Trang chủ Chuyên gia nói gì

Sốc: Hàng triệu người đang uống vi khuẩn và nấm mốc trong li cà phê hàng ngày

02/07/2016 18:39

Ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của 1 li cà phê thơm ngon vào buổi sáng trước khi khởi đầu ngày mới? Tuy nhiên, nhiều người không nhận biết có 1 mối nguy hiểm chết người đối với sức khỏe của họ.

Đôi khi tất cả chúng ta đều cần cà phê để tỉnh táo trước khi bắt đầu ngày mới. Một li cà phê nóng hay cà phê đá tự pha tại nhà, hoặc ngồi cà phê ở quán cóc vỉa hè trước khi vào cơ quan là thói quen của rất nhiều người trong nhịp sống bận rộn hiện nay. 

Có rất nhiều nghiên cứu nói về lợi ích với sức khỏe của cà phê. Tuy nhiên, nhiều người lại không chú ý đến chất lượng của cà phê họ đang sử dụng. Không chỉ ngon hoặc dở, một số loại cà phê trên thị trường chứa nhiều chất cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của con người như các phụ gia, phẩm màu, hoặc thuốc trừ sâu. 

Theo nghiên cứu, nông dân trồng cà phê thường sử dụng thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch để diệt trừ sâu bọ gây hại cho cây trồng. Nếu không được xử lý thích hợp, dư lượng thuốc trừ sâu vẫn còn tồn đọng trên cà phê bột mà bạn dùng để pha.

Sốc: Hàng triệu người đang uống vi khuẩn và nấm mốc trong li cà phê hàng ngày ảnh 1
Li cà phê bạn uống hàng sáng có thể chứa hàng triệu nấm mốc nguy hiểm - Ảnh minh họa

Với tình trạng kiểm soát an toàn vệ sinh lỏng lẻo như hiện nay, nhiều người tiêu dùng mua phải cà phê dỏm, không an toàn. Bên cạnh đó, không ít người bán vì tham lợi mà sử dụng các loại hóa chất, phụ gia để pha chế cà phê bán cho khách hàng. Nếu uống loại cà phê này trong thời gian dài, sức khỏe của khách hàng bị hủy hoại nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. 

Thuốc trừ sâu và hóa chất được sử dụng trên cà phê có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như sẩy thai, ung thư và bệnh Parkinson. 

Một vấn đề khác cũng đang gây quan ngại là tình trạng an toàn vệ sinh của các máy pha cà phê hiện nay. Cuộc sống bận rộn, không ít gia đình hoặc cửa hàng mua máy pha cà phê để tiết kiệm thời gian pha chế. Tuy nhiên, xu hướng này đang gây lo ngại, đặc biệt nếu bạn cân nhắc khía cạnh ảnh hưởng môi trường của các ly nhựa đựng cà phê, cũng như câu hỏi về tình trạng vệ sinh của những chiếc máy pha cà phê này.

Nhìn chung, các ly nhựa đựng cà phê rất khó tái chế, hoặc cần xử lý thêm để phân tách các thành phần trước khi tái chế. Ngay cả một số thương hiệu nổi tiếng thế giới cũng không cung cấp các li nhựa dễ tái chế.

Bên cạnh đó, tình trạng vệ sinh của những chiếc máy pha cà phê này cũng là mối quan ngại. Một cuộc thí nghiệm được thực hiện trên 28 máy pha cà phê tại Mỹ đưa ra kết quả gây sốc: hơn 4 triệu cụm vi khuẩn và nấm mốc độc hại được phát hiện ở vòi, bình nước, khay và ly của hơn một nửa số máy pha cà phê, trong đó có những khuẩn nguy hiểm như E.coli, khuẩn cầu chuẩn, khuẩn tụ cầu…

Một tổ chức sức khỏe cộng đồng cũng đã thực hiện 1 nghiên cứu và phát hiện nơi bẩn nhất trong nhà là nhà bếp và máy pha cà phê có khối lượng vi khuẩn cao hơn cả bồn rửa mặt trong phòng tắm.

Vì những chiếc máy pha cà phê này thường ẩm ướt, chúng là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn và nấm mốc. Và chúng có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài máy pha cà phê, bạn cũng nên chú ý đến tình trạng vệ sinh của bộ dụng cụ pha cà phê của bạn. Nếu không được rửa sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng, chúng sẽ là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Chúng tôi không nói bạn nên ngừng uống cà phê. Nếu dùng điều độ, cà phê rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý tới thương hiệu cà phê bạn mua hàng ngày, đừng vì ham rẻ mà mua cà phê trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, hãy giữ vệ sinh cho máy pha cà phê và dụng cụ pha cà phê để tránh gây hại cho cả nhà nhé.

Mẹo bảo quản để cơm không bị ôi thiu khi thời tiết giao mùa
Mùa hè, cơm sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt, nếu chẳng may có bữa nấu thừa thì không nên vội bỏ đi....
XEM TIẾP
Chị em thi nhau mua cà tím về ăn mỗi ngày vì những tác dụng quý hơn cả nhân sâm, tổ yến
Cà tím là thực phẩm dễ chế biến và chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó còn...
XEM TIẾP
Nấu ăn thường xuyên nhưng bạn đã biết đâu là thực phẩm không nên rửa trước khi nấu chưa?
Hóa ra không phải thực phẩm nào rửa trước khi nấu đều là tốt, nếu không biết có thể vô tình rước bệnh vào người.
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 17/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM