Thói quen khi ăn khiến trái cây trở thành thuốc độc

14/08/2016 07:44

Dưới đây là những thói quen hết sức sai lầm khi ăn trái cây gây hại sức khỏe, ai cũng cần biết để tránh.

Ăn ngay sau bữa cơm

Một trong những sai lầm khi ăn trái cây phổ biến nhất là thưởng thức chúng ngay sau bữa ăn như một món tráng miệng. Dù bổ tới đâu thì ăn trái cây thời điểm này dễ gây phản tác dụng bởi thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn.

Việc nạp lượng lớn trái cây trong thời gian “cao điểm” vô tình làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Mặt khác, trong trái cây chứa lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa.

Thói quen khi ăn khiến trái cây trở thành thuốc độc - Ảnh 1
Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng cách

Ăn trái cây vào ban đêm cũng không có lợi cho sức khỏe

Cụ thể, một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra ăn quá nhiều trái cây ngọt thời điểm này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nguyên nhân bởi nạp quá nhiều đường sẽ làm cơ thể bị oxy hóa và sau đó tạo ra các hiện tượng lão hóa.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra ăn quá nhiều trái cây vào ban đêm còn gây nên mối họa mù lòa và ure huyết. Thậm chí, người ăn có thể đối mặt với nguy cơ tiểu đường, bệnh võng mạc, chảy máu mắt ở tuổi trung niên.

Ăn trái cây thay vì rau

Mặc dù dinh dưỡng của trái cây và rau quả là rất giống nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là hoa quả có thể thay thế cho rau. Chẳng hạn như rau bina, bắp cải có hàm lượng vitamin C cao hơn quả táo, đào, lê khoảng 10 lần.

Ăn nhiều trái cây để giảm cân

Trái cây ít calo hơn so với gạo, nhưng vì hương vị thơm ngon của nó lại khiến bạn dễ dàng ăn nhiều, lượng đường dung nạp vào cơ thể vượt quá lượng cho phép trên mỗi đơn vị trọng lượng. Điều này rõ ràng không chỉ làm mất trọng lượng mà thậm chí có thể phản tác dụng.

 

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách chọn lòng lợn không hóa chất, không nhiễm bệnh, cực thơm ngon
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm bày cách chọn lòng lợn ngon, không phải lợn bệnh.
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên trồng sẵn một chậu cây hẹ vì những lợi ích cho sức khỏe trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh quá tốt thế này
Theo lương y Vũ Quốc Trung, công dụng của cây hẹ với trẻ nhỏ thể hiện rõ ở vai trò chữa được ngứa ghẻ, chín...
XEM TIẾP
Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường
Món trà long nhãn, táo đỏ, kỷ tử là thức uống quý có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe phụ nữ.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM