DNA giống nhau quá, chúng ta cưới thôi!

04/03/2015 09:53

Một nghiên cứu mới đã chứng minh sự đúng đắn của câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” trong chuyện tìm bạn đời.

Nghiên cứu được thực hiện thông qua việc so sánh DNA của hơn 800 cặp vợ chồng. Kết quả nghiên cứu cho thấy các cặp vợ chồng thường có DNA tương tự nhau. “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” là câu nói phù hợp nhất để mô tả tình huống này.

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học California nhận định: “Con người có xu hướng muốn cưới những người sống gần mình hoặc có cùng sắc tộc. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta còn muốn sống đến đầu bạc răng long với những người có DNA tương đồng nữa”.

Ben Domingue - một thành viên của nhóm nghiên cứu nói rằng ông không biết chính xác bí ẩn nào đã giúp chúng ta “đánh hơi” ra được đúng người. “Nhưng nó có thể đơn giản là vì chúng ta chú ý tới những gen trội, hiển hiện ra ngoài như chiều cao chẳng hạn. Nếu bạn nảy sinh tình cảm với một người có tầm vóc tương tự mình, bạn đã đưa ra quyết định dựa vào cảm giác gần gũi DNA với người đóVà rõ ràng là những người có gen di truyền tương tự thì cũng thường có sở thích giống nhau. Nhờ đó mà họ có nhiều cơ hội để đụng mặt và phát triển tình cảm hơn”.

DNA giống nhau quá, chúng ta cưới thôi! - Ảnh 1

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Proceedings của Học viện Khoa học Quốc gia (Mỹ). Kết quả nghiên cứu chứng minh điều hoàn toàn ngược lại với một nghiên cứu khác đã được thực hiện trước đó. Nghiên cứu trước nói rằng sự kết hợp của những người có gen khác nhau sẽ giúp con cái họ khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt hơn. Đó là lý do con người thường có xu hướng tìm kiếm bạn đời với hệ gen khác biệt.

Mặc dù chúng ta đều đã quen nghĩ rằng “nam châm trái cực" thì thường hút nhau, trên thực tế, các cặp đôi đã nên nghĩa vợ chồng thường có DNA tương đồng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ vô thức bị hút về phía một người có DNA giống mình và muốn chung sống trọn đời với anh ta chứ không phải ai khác.

Đến đây có một câu hỏi được đặt ra: Nếu các cặp vợ chồng thực chất không giống nhau ngay từ đầu mà chỉ dần trở nên tương đồng sau thời gian dài chung sống thì sao?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học thuộc đại học bang Michigan (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu với khoảng 1300 cặp vợ chồng mới cưới. Kết quả là các cặp đôi này đều sở hữu những điểm tính cách tương đồng nhau từ trước khi kết hôn. Nghiên cứu này cũng khẳng định rằng con người muốn tiến tới hôn nhân với những người giống tấm gương phản chiếu của họ hơn là một ai đó ngẫu nhiên.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Phụ nữ buồn ngủ sau khi quan hệ, vì sao?
Phụ nữ cũng như đàn ông khi “yêu” đều mất khá nhiều năng lượng, chính điều này đã gây ra tình trạng mệt mỏi và...
XEM TIẾP
Yết hầu của đàn ông và mối liên quan đến khả năng tình dục
Yếu hầu của đàn ông có mối hệ chặt chẽ với chuyện quan hệ tình dục, vậy nên chỉ cần nhìn vào yếu hầu các...
XEM TIẾP
Bí quyết giúp cuộc sống hôn nhân viên mãn ngay cả khi 'cậu bé' của chồng quá nhỏ
Tôi đã nghe nhiều chị em bàn luận về chuyện "cậu bé" của chồng quá nhỏ, thậm chí nhiều người còn quyết định tiến tới...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM