Trang chủ Chuyên gia nói gì

Thói quen ăn uống rước ung thư vào nhà nhưng hơn nửa người Việt mắc

20/02/2017 13:58

Thói quen ăn uống rước ung thư vào nhà nhưng hơn nửa người Việt mắc - hãy bỏ ngay kẻo hối không kịp.

Rước độc vào thân từ giấy gói đồ ăn nhanh

Kết quả thử nghiệm hơn 400 mẫu từ các nhà hàng trên toàn nước Mỹ cho thấy gần 50% số giấy gói thức ăn nhanh và khoảng 1% hàm lượng trong các hộp thực phẩm chứa flo.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh một số hóa chất gốc flo như perfluorooctanoic acid (PFOA) và axit perfluorooctanesulfonic (PFOS) có ảnh hưởng đến thận và ung thư tinh hoàn, giảm cân nặng của trẻ sơ sinh, gây bệnh tuyến giáp, giảm chất lượng tinh trùng và gây ra các vấn đề ở hệ thống miễn dịch của trẻ em…

Thói quen ăn uống rước ung thư vào nhà nhưng hơn nửa người Việt mắc - Ảnh 1

Các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ đã tuyên bố loại bỏ PFOA và PFOS từ năm 2011, nhưng nhiều quốc gia khác vẫn còn sản xuất, bằng chứng flo vẫn còn trong bao bì thực phẩm.

Hóa chất flo thường được sử dụng trong một loạt các sản phẩm, bao gồm thảm, nệm ghế, sáp sàn và sác sản phẩm may mặc ngoài trời. Bạn có thể tránh những sản phẩm này nhưng lại không thể lựa chọn đúng loại bao bì để gói thực phẩm một cách an toàn.

Một số bao bì thức ăn nhanh được xử lý bằng PFASs để làm giấy gói và hộp kháng mỡ. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh rằng PFASs có thể xâm nhập vào thực phẩm. Nhiệt và dầu mỡ xuất hiện để giúp các hóa chất di chuyển vào thực phẩm một cách dễ dàng.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Khoa học và môi trường Mỹ cuối tháng 1/2017, với hàng trăm mẫu bao bì từ 27 chuỗi thức ăn nhanh trong 5 lĩnh vực trên khắp Hoa Kỳ. Họ sử dụng phát tia gamma (Pige) để phân tích mẫu flo trong đó.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra rằng 46% giấy gói và 20% mẫu hộp bìa dùng đựng các loại thực phẩm như bánh pizza và khoai tây chiên chứa flo.

38% mẫu giấy gói bánh sandwich/hamburger chứa hóa chất flo trong khi có đến khoảng 57% giấy gói các món tráng miệng, bánh mì và các loại thực phẩm khác chứa flo.

Để xác nhận phân tích của họ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu chi tiết hơn trên một tập hợp con của 20 mẫu.

Nhìn chung, các mẫu chứa ít flo cũng chứa PFASs. 6 trong số các mẫu cũng chứa một chuỗi dài PFOA, mặc dù hóa chất này không còn được sử dụng rộng rãi vì những nguy cơ sức khỏe mà chúng gây cho con người.

Thói quen ăn uống rước ung thư vào nhà nhưng hơn nửa người Việt mắc - Ảnh 2

Màng bọc thực phẩm chất lượng kém

Màng bọc thực phẩm là một công cụ hữu ích trong nhà bếp, giúp chúng ta bảo quản đồ ăn. Tuy nhiên, thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều gia vị và mỡ, khi tiếp xúc với màng bọc sẽ khiến những thành phần hóa học thẩm thấu vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Thói quen dùng chúng để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng cũng rất nguy hiểm. Bởi những chất hóa học trong màng bảo quản có thể tan chảy khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần lưu ý không để đồ ăn tiếp xúc với giấy bọc hay dùng chúng ở nhiệt độ cao nhé!

Giấy báo và giấy in

Tin tức trên báo Sức Khỏe & Đời Sống, nhiều người, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi có thói quen dùng giấy báo, giấy in bỏ đi để gói hoặc bọc đồ ăn mà không biết rằng việc làm này có vẻ rất tiện lợi nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại khôn lường.

Chì là kim loại rất quen thuộc với chúng ta, đó là kim loại mềm, dễ uốn, dễ kéo dài, có khả năng chịu được mài mòn, chống ăn mòn, ngăn cản sự xuyên qua của những tia bức xạ, tia phóng xạ. Do các ưu điểm đặc trưng như vậy nên chì được ứng dụng rộng rãi trong các ngành chế tạo sơn, làm đồ thủy tinh, làm gốm, tráng men, mực in, sản xuất đồ gia dụng... Tuy nhiên, chì lại được các cơ quan chuyên môn xác định là chất độc hại và rất nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe của con người. Vì vậy, khi sử dụng giấy báo để bao gói thực phẩm thì nguy cơ nhiễm chì là rất cao.

Uống cà phê vào 4 thời điểm này chẳng khác gì tự ‘đầu độc’ chính mình, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng
Cà phê là thức uống được rất nhiều người yêu thích, giúp tinh thần tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, nếu...
XEM TIẾP
Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là nhiều nhất
Việc bếp núc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mắc phải những sai lầm không đáng có khi chế biến, nhất là với những loại...
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên mua một hũ bột đậu gà để sẵn trong bếp vì những tác dụng thần kỳ này
Bột đậu gà chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh, đồng thời hỗ trợ...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM