Tết ăn đồ chua phải cẩn thận những điều sau kẻo gây bệnh

25/01/2017 13:09

Nhiều loại đồ chua do rau, quả lên men, dễ tăng nguy cơ ung thư. Phải làm sao để vẫn ăn ngon mà khỏe người nhỉ?

Các món đồ muối - ngon mà ẩn chứa nhiều bệnh tật

Không chỉ là món truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết, các món đồ chua như dưa muối, hành muối, củ kiệu... còn là món ăn giúp giải ngấy, thúc đẩy tiêu hoá, tạo cảm giác ngon miệng... Khi các món thịt đã khiến bạn chán ngấy thì một đĩa dưa hay hành muối, củ kiệu sẽ trở thành món ăn vô cùng tuyệt vời.

Tết ăn đồ chua phải cẩn thận những điều sau kẻo gây bệnh - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các món đồ muối, nhất là dưa muối tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh:

- Khi nguyên liệu làm đồ muối không sạch, vẫn còn thuốc trừ sâu, chứa nitrat hay các kim loại nặng, trứng giun sán và vi khuẩn gây bệnh... sẽ gây nguy hiểm tới sức khoẻ.

- Nếu dụng cụ để ngâm muối bị nhiễm bẩn, chứa các chất độc hại (như chì, asen, thủy ngân, cadimi) sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng tới sức khoẻ, điển hình làlà ung thư.

- Dưa muối chưa đủ chín (còn xanh) hay quá chín (dưa khú) đều có thể gây ngộ độc và cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư.

Làm sao để ăn dưa muối, hành muối an toàn?

Chúng ta hoàn toàn có thể loại trừ những nguy cơ gây hại từ các món đồ muối này. Nếu biết cách, bạn vẫn có thể vô tư ăn mà không lo ảnh hưởng gì tới sức khoẻ. Muốn vậy, hãy ghi nhớ và thực hiện theo những lời khuyên dưới đây nhé!

1. Không ăn dưa, cà, hành hay của kiệu muối chưa chín, còn xanh, còn cay...

2. Không ăn các món đồ muối đã quá chín, khú, để quá lâu...

Tết ăn đồ chua phải cẩn thận những điều sau kẻo gây bệnh - Ảnh 2.

3. Nên tự muối dưa để đảm bảo an toàn: chọn rau sạch, an toàn, không chứa các chất hóa học, rửa sạch và để ráo nước trước khi muối, lựa chọn các nguyên liệu đảm bảo an toàn, dụng cụ đựng đồ muối cũng đảm bảo sạch sẽ, không chứa chất độc hại (nên sử dụng bình thuỷ tinh)...

4. Không nên ăn quá nhiều cùng một lúc và cũng không nên ăn thường xuyên bởi có thể gây cao huyết áp, sỏi thận...

5. Khi đói, bạn không nên ăn dưa, hoặc nếu ăn thì ăn kèm với các món khác để tránh gây hại tới hệ tiêu hoá!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tết đến nơi rồi mà chị em chưa có danh sách các loại thực phẩm cần sắm này thì coi chừng "tiền mất tật mang"
Sinh tố giảm cân cũng là một cách để bạn bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… cho cơ thể. Vừa giảm cân...
XEM TIẾP
Trứng vịt lộn thành "thuốc độc" nếu ăn theo cách này
Trứng vịt lộn là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách dễ rước nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, mỡ...
XEM TIẾP
Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ món nầm lợn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm
Giới chuyên gia mới đây đưa ra cảnh báo việc ăn nầm lợn bẩn, nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ đe dọa sức...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM