Thực phẩm quen thuộc cho con ăn càng nhiều càng hại con

08/04/2016 14:09

Dưới đây là những thực phẩm hết sức quen thuộc và được ưa thích nhưng cho con ăn càng nhiều càng hại con - các mẹ hãy lưu ý!

Ngoài những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần cũng có không ít thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Các mẹ hãy lưu ý để đảm bảo an toàn cho con của mình nhé!

Các loại thạch tuy hấp dẫn nhưng rất dễ làm bé bị hóc. (Ảnh minh họa).

Pate gan động vật

Trong pate gan có chứa nhiều vi khuẩn Listeria dễ khiến bé bị ngộ độc đồng thời hàm lượng vitamin A quá cao cũng không tốt cho sự phát triển của bé.

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng có chứa khá nhiều protein, khi trẻ dưới 6 tháng ăn vào rất dễ bị dị ứng với các phân tử protein này. Thường các trường hợp trẻ bị dị ứng lòng trắng trứng hay dẫn đến đau bụng hay nặng hơn là nổi mề đay, chàm.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, trứng bị xóc có thể làm phá vỡ lớp màng bảo vệ, vi khuẩn có thể thâm nhập vào trong gây có mùi lạ và có độc tố. Trẻ ăn phải loại trứng này sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng. Từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn cả lòng trắng.

Thạch

Những viên thạch nhiều màu sắc mát lạnh nhưng thực ra lại chính là những “sát thủ ngọt ngào” đối với trẻ. Hóc thạch là loại nguy hiểm nhất vì rất dễ đưa đến tử vong. Thạch vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ, khi cho trẻ ăn nhiều người hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy ra rất nhanh, mạnh. Nhiều trẻ bị cả miếng thạch đẩy vào miệng nhanh, bất ngờ trôi tọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt.

Thạch vốn mềm nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu. Để phòng ngừa, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch.

Làm thế nào để giúp trẻ tuổi tập đi an toàn khi ăn, uống?

– Luôn có người giám sát khi cho bé ăn.

– Hãy bảo đảm bé vẫn đang thức và tỉnh táo trước khi cho ăn.

– Cho bé ngồi lên ghế khi ăn, tuyệt đối không có bé ăn khi bé đang đi bộ, đang chơi hoặc đang ngồi trong xe hơi, xe buýt hoặc xe đẩy,…

– Không nên cho bé ăn khi bé đang cười hoặc đang khóc, mẹ nên dỗ nín, đặt trẻ ngồi ngay ngắn vào ghế trước khi cho bé ăn.

– Hướng dẫn trẻ cách nhai kỹ thức ăn và ăn chậm rãi.

– Mẹ nên dạy bé không được ngậm thức ăn và có biện pháp khi trẻ ngậm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách chọn lòng lợn không hóa chất, không nhiễm bệnh, cực thơm ngon
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm bày cách chọn lòng lợn ngon, không phải lợn bệnh.
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên trồng sẵn một chậu cây hẹ vì những lợi ích cho sức khỏe trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh quá tốt thế này
Theo lương y Vũ Quốc Trung, công dụng của cây hẹ với trẻ nhỏ thể hiện rõ ở vai trò chữa được ngứa ghẻ, chín...
XEM TIẾP
Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường
Món trà long nhãn, táo đỏ, kỷ tử là thức uống quý có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe phụ nữ.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM