Thói quen uống sữa tươi, sữa chua cực hại sức khỏe

07/07/2016 05:58

Sữa, sữa chua là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa nhiều men cùng lợi khuẩn, vì thế, chúng rất dễ bị biến chất bởi các tác động bên ngoài. Để đảm bảo là bạn được thụ hưởng hết các lợi ích trong sữa, sữa chua, khi ăn chúng, hãy tránh xa các sai lầm dưới đây:

Đun sôi sữa, sữa chua

Nhiều người nghĩ rằng, ăn đồ lạnh gây hại sức khỏe nên thường đun nóng sữa hay sữa chua trước khi dùng. Tuy nhiên, nếu đun nóng các chế phẩm này, nhiều lợi khuẩn trong sữa và sữa chua sẽ bị mất đi, cái mà bạn uống hay ăn sẽ chỉ còn là bã nữa mà thôi.

Với sữa, bạn chớ nên đun sôi, hãy chỉ làm nóng ở nhiệt độ 50-70 độ C. Với sữa chua, tốt nhất là không đun mà hãy để ra ngoài cho ấm lên nếu bạn lỡ để quá lâu trong tủ lạnh.

Thói quen uống sữa tươi, sữa chua cực hại sức khỏe - Ảnh 1

Uống sữa, ăn sữa chua khi đói

Thói quen này rất nhiều người mắc phải. Nhiều người nghĩ rằng, uống một cốc sữa khi đói sẽ giúp cơ thể tỉnh táo hơn, no bụng hơn. Tuy nhiên, sự thực thì uống sữa khi đói sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh và ngay lập tức đẩy sữa ra ngoài. Cơ thể bạn không kịp tiêu hóa và cũng không giữ lại dinh dưỡng từ sữa.

Nếu bạn ăn sữa chua khi đói còn nguy hiểm hơn. Bởi vi khuẩn trong sữa chua sẽ quay sang tấn công dạ dày rỗng của bạn, làm tăng lượng axit, về lâu dài có thể gây ra nguy cơ viêm loét dạ dày. Vì vậy, nếu bạn có thói quen ăn sữa chua khi bụng đang đói hoặc khởi đầu ngày mới bằng một cốc sữa chua thì hãy thay đổi ngay.

Ăn sữa chua, uống sữa khi đang uống thuốc

Bạn không nên uống thuốc kết hợp với uống sữa hoặc ăn sữa chua. Bởi trong sữa vốn chứa nhiều vi lượng, sắt và canxi, khi tương tác với thuốc sẽ dễ sinh ra những phản ứng phụ. Trong khi đó, các thành phần của thuốc sẽ giết chết những lợi khuẩn quý giá của sữa chua.

Ăn sữa chua với thực phẩm nhiều dầu mỡ

Sữa chua khá phù hợp với bữa ăn sáng và các loại bánh mì, bánh ngọt, bánh bao chay, đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên, nếu ăn cùng với đồ nhiều dầu mỡ như sandwich chứa thịt lại gây hại.

Đây là điều không nên do trong quá trình chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat, khi kết hợp chung với sữa chua sẽ tạo thành nitrosamine là chất gây ung thư.

Vì vậy, bạn không nên ăn sữa chua với thịt mỡ, xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói...

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nhà nào cũng nên trồng sẵn một chậu cây hẹ vì những lợi ích cho sức khỏe trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh quá tốt thế này
Theo lương y Vũ Quốc Trung, công dụng của cây hẹ với trẻ nhỏ thể hiện rõ ở vai trò chữa được ngứa ghẻ, chín...
XEM TIẾP
Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường
Món trà long nhãn, táo đỏ, kỷ tử là thức uống quý có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe phụ nữ.
XEM TIẾP
Đừng ăn quá nhiều đậu phụ bởi những tác hại khủng khiếp này
Ăn quá nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới, các vấn đề về tuyến giáp, sỏi thận, tăng nguy...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM