Trang chủ Chuyên gia nói gì

Thói quen ăn uống rước ung thư vào nhà nhưng hơn nửa người Việt mắc

20/02/2017 13:58

Thói quen ăn uống rước ung thư vào nhà nhưng hơn nửa người Việt mắc - hãy bỏ ngay kẻo hối không kịp.

Rước độc vào thân từ giấy gói đồ ăn nhanh

Kết quả thử nghiệm hơn 400 mẫu từ các nhà hàng trên toàn nước Mỹ cho thấy gần 50% số giấy gói thức ăn nhanh và khoảng 1% hàm lượng trong các hộp thực phẩm chứa flo.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh một số hóa chất gốc flo như perfluorooctanoic acid (PFOA) và axit perfluorooctanesulfonic (PFOS) có ảnh hưởng đến thận và ung thư tinh hoàn, giảm cân nặng của trẻ sơ sinh, gây bệnh tuyến giáp, giảm chất lượng tinh trùng và gây ra các vấn đề ở hệ thống miễn dịch của trẻ em…

Thói quen ăn uống rước ung thư vào nhà nhưng hơn nửa người Việt mắc ảnh 1

Các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ đã tuyên bố loại bỏ PFOA và PFOS từ năm 2011, nhưng nhiều quốc gia khác vẫn còn sản xuất, bằng chứng flo vẫn còn trong bao bì thực phẩm.

Hóa chất flo thường được sử dụng trong một loạt các sản phẩm, bao gồm thảm, nệm ghế, sáp sàn và sác sản phẩm may mặc ngoài trời. Bạn có thể tránh những sản phẩm này nhưng lại không thể lựa chọn đúng loại bao bì để gói thực phẩm một cách an toàn.

Một số bao bì thức ăn nhanh được xử lý bằng PFASs để làm giấy gói và hộp kháng mỡ. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh rằng PFASs có thể xâm nhập vào thực phẩm. Nhiệt và dầu mỡ xuất hiện để giúp các hóa chất di chuyển vào thực phẩm một cách dễ dàng.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Khoa học và môi trường Mỹ cuối tháng 1/2017, với hàng trăm mẫu bao bì từ 27 chuỗi thức ăn nhanh trong 5 lĩnh vực trên khắp Hoa Kỳ. Họ sử dụng phát tia gamma (Pige) để phân tích mẫu flo trong đó.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra rằng 46% giấy gói và 20% mẫu hộp bìa dùng đựng các loại thực phẩm như bánh pizza và khoai tây chiên chứa flo.

38% mẫu giấy gói bánh sandwich/hamburger chứa hóa chất flo trong khi có đến khoảng 57% giấy gói các món tráng miệng, bánh mì và các loại thực phẩm khác chứa flo.

Để xác nhận phân tích của họ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu chi tiết hơn trên một tập hợp con của 20 mẫu.

Nhìn chung, các mẫu chứa ít flo cũng chứa PFASs. 6 trong số các mẫu cũng chứa một chuỗi dài PFOA, mặc dù hóa chất này không còn được sử dụng rộng rãi vì những nguy cơ sức khỏe mà chúng gây cho con người.

Thói quen ăn uống rước ung thư vào nhà nhưng hơn nửa người Việt mắc ảnh 2

Màng bọc thực phẩm chất lượng kém

Màng bọc thực phẩm là một công cụ hữu ích trong nhà bếp, giúp chúng ta bảo quản đồ ăn. Tuy nhiên, thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều gia vị và mỡ, khi tiếp xúc với màng bọc sẽ khiến những thành phần hóa học thẩm thấu vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Thói quen dùng chúng để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng cũng rất nguy hiểm. Bởi những chất hóa học trong màng bảo quản có thể tan chảy khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần lưu ý không để đồ ăn tiếp xúc với giấy bọc hay dùng chúng ở nhiệt độ cao nhé!

Giấy báo và giấy in

Tin tức trên báo Sức Khỏe & Đời Sống, nhiều người, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi có thói quen dùng giấy báo, giấy in bỏ đi để gói hoặc bọc đồ ăn mà không biết rằng việc làm này có vẻ rất tiện lợi nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại khôn lường.

Chì là kim loại rất quen thuộc với chúng ta, đó là kim loại mềm, dễ uốn, dễ kéo dài, có khả năng chịu được mài mòn, chống ăn mòn, ngăn cản sự xuyên qua của những tia bức xạ, tia phóng xạ. Do các ưu điểm đặc trưng như vậy nên chì được ứng dụng rộng rãi trong các ngành chế tạo sơn, làm đồ thủy tinh, làm gốm, tráng men, mực in, sản xuất đồ gia dụng... Tuy nhiên, chì lại được các cơ quan chuyên môn xác định là chất độc hại và rất nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe của con người. Vì vậy, khi sử dụng giấy báo để bao gói thực phẩm thì nguy cơ nhiễm chì là rất cao.

Những món ăn chị em tha hồ nhâm nhi cả ngày mà chẳng lo lên cân hay hỏng dáng
Để giữ dáng, nhiều chị em chấp nhận ăn kiêng nghiêm ngặt để loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng. Thế nhưng, có những thực phẩm...
XEM TIẾP
Vòng 3 lép đến mấy cũng căng tròn quyến rũ nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này mỗi ngày
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp tăng kích thước vòng 3. Nếu bạn đang tự ti vì vòng...
XEM TIẾP
Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng
Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù thế, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000