Tuyệt đối đừng ăn lại 3 thực phẩm này nếu không muốn rước họa!

08/08/2016 19:13

Dù có tiếc cỡ nào, bạn cũng đừng bao giờ ăn lại 3 thực phẩm này nếu không muốn hại bản thân và gia đình.

Người Việt thường có thói quen cất đồ ăn thừa của ngày hôm nay để ăn lại vào hôm sau. Mặc dù mùi vị không còn ngon như lúc đầu, nhưng chúng ta không muốn lãng phí, vì thế nhiều người hâm lại để ăn. Thực sự thì thói quen này chẳng có gì sai, nhưng đôi khi việc hâm lại thức ăn cũ có thể nguy hiểm và món ăn đó có thể biến thành độc dược.

Đó là lí do bạn cần biết những thực phẩm nào tuyệt đối đừng nên hâm lại để ăn nếu không muốn hại bản thân. Sau đây là 3 loại mà bạn nên cân nhắc trước khi hâm lại.

Nhiều thực phẩm cực kỳ nguy hiểm khi ăn lại - Ảnh minh họa

Cơm

Thực tế thì ăn cơm nguội chẳng có gì hại, nhưng vấn đề chủ yếu là cách bảo quản cơm nguội. Phần lớn mọi người bảo quản cơm nguội sai cách, dẫn đến nhiều trường hợp ngộ độc. Nếu không bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, cơm nguội có thể gây nôn ói và tiêu chảy.

Đó là vì một số vi khuẩn thường sống sót qua quá trình nấu. Khi chúng ta không ăn ngay, các bào tử sẽ nhân lên và lây lan, gây ra vấn đề tiêu hóa. Có thể bạn cho rằng việc hâm lại sẽ tiêu diệt vi khuẩn độc hại song thực tế một số loài vi khuẩn có thể sống sót ở nhiệt độ sôi. Đó là lí do bạn nên ăn cơm trong vòng 1 giờ sau khi nấu.

Dầu thực vật

Hâm lại những món ăn chứa dầu thực vật có thể tăng nguy cơ đột quỵ, thậm chí ung thư. Nghiên cứu mới nhất cho biết việc liên tục đun sôi dầu thực vật chưa bão hòa chứa axit linoleic như dầu hạt lanh, ngô, hướng dương và dầu nành có thể giải phóng các hợp chất độc hại gây ra nhiều chứng rối loạn sức khỏe.

Thủ phạm chính là axit béo 4-hydroxy-trans-2-nonrnal (HNE), vốn có liên quan đến ung thư, bệnh gan, bệnh Huntington, Alzheimer, Parkinson, đột quỵ và tim mạch. Hiệp hội tiểu đường Mỹ cho biết việc hâm lại dầu thực vật giải phóng axit độc hại này và có thể dẫn tới nhiều bệnh tật.

Rau củ

Nhiều người biết không nên hâm lại các loài rau xanh rậm lá vì chúng giải phóng các hợp chất độc hại, tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Cũng như cơm, vấn đề chủ yếu là cách bảo quản. Rau cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để hâm lại một cách an toàn. Bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C, hoặc nếu muốn giữ lâu hơn 12 giờ thì hãy đặt vào ngăn đá.

Nhiều loại rau như rau diếp, rau bina, rau dền và cần tây chứa nhiều nitrate (vốn không độc hại), nhưng khi để ở nhiệt độ phòng, các nitrate có thể chuyển thành nitrite. Nitrite rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em.

Hãy cân nhắc trước khi ăn lại những thực phẩm này vì sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!

Tin nổi bật