10 lý do không nên lấy chồng nước ngoài

06/01/2015 10:18

Bạn đã từng thấy những cặp vợ chồng không cùng quốc tịch trông thật hạnh phúc và những em bé lai xinh đẹp tới mức bạn chỉ ước gì mình sẽ có một đứa con như vậy. Nhưng hôn nhân với người nước ngoài có đẹp đẽ và hào nhoáng như vẻ ngoài của nó hay không? Dưới đây là 10 lý do bạn nên cân nhắc trước khi quyết định chung sống suốt đời với một người nước ngoài.

10 lý do không nên lấy chồng nước ngoài - Ảnh 1

Hãy cùng đếm ngược...

10. Phải xa gia đình

Một trong hai người sẽ phải sống xa, rất xa gia đình và bạn bè của mình. Nếu anh ấy và gia đình anh ấy đối xử tốt với bạn, yêu thương bạn, chẳng mấy chốc nỗi nhớ nhà của bạn sẽ nguôi ngoai. Nhưng lỡ như mọi chuyện không tiến triển tốt đẹp, ở nơi đất khách quê người, bạn sẽ vô cùng cô đơn.

9. Không được mừng ngày lễ truyền thống

Tết truyền thống của Việt Nam và ngày Tết phương Tây không giống nhau. Khi bạn lật những tờ lịch và thấy ngày 30 tháng Chạp đang đến rất gần, bạn sẽ không khỏi chạnh lòng vì anh ấy chẳng thể chia sẻ với bạn cảm xúc hân hoan chào năm mới. Và cứ đến giữa tháng 8 âm lịch hàng năm, bạn sẽ thấy bồi hồi nhớ lại tuổi thơ cùng với lồng đèn và bánh trung thu của mình. Các con bạn ở xứ người cũng sẽ không có cơ hội trải nghiệm Tết Trung thu như thế.

8. Khác biệt văn hóa

Chung sống với một người chồng đến từ nền văn hóa khác, bạn sẽ phải học rất nhiều để có thể thích ứng, chấp nhận một số quan niệm khác biệt của anh ấy. Ví dụ, đại đa số chồng Tây sẽ không chịu được mùi nước mắm – gia vị quen thuộc để làm các món ăn truyền thống Việt ngon hơn. Lúc này bạn sẽ phải chọn giữa việc chiều theo ý chồng và kiềm chế bản thân hoặc đưa vấn đề ra tranh luận và khiến hai bên hục hặc với nhau.

7. Vấn đề ngôn ngữ

Không phải cô dâu Việt nào cũng đã thành thạo ngôn ngữ của nước chồng khi quyết định kết hôn. Và nếu bạn nằm trong số đó, bạn sẽ sớm thấy đây là một vấn đề to lớn khi những sự kiện có mặt cả đại gia đình nhà chồng diễn ra. Không thể nghe, hiểu và giao tiếp lưu loát được với người thân, bạn bè của chồng là một bất lợi sẽ khiến bạn không sớm thì muộn cũng muốn bỏ cuộc.

6. Gánh nặng gia đình sẽ lớn gấp đôi

Một cuộc hôn nhân bình thường vốn đã mang về rất nhiều áp lực cho người phụ nữ. Nếu bạn chọn lấy chồng nước ngoài, gánh nặng này sẽ còn lớn hơn. Nếu hai bạn sống ở nước anh ấy, ngoài việc lo tròn bổn phận một người vợ bình thường, bạn còn phải học cách thích ứng với các luật lệ, các chính sách của đất nước đó. Nếu hai bạn sống ở nước mình, bạn sẽ phải nghĩ cách để giúp chồng thích ứng với những điều tương tự. Tới lúc sinh con, bạn sẽ phải đau đầu gấp đôi một người mẹ bình thường để nuôi dạy sao cho cho bé vừa có thể hòa nhập với nền văn hóa phương Tây, vừa không mất đi bản sắc văn hóa Việt. Không có người thân ở bên hỗ trợ, việc chăm sóc các bé sẽ vất vả hơn nhiều. Bạn sẽ khó mà tránh được cảm giác tủi thân khi thấy các cô bạn lấy chồng trong nước có bà ngoại, bà nội đỡ đần việc chăm cháu còn mình thì phải tự tay xoay sở.

5. Ly hôn thì sao?

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được hết những vấn đề phát sinh khi nguy cơ ly hôn đến gần. Nếu bạn hoặc chồng muốn về nước thì sao? Các con bạn sẽ sống ở đâu? Tài sản sẽ phân chia như thế nào? Một “cặp đôi quốc tế” sẽ gặp khó khăn hơn gấp nhiều lần so với một cặp đôi bình thường nếu muốn ly hôn.

4. Không thể chia sẻ tâm sự với ai

Ngày bạn xin bố mẹ để cưới một anh chồng Tây và cùng anh về nước để xây dựng tổ ấm, bạn hẳn sẽ vẽ ra những viễn cảnh tốt đẹp nhất để thuyết phục phụ huynh. Vậy nên khi thực tế ở xứ người không được như bạn từng mơ mộng, bạn sẽ không thể tìm tới người thân để than khóc.   

3. Không còn những chuyến du lịch đúng nghĩa

Quyết định lấy một người nước ngoài, bạn sẽ phải học cách chấp nhận sự thật là hầu hết các chuyến du lịch gia đình sẽ xoay quanh việc đi thăm người thân, họ hàng của hai bên. Sống ở xa, làm sao bạn có thể cho ông bà, anh chị em của hai bên biết bọn trẻ nhà bạn đã lớn đến chừng nào nếu không dẫn con tới thăm họ? Những kỳ nghỉ dài, đủ để hai bạn về thăm gia đình trong năm rất ít, bạn sẽ phải tranh thủ mọi cơ hội và không còn cảm thấy các chuyến du lịch đúng nghĩa tồn tại nữa.

2. Vấn đề chi phí đi lại

Trong khi những người khác tiết kiệm tiền cho con cái và tuổi già thì bạn sẽ phải tiết kiệm để… mua vé máy bay. Giá vé máy bay quốc tế thường không dễ chịu gì, có khi bằng cả hai tháng lương của bạn. Nhưng gia đình bạn ở xa và bố mẹ bạn cũng không sống mãi mãi, bạn sẽ phải chi những khoản tiền lớn để về thăm nhà mà không được tiếc nuối.

1. Bạn sẽ khó tự chủ trong cuộc sống

Lấy chồng Tây và quyết định đi theo chồng sang xứ người, bạn sẽ phải đối mặt với áp lực không tìm được việc làm và bị phụ thuộc vào chồng. Rất nhiều cô dâu Việt, kể cả những người có học vấn cao khi sang nước khác vẫn phải chấp nhận làm những nghề lao động tay chân để kiếm tiền. Về lâu dài bạn sẽ có cảm giác bản thân vô dụng và dẫn đến nhiều ức chế tinh thần nguy hiểm khác. Hôn nhân của bạn sẽ không còn hạnh phúc như bạn đã từng mơ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bí quyết quyến rũ chốn phòng the của quý bà khiến đàn ông 'khỏe mạnh gấp bội'
Một phụ nữ có thể vô cùng duyên dáng hấp dẫn mọi người khi giao tiếp ngoài xã hội nhưng nếu họ không hấp dẫn...
XEM TIẾP
Thay đổi ngoạn mục của người phụ nữ bị chồng chê 'không thèm yêu'
Chị biết sâu thẳm anh còn yêu chị chứ không phải vì thế mà tìm cách "giải tỏa" bên ngoài.
XEM TIẾP
Những giai đoạn đàn ông dễ sinh 'hư' nhất, phụ nữ có biết?
Đàn ông dễ ngoại tình trong những giai đoạn này, bởi khi đó vợ sẽ lơ là và không ai quản thúc được họ nữa.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM