Trang chủ Chuyên gia nói gì

Vì sao chỉ nên uống nước đỗ đen, đỗ xanh 2-3 lần/tuần?

01/07/2016 06:08

Vào những ngày nắng nóng, việc uống các loại nước đậu như đỗ đen, đỗ xanh, đỗ đỏ khá tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá 2-3 lần/tuần.

Theo BS Nguyễn Quốc Oai, Trưởng khoa Đông Y (Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên) chia sẻ trên Giadinhnet, nhiều người có thói quen đun đậu đen, đậu xanh dùng thay nước uống hàng ngày để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Dù uống những nước đậu này rất tốt cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều/tuần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì sao chỉ nên uống nước đỗ đen, đỗ xanh 2-3 lần/tuần? ảnh 1
Mọi người không nên lạm dụng ăn liên tục hay dùng uống nước đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ thay nước lọc hàng ngày. Ảnh minh họa

Dùng thay nước lọc sẽ mất dinh dưỡng

Theo bác sĩ Quốc Oai, mọi người không nên lạm dụng ăn liên tục hay dùng uống nước đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ thay nước lọc hàng ngày. Ngược lại chỉ nên uống luân phiên.

Lý do là bởi, nếu quá lạm dụng chỉ một thực phẩm sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, nhất là việc khi ăn không bổ sung thêm các thực phẩm khác.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Nước đậu rất tốt để bồi bổ sức khỏe và giải nhiệt ngày nắng nóng. Nhưng bạn không nên ăn liên tục trong 1 vài ngày để tránh lạnh bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Nhất là những người có tình trạng lạnh bụng, thể chất hàn lạnh tuyệt đối không nên kết thân. Bởi chúng có thể khiến bạn bị chân tay lạnh, đi ngoài phân lỏng...

Chỉ nên uống với liều lượng vừa phải

Theo các chuyên gia khuyến cáo, với nước đậu các loại cũng cần ăn lượng vừa phải.

Thông thường, người lớn thường ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần một cốc là được. Trẻ em lại cần dựa vào cơ địa cụ thể của từng bé để định. Trẻ em 2-3 tuổi khi bắt đầu ăn cháo có thể ăn một chút đậu xanh, đậu đen. Sau 6 tuổi mới ăn theo lượng người lớn.

Lưu ý khi nấu nước đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ:

- Không đãi bỏ vỏ: Vỏ các loại đậu mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Nếu đậu đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt gần như không có.

- Chỉ nên dùng từ 20 đến 40g để nấu chè đậu đen hoặc nấu thành nước uống: Để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, mỗi ngày mọi người có thể dùng từ 20 đến 40g để nấu chè đậu đen hoặc nấu thành nước uống. Hoặc dùng đậu xanh, đậu trắng nấu canh cũng khá mát và giải độc cao.

- Hãm nước đậu đen uống như hãm chè: Bạn có thể dùng đậu đen rửa sạch, rang chín, bọc kín và sử dụng dần. Mỗi lần dùng cho một nhúm nhỏ đậu đen vào cốc nước nóng, ngâm trong vòng 7 phút rồi uống có tác dụng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt. Tránh ngâm lâu sẽ khiến hạt đậu nhừ, lên men.

Ăn ngay những thực phẩm này để ngăn ngừa căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên Mai Phương đang mắc phải
Những ngày vừa qua, người hâm mộ không khỏi bàng hoàng trước thông tin diễn viên Mai Phương mắc bệnh ung thư phổi. Đây là...
XEM TIẾP
Ăn kiêng chưa bao giờ dễ đến thế nhờ những cách kết hợp thực phẩm giúp giảm cân cực nhanh này
Quá trình giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết kết hợp thực phẩm đúng cách, không chỉ giúp bổ sung đủ...
XEM TIẾP
Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà
Thịt gà là nguyên liệu thường sử dụng để nấu ra nhiều món ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến thịt gà...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt cốt-lết heo (kg)  85.000 TP.HCM
 Mỡ heo (kg)  50.000 TP.HCM
 Thanh long ruột trắng (kg)  30.000TP.HCM 
Cá rô đồng (kg) 150.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê (kg) 240.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 30.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 25.000TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg)197.900TP.HCM
Cá chim trắng (kg) 179.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.900TP.HCM
Cá hồi (kg) 469.000TP.HCM
Rau muống (kg) 16.900TP.HCM
Xà lách Đà Lạt (kg) 29.900TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con(kg)78.900TP.HCM
Chả cá viên hấp gói 500g (gói)28.900TP.HCM
Cá thu (kg) 190.000TP.HCM
Cá ngân (kg) 65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg) 110.000TP.HCM
Cá đổng (kg) 60.000TP.HCM
Cá nục (kg) 50.000TP.HCM
Bạc má (kg) 67.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 210.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 17.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg)80.000TP.HCM
 Mãng cầu xiêm (kg)  25.000TP.HCM