Trang chủ Chuyên gia nói gì

Thói quen buổi sáng “cướp mất” ít nhất 20 năm tuổi thọ mà quá nhiều người Việt đặc biệt giới trẻ đang mắc

14/02/2018 04:28

Thói quen buổi sáng “cướp mất” ít nhất 20 năm tuổi thọ mà quá nhiều người Việt đặc biệt giới trẻ đang mắc phải mà chẳng hay hoặc quá chủ quan.

Không ăn sáng
Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Và không ăn sáng là một thói quen vào buổi sáng cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Nhiều người thắc mắc vậy buổi sáng tôi nên uống một cốc sữa, ăn một cái bánh hay chỉ ăn một loại ngũ cốc nào đó. Câu trả lời ngắn gọn là ăn gì cũng được, miễn là “có cái để nhét vào bụng”.

Thói quen buổi sáng “cướp mất” ít nhất 20 năm tuổi thọ mà quá nhiều người Việt đặc biệt giới trẻ đang mắc ảnh 1

Theo hiệp hộitimmạch Mỹ, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ bị bệnhtimmạch vành cao hơn 27% so với những người không bỏ bữa sáng.

Một bài báo trên Tạp chí International Journal of Food & Nutrition cũng cho biết, những người ăn bữa sáng với ngũ cốc ít bị trầm cảm và căng thẳng hơn những người bỏ ăn sáng. Không ăn sáng gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa như loét niêm mạc dạ dày,viêm ruộtnon.

Ảnh hưởng đến tim mạch

Theo các nhà khoa học, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất của một ngày, nó giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho một ngày làm việc mới. Thường xuyên bỏ bữa sáng không chỉ khiến con người trở nên mệt mỏi, nó còn gây ra những tác hại khôn lường đến cơ thể của bạn.

 
Đứng trên góc độ nghiên cứu của y học hiện đại, cơ thể con người sau một giấc ngủ đêm đã tiêu hóa hết toàn bộ số năng lượng ngày hôm trước nạp vào. Buổi sáng là lúc chỉ số đường huyết của cơ thể tương đối thấp, lúc này nếu không bổ sung dưỡng chất làm tăng lượng đường trong máu, cơ thể sẽ lấy glycosen của cơ bắp và gan để sử dụng. Điều này làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của gan và các cơ bắp mà biểu hiện thường thấy là tứ chi tê bì, mệt mỏi. Ngoài ra, ở một số người, khi không được cung cấp đủ lượng đường cần thiết, cơ thể sẽ sử dụng glucose dự trữ, khiến cho tim và các tế bào não hoạt động không hiệu quả, xuất hiện các triệu chứng như rã rời chân tay, hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, nếu không xử lí kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tim và não bộ.

Trên phương diện y học cổ truyền, thông thường bữa tối ngày hôm trước của một người cách bữa sáng ngày hôm sau khoảng 12 tiếng (tức thời gian nạp thức ăn bị gián đoạn 12 tiếng), nếu bỏ bữa sáng rồi đợi đến bữa trưa ngày hôm sau mới ăn, thì thời gian gián đoạn tăng lên khoảng 16 tiếng, dễ dẫn tới hạ đường huyết và tụt huyết áp. Glucose không cung cấp đủ cho timvà não bộ sẽ gây ra các triệu chứng như hụt hơi, thiếu máu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các thương tổn cơ quan nội tạng.

Ngoài ra, sau một đêm, cơ thể bạn thức dậy với trạng thái “trống rỗng”, lúc này độ nhầy của tiểu cầu trong máu tăng lên, độ nhầy của máu cũng tăng, máu lưu thông chậm, dễ hình thành các cục máu tụ trong thành mạch, một khi gây tắc ở động mạch sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim,…

Ảnh hưởng đến dạ dày, túi mật

Ban đêm khi ngủ, tuy rằng cơ thể được nghỉ ngơi, nhưng hệ thống tiêu hóa vẫn không ngừng hoạt động. Khoảng 7 giờ sáng, dạ dày tiết ra các axit dạ dày, enzym tiêu hóa… nếu không ăn sáng để trung hòa các axit và enzym này sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh như viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày,…

Cũng giống như dạ dày, vào ban đêm dịch mật vẫn được tiết ra, được cất trữ trong túi mật, nếu như ăn sáng đầy đủ sẽ thúc đẩy quá trình kích thích dịch mật. Nếu bỏ bữa sáng, dịch mật sẽ tồn đọng lại, trong đó các liên kết cholesterol sẽ được tiết ra trên bề mặt túi mật, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm tắc túi mật.

Y học cổ truyền chỉ ra khung giờ làm việc của các cơ quan nội tạng. Giờ Mão (từ 5 – 7 giờ sáng) là thời gian thải độc của ruột già. Giờ Thìn (7-9 giờ sáng) là thời gian “vàng” của dạ dày, thời gian dạ dày cần được hấp thụ lượng dinh dưỡng lớn. Nếu trong khoảng thời gian này bạn không ăn sáng, cung cấp chất dinh dưỡng, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các triệu chứng thường gặp khi bỏ bữa sáng là đói cồn cào ruột, đau bụng, khó chịu.

Lấy vài lát tỏi ngâm với mật ong rồi dùng theo cách này, bao nhiêu bệnh tật đều tiêu tan
Tỏi và mật ong đều là những thực phẩm chứa chất kháng sinh tự nhiên, nhờ đó giúp phòng và điều trị nhiều loại bệnh,...
XEM TIẾP
Đây chính là những thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm hẳn nếp nhăn
Bước sang độ tuổi 25, làn da của chị em bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da khô và mất...
XEM TIẾP
4 sai lầm khi ăn rau muống chị em cần loại bỏ ngay
Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là 4 sai lầm khi ăn...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM