Ảnh: internet

Theo Daily Mail, từ năm 1988, số lượng các bệnh nhiễm khuẩn salmonella tăng mạnh ở Anh, khi đó Bộ trưởng Y tế Edwina Currie đã cảnh báo hầu hết những con gà mái ở Anh đã bị nhiễm khuẩn salmonella. Vào thời điểm đó, Chính phủ đã rất lo lắng về những rủi ro của loại vi khuẩn này đối với người dân, vì vậy họ yêu cầu mọi người phải nấu chín thực phẩm, đặc biệt là trứng, rồi mới được ăn.  Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Mỹ kêu gọi những đối tượng có hệ miễn dịch yếu như phụ nữ mang thai, người già và trẻ em nên tránh ăn tất cả các loại trứng sống hoặc nấu chưa chín kỹ, bao gồm mayonnaise tự làm, các loại sốt, trứng lòng đào...

Tuy nhiên, sau khi theo dõi phản ứng của những người này khi ăn trứng chưa chín trong nhiều năm gần đây, một nhóm các nhà khoa học của Chính phủ Anh đã kết luận rằng loại trứng này an toàn với các đối tượng trên, nhưng phải là loại trứng được dán nhãn hiệu Lion Mark trên vỏ trứng. Những loại trứng nhập khẩu, trứng không có dán nhãn Lion Mark và trứng của các động vật không phải gà vẫn có nguy cơ gây nhiễm khuẩn với người dân.

Trứng dán nhãn Lion Mark chiếm khoảng 90% sản lượng trứng thị trường nước Anh. Chúng an toàn bởi được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt bao gồm: tiêm chủng, bảo quản từ trang trại đến các cửa hàng bán lẻ, tăng cường kiểm tra khuẩn salmonella, cải thiện vệ sinh trang trại, ngày đóng dấu, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.

Tiến sĩ Juliet Gray, chuyên gia dinh dưỡng ở Guildford, Surrey cho biết trứng cung cấp hàm lượng protein quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người già. Chúng giàu dinh dưỡng như vitamin D, selen, choline và axit béo omega-3 và một số dưỡng chất không được tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng giữa trứng chín và trứng lòng đào giống hệt nhau.

Bởi vậy, kết luận này sẽ giúp những người thích ăn trứng lòng đào, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và người già có thể tiêu thụ thoải mái mà vẫn an toàn.

Ăn những loại rau này cùng lẩu có thể 'chết nhanh hơn tự sát'

Ăn những loại rau này cùng lẩu có thể 'chết nhanh hơn tự sát'

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, rau là thực phẩm không thể thiếu trong nồi lẩu, nhưng không phải loại rau nào cũng an toàn khi trần, ăn sống.

Theo Zing