Độc lập tài chính - xu hướng của phụ nữ hiện đại

11/02/2015 09:35

Phụ nữ có nên phụ thuộc tài chính vào chồng?

Ngày nay, xã hội đang đổi mới từng ngày. Quan điểm về vấn đề tài chính trong gia đình cũng có sự chuyển biến. Tuy nhiên vẫn có nhiều gia đình Việt Nam giữ định kiến “Xuất giá tòng phu” nhấn mạnh và đề cao sự phụ thuộc của người phụ nữ vào chồng. Hay nói cách khác, trong gia đình, người chồng đóng vai trò lo kinh tế gia đình, quyết định mọi vấn đề về tiền bạc. Tuy nhiên, liệu việc phụ thuộc tài chính vào chồng có phải là một điều đúng đắn. Chúng tôi xin nêu ra một số lý do bạn nên trở thành người phụ nữ độc lập.

1. Bạn học được cách kiếm tiền, tiêu tiền và tích lũy tiền

Có người đã từng nói “Kiếm tiền rất khó, nhưng để tiêu tiền cho đúng và tích lũy cho đủ còn khó hơn”. Thật vậy, một khi người phụ nữ cùng chung tay với chồng trong việc kiếm tiền cho gia đình, họ sẽ có cái nhìn tốt hơn về quản lý tiền bạc, quản lý nguồn thu, nguồn chi cho cả gia đình.  Đàn ông thường kiếm tiền giỏi hơn phụ nữ, nhưng phụ nữ lại giữ tiền giỏi hơn đàn ông. Nếu bạn có cái nhìn cả 2 vị trí này, tiền bạc trong nhà sẽ được thu chi hợp lý hơn.

2. Bạn có thể dùng tiền cho những nhu cầu cá nhân thoải mái hơn

Ở một số gia đình, khi chồng là người duy nhất trong nhà làm ra tiền, tuy số tiền kiếm được có thể rất lớn, nhưng việc dùng tiền của chồng vẫn khiến người phụ nữ cảm thấy không thoải mái, nhất là các nhu cầu cá nhân và chi tiêu cho họ hàng, gia đình bên vợ. Khi là người kiếm ra tiền, bạn có thể dễ dàng dùng tiền của mình vào những điều mình muốn mà không phải lo lắng về sự “xét nét”, “nghi ngờ” của chồng hoặc gia đình chồng.

3. Bạn giảm thiểu được các rủi ro nếu có

Cuộc sống là những điều không ai báo trước được. Có thể hôm nay chồng bạn khỏe mạnh, thành đạt, nhưng hôm sau đã lâm bệnh, hoặc sa cơ lỡ vận. Có thể hôm nay gia đình bạn hạnh phúc, nhưng ngày mai đã tan vỡ, ly hôn. Vì thế, tự chủ trong tài chính không chỉ có lợi cho chính bạn mà còn cho gia đình bạn. Một khi cả vợ và chồng đều có thể kiếm ra tiền, thì vào trường hợp một trong hai người gặp sự cố, hoặc chia cắt, thì người còn lại vẫn có thể lèo lái, lo lắng cho các con và gia đình.

4. Bạn có tiếng nói trong hôn nhân

Có quan điểm cho rằng “Phụ thuộc kinh tế là phụ thuộc về chính trị”. Đứng ở góc độ vi mô, trong gia đình, điều này cũng có thể đúng. Các ông chồng ngày nay có tư tưởng cởi mở hơn, đa phần đều cho rằng họ nể trọng những người phụ nữ cùng chồng kiếm tiền trang trải cuộc sống. Khi độc lập về tài chính, bạn sẽ có tiếng nói hơn, tránh việc bị coi thường, cho rằng “Đàn bà thì biết gì” khi góp ý vào những vấn đề chung trong nhà.

5. Giảm bớt gánh nặng cho chồng

Cũng chính vì quan điểm xưa cũ “Đàn ông lo kinh tế” mà ở nhiều gia đình trước đây gánh nặng tiền bạc đè lên vai người chồng. Nhưng trong thời điểm hiện tại, khi mọi thứ trở nên khó khăn, đồng tiền kiếm được càng ngày càng vất vả, thì vai trò của phụ nữ trong việc kiếm tiền là rất quan trọng. Có thể số tiền người phụ nữ kiếm không nhiều, nhưng đó là điều cho thấy người vợ đang chia sẻ và gánh vác mối lo cùng chồng. Điều này sẽ giúp cho người đàn ông cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn, bên cạnh đó cũng tăng thêm sự đồng cảm giữa vợ chồng.

Tiền bạc là một yếu tố quan trọng nhưng cũng rất nhạy cảm trong hôn nhân. Nó góp phần quyết định hạnh phúc, sự bền vững, gắn kết trong mỗi cặp vợ chồng. Vì vậy, để tạo dựng, quản lý khéo léo tiền bạc là vấn đề mà rất nhiều gia đình quan tâm. Và đối với phụ nữ ngày nay, việc độc lập về tài chính đang là xu hướng giúp gia tăng bình đẳng giới và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách làm giảm mệt mỏi sau khi quan hệ
Các cặp vợ chồng cần nghỉ ngơi hợp lý và có chế ăn uống khoa học mới có thể nhanh chóng giảm mệt mỏi và...
XEM TIẾP
Nghệ thuật kiểm soát hơi thở khi quan hệ giúp đời sống chăn gối “thăng hoa”
Sex và thở có quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy muốn kéo dài cuộc yêu và tận hưởng cực khoái lâu hơn thì...
XEM TIẾP
Phụ nữ buồn ngủ sau khi quan hệ, vì sao?
Phụ nữ cũng như đàn ông khi “yêu” đều mất khá nhiều năng lượng, chính điều này đã gây ra tình trạng mệt mỏi và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM