thường người phụ nữ nắm giữ vai trò tay hòm chìa khóa cho mọi việc chi tiêu trong gia đình khi nguồn tài chính đã quy “về một mối”. Còn việc chi tiêu thế nào thì đúng là “mỗi nhà mỗi cảnh”.

Nhiều ông chồng phàn nàn rằng lương hàng tháng đưa hết cho vợ để lo các khoản chi tiêu trong gia đình, chỉ giữ lại một khoản rất nhỏ để chi tiêu cá nhân. Lương của hai vợ chồng gộp lại cũng được một khoản kha khá, nhưng vợ vẫn kêu không  đủ. Nếu có góp ý về cách chi tiêu của vợ thì các bà lại nhảy dựng lên, vợ chồng mâu thuẫn, chiến tranh lạnh khiến gia đình mệt mỏi, “cơm không lành, canh không ngọt”.

Đừng để vấn đề tiền bạc phá vỡ hạnh phúc gia đình
 
Chia sẻ với chúng tôi, anh Tuấn Minh (Hà Nội) nói: “Đàn ông chúng tôi không phải là người thích soi mói hay keo kiệt với vợ nhưng kinh tế ngày càng khó khăn trong khi cuộc sống có bao nhiêu thứ phải lo nên các bà vợ phải biết thu vén để đảm bảo cho cuộc sống gia đình.. Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, sẽ có lúc ốm đau, bệnh tật hoặc gặp khó khăn trong công việc, lấy tiền đâu mà trang trải?”.

Thực tế cho thấy, nhiều cô vợ cứ vô tư tiêu xài thoải mái, sẵn có tiền là thích gì mua nấy. Trường hợp này thường rơi vào những cô vợ trẻ nghiện mua sắm hay vợ chồng mới cưới không có kế hoạch chi tiêu cụ thể, có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu nên dẫn đến tình trạng thiếu trước hụt sau.

"Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm"

Không phải phụ nữ nào cũng chi tiêu “vộ tội vạ” như vậy, nhiều bà vợ rất biết thu vén, lên kế hoạch chi tiêu rất hợp lý và khoa học. Họ chia tổng thu nhập của cả nhà ra thành từng khoản nhỏ. Ví dụ như các khoản chi tiêu cố định có thể dự kiến trước như  tiền đóng học cho con, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền đi chợ hàng ngày…; các khoản chi tiêu phát sinh như ma chay, hiếu hỉ, thăm hỏi, đối nội, đối ngoại; các khoản dự phòng khi ốm đau, bệnh tật cần đi khám bác sĩ hoặc mua thuốc. Với các gia đình dư dả hơn có thể dành riêng một khoản để đi du lịch mỗi năm. 


Nên lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình
 
Lập bảng kế hoạch chi tiêu hợp lý

Vấn đề chi tiêu hợp lý trong gia đình không phải nằm ở việc thu nhập cao hay thấp mà nằm ở sự khéo léo sắp xếp chi tiêu, cắt giảm những khoản chi không cần thiết, lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch chi tiêu cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình.

Chuyện tiền bạc trong gia đình là vấn đề nhạy cảm, kể cả khi đã là vợ chồng vẫn cần sự rạch ròi về kinh tế để vợ chồng không hiểu lầm, khó chịu hay mâu thuẫn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bí quyết quyến rũ chốn phòng the của quý bà khiến đàn ông 'khỏe mạnh gấp bội'
Một phụ nữ có thể vô cùng duyên dáng hấp dẫn mọi người khi giao tiếp ngoài xã hội nhưng nếu họ không hấp dẫn...
XEM TIẾP
Thay đổi ngoạn mục của người phụ nữ bị chồng chê 'không thèm yêu'
Chị biết sâu thẳm anh còn yêu chị chứ không phải vì thế mà tìm cách "giải tỏa" bên ngoài.
XEM TIẾP
Những giai đoạn đàn ông dễ sinh 'hư' nhất, phụ nữ có biết?
Đàn ông dễ ngoại tình trong những giai đoạn này, bởi khi đó vợ sẽ lơ là và không ai quản thúc được họ nữa.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM