Trang chủ Chuyên gia nói gì

Tác hại của việc ăn thịt động vật trúng bả độc

06/09/2017 10:49

Hiện nay nhiều loại động vật bị trúng bả như gà, vịt, chó,… Liệu người dân ăn phải những loại này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Trên thị trường hiện nay nhiều người bán chó đã được giết mổ sẵn khá nhiều. Các cửa hàng bán lẻ, quán nhậu bán thịt chó cũng được nhân lên. Chính vì đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người nên lượng quán ngày càng mọc lên khá nhiều.

Đây là loài động vật nuôi chủ yếu không để lấy thịt nên nhiều người vì lợi nhuận trước mắt đã đi trộm chó để cung cấp cho người bán. Một trong những cách trôm phổ biến của người trộm chó chính là đánh bả độc để tránh tiếng kêu của chó.

Tác hại của việc ăn thịt động vật trúng bả độc
Thịt chó được bán khá nhiều trên thị trường. Khó có thể nhận biết được chó chết có phải bị đánh bả hay không. Ảnh: Nguyên Võ

Người đánh bả chó thường dùng thuốc trừ sâu, thuốc chuột,…trộn vào thức ăn để dụ chó ăn. Những con chó bị đánh bả được phân phối khắp nơi ở các quán và cửa hàng. Người dùng khó có thể nhận biết được thịt chó nào là bị trúng bả. Những loại thịt này được chế biến thành nhiều món khá hấp dẫn trong các quán nhậu.

Việc ăn phải thịt chó bị trúng bả khá nguy hiểm cho người dùng, vì lượng độc trong thịt chó vẫn còn tồn dư, lượng chất độc này sẽ tích tụ trong cơ thể người gây ra một số bệnh khá nguy hiểm như bệnh rối loạn đông máu, sơ gan, suy thận,…

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, việc người dùng ăn phải thịt chó bị đánh bả là hết sức nguy hiểm, người dùng có thể bị ngộ độc thực phẩm, dễ bị lây lan các bệnh qua đường tiêu hóa khi sử dụng thịt. Ngoài chó bị đánh bả có thể gây nguy hiểm mà một số động vật khác vô tình ăn phải bả độc như gà, vịt,…bị chết, nếu người dùng tiếc mà chế biến sử dụng cũng rất dễ dẫn đến ngộ độc và các bệnh qua đường tiêu hóa.

Chính vì thế, nếu người dân muốn sử dụng thịt  nên mua ở một số nơi có uy tín. Khi chế biến cần phải chế biến kỹ. Nếu có nghi ngờ chó hay động vật nào bị chết vì bả nên bỏ đi. Tuyệt đối không được sử dụng vì có thể ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe

Những ai tuyệt đối không được ăn nội tạng động vật?
Các loại nội tạng có nhược điểm là chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan, lòng...
XEM TIẾP
Ăn nội tạng động vật có nguy hiểm và đây là câu trả lời của chuyên gia đến từ Mỹ
Đa số nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Chúng còn tiềm ẩn nhiều...
XEM TIẾP
Hãy ngừng ngay việc ăn nội tạng động vật nếu không muốn chết sớm
Là một món ăn được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên ít ai ngờ rằng nội tạng động vật chính là sát thủ giết người...
XEM TIẾP
Ngày: 23/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá diêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
 Rau muống (kg)  15.000 TP.HCM 
 Bắp cải (kg)  18.000 TP.HCM 
 Đậu cô - ve (kg)  25.000TP.HCM 
Cải bó xôi (kg) 23.000TP.HCM
Bưởi (kg) 50.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 40.000TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 78.900TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 69.500TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM
Bí đỏ tròn (kg) 14.900TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg)24.900TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg) 13.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 74.900TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con (kg)84.900TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 8.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 7.000TP.HCM
Đậu que (kg) 15.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  14.000 TP.HCM