Trước khi ăn nghệ, bạn nhất định phải đọc bài này

30/08/2016 20:02

Nghệ là gia vị cực kỳ phổ biến và có vô số công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số lưu ý bạn không thể bỏ qua khi dùng nghệ.

Một trong những gia vị phổ biến và lành mạnh nhất thế giới là nghệ. Nó cung cấp vô số những lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần curcumin chịu trách nhiệm cho phần lớn đặc tính chữa bệnh của nghệ. Một nghiên cứu của Thư viện y quốc gia Mỹ cho hay nghệ và dưỡng chất thực vật chủ yếu của nó – curcumin – có khả năng phòng ngừa và chữa 600 vấn đề sức khỏe.

Trước khi ăn nghệ, bạn nhất định phải đọc bài này - Ảnh 1
Cơ thể bạn không dễ hấp thu curcumin trong nghệ - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng cơ thể không hấp thu curcumin dễ dàng. Nhiều nghiên cứu cho biết sự hấp thụ curcumin trong cơ thể cực thấp, do đó bạn không thể tận dụng hết các lợi ích sức khỏe của nó. Cụ thể, các nghiên cứu cho hay bất kể bạn dùng liều lượng bao nhiêu, nồng độ của curcumin trong nước tiểu, hồng cầu và các mô phụ cực kỳ thấp. Tỷ lệ hấp thu cực thấp này khiến những lợi ích bạn nhận được từ nó là rất ít.

Tuy nhiên, có một số cách để tăng hiệu quả của nghệ mà bạn cần biết trước khi sử dụng:

Nhiệt tăng sinh khả dụng của nó

Tiến sĩ Sukumar của Thư viện y quốc gia Mỹ cho biết ông dùng nghệ trong mọi món áp chảo (xào), chỉ cần ¼ hoặc ½ muỗng là đủ. Theo ông, khi bạn đun sôi dầu và cho thêm nghệ vào thì nghệ sẽ phát huy được hiệu quả thần kỳ của nó.

Trộn với tiêu đen

Ít người biết rằng ngoài việc cung cấp vô số lợi ích sức khỏe, tiêu đen còn là tá dược tốt nhất của nghệ.

Theo NutrionFacts, khi bạn tiêu thụ một lượng lớn curcumin, trong vòng 1 giờ lượng curcumin trong máu bạn chỉ tăng 1 chút. Chúng ta không thấy sự gia tăng lớn vì gan đang cố thải loại nó. Quá trình này có thể được kiềm chế bằng cách dùng ¼ thìa tiêu đen. Chỉ cần 1 nhúm tiêu đen cũng có thể tăng lượng curcumin gấp nhiều lần.

Trước khi ăn nghệ, bạn nhất định phải đọc bài này - Ảnh 2
Trộn ít tiêu đen với nghệ sẽ giúp tăng hiệu quả của nó

Thêm 1 chất béo lành mạnh vào nghệ

Nghệ có thể hòa tan trong mỡ, nghĩa là nó phụ thuộc vào các chất béo được hấp thụ hoàn toàn trong cơ thể. Kết hợp nghệ với các chất béo như dầu ô liu, dừa hoặc dầu bơ sữa trâu sẽ giúp curcumin được hấp thụ trực tiếp vào dòng máu qua hệ bạch huyết, bỏ qua gan. Nói cách khác, lượng curcumin được phơi bày trước các enzyme chuyển hóa sẽ thấp hơn và vẫn còn trong cơ thể dưới dạng tự do.

Kết luận

Trước khi dùng nghệ, bạn cần làm 3 điều này để tối ưu hóa hiệu quả của nó:

- Đun nóng nghệ để kích hoạt nó.

- Trộn với một ít tiêu đen bột (tươi) để tăng sự hấp thụ lên 2000%.

- Trộn với một ít chất béo có lợi để né các quá trình chuyển hóa trong gan.

Theo Đại học Maryland Medical Center, mức hấp thụ được khuyến nghị hàng ngày cho nghệ là:

Bột nghệ khô: 1-3g.

Củ nghệ cắt nhỏ: 1.5-3g.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường
Món trà long nhãn, táo đỏ, kỷ tử là thức uống quý có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe phụ nữ.
XEM TIẾP
Đừng ăn quá nhiều đậu phụ bởi những tác hại khủng khiếp này
Ăn quá nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới, các vấn đề về tuyến giáp, sỏi thận, tăng nguy...
XEM TIẾP
6 sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu, cái số 2 ai cũng mắc bảo sao mẹ nào cũng "ngán"
Nồi chiên không dầu rất tiện dụng, hiện đại thế nhưng nếu còn mắc những sai lầm này thì không chỉ khiến cho món ăn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM