Sốc: Hàng triệu người đang uống vi khuẩn và nấm mốc trong li cà phê hàng ngày

02/07/2016 18:39

Ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của 1 li cà phê thơm ngon vào buổi sáng trước khi khởi đầu ngày mới? Tuy nhiên, nhiều người không nhận biết có 1 mối nguy hiểm chết người đối với sức khỏe của họ.

Đôi khi tất cả chúng ta đều cần cà phê để tỉnh táo trước khi bắt đầu ngày mới. Một li cà phê nóng hay cà phê đá tự pha tại nhà, hoặc ngồi cà phê ở quán cóc vỉa hè trước khi vào cơ quan là thói quen của rất nhiều người trong nhịp sống bận rộn hiện nay. 

Có rất nhiều nghiên cứu nói về lợi ích với sức khỏe của cà phê. Tuy nhiên, nhiều người lại không chú ý đến chất lượng của cà phê họ đang sử dụng. Không chỉ ngon hoặc dở, một số loại cà phê trên thị trường chứa nhiều chất cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của con người như các phụ gia, phẩm màu, hoặc thuốc trừ sâu. 

Theo nghiên cứu, nông dân trồng cà phê thường sử dụng thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch để diệt trừ sâu bọ gây hại cho cây trồng. Nếu không được xử lý thích hợp, dư lượng thuốc trừ sâu vẫn còn tồn đọng trên cà phê bột mà bạn dùng để pha.

Sốc: Hàng triệu người đang uống vi khuẩn và nấm mốc trong li cà phê hàng ngày ảnh 1
Li cà phê bạn uống hàng sáng có thể chứa hàng triệu nấm mốc nguy hiểm - Ảnh minh họa

Với tình trạng kiểm soát an toàn vệ sinh lỏng lẻo như hiện nay, nhiều người tiêu dùng mua phải cà phê dỏm, không an toàn. Bên cạnh đó, không ít người bán vì tham lợi mà sử dụng các loại hóa chất, phụ gia để pha chế cà phê bán cho khách hàng. Nếu uống loại cà phê này trong thời gian dài, sức khỏe của khách hàng bị hủy hoại nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. 

Thuốc trừ sâu và hóa chất được sử dụng trên cà phê có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như sẩy thai, ung thư và bệnh Parkinson. 

Một vấn đề khác cũng đang gây quan ngại là tình trạng an toàn vệ sinh của các máy pha cà phê hiện nay. Cuộc sống bận rộn, không ít gia đình hoặc cửa hàng mua máy pha cà phê để tiết kiệm thời gian pha chế. Tuy nhiên, xu hướng này đang gây lo ngại, đặc biệt nếu bạn cân nhắc khía cạnh ảnh hưởng môi trường của các ly nhựa đựng cà phê, cũng như câu hỏi về tình trạng vệ sinh của những chiếc máy pha cà phê này.

Nhìn chung, các ly nhựa đựng cà phê rất khó tái chế, hoặc cần xử lý thêm để phân tách các thành phần trước khi tái chế. Ngay cả một số thương hiệu nổi tiếng thế giới cũng không cung cấp các li nhựa dễ tái chế.

Bên cạnh đó, tình trạng vệ sinh của những chiếc máy pha cà phê này cũng là mối quan ngại. Một cuộc thí nghiệm được thực hiện trên 28 máy pha cà phê tại Mỹ đưa ra kết quả gây sốc: hơn 4 triệu cụm vi khuẩn và nấm mốc độc hại được phát hiện ở vòi, bình nước, khay và ly của hơn một nửa số máy pha cà phê, trong đó có những khuẩn nguy hiểm như E.coli, khuẩn cầu chuẩn, khuẩn tụ cầu…

Một tổ chức sức khỏe cộng đồng cũng đã thực hiện 1 nghiên cứu và phát hiện nơi bẩn nhất trong nhà là nhà bếp và máy pha cà phê có khối lượng vi khuẩn cao hơn cả bồn rửa mặt trong phòng tắm.

Vì những chiếc máy pha cà phê này thường ẩm ướt, chúng là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn và nấm mốc. Và chúng có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài máy pha cà phê, bạn cũng nên chú ý đến tình trạng vệ sinh của bộ dụng cụ pha cà phê của bạn. Nếu không được rửa sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng, chúng sẽ là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Chúng tôi không nói bạn nên ngừng uống cà phê. Nếu dùng điều độ, cà phê rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý tới thương hiệu cà phê bạn mua hàng ngày, đừng vì ham rẻ mà mua cà phê trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, hãy giữ vệ sinh cho máy pha cà phê và dụng cụ pha cà phê để tránh gây hại cho cả nhà nhé.

Những thực phẩm dù có ăn thả ga cũng chẳng bao giờ lo mỡ thừa tích tụ vòng bụng
Vòng eo “bánh mì” kém thon gọn sẽ chẳng còn là nỗi lo của hội chị em nếu thường xuyên ăn những thực phẩm này,...
XEM TIẾP
'Bí kíp' tẩy mọi vết bẩn giúp quần áo luôn trắng sáng như mới
Những bộ quần áo màu trắng thường rất dễ bị ố vàng, dính bẩn. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn đánh tan...
XEM TIẾP
Mỗi ngày 1 ly nước ép chanh và cần tây, mỡ thừa dày đến mấy cũng giảm nhanh chóng
Nếu bạn quá bận rộn để đến phòng tập mỗi ngày hay chẳng thể ăn kiêng nghiêm ngặt thì hãy bổ sung ngay vào thực...
XEM TIẾP
Ngày: 20/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  200.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  65.000TP.HCM 
 Cá chẻm (kg)  78.000TP.HCM 
 Cá đổng (kg)  55.000TP.HCM 
Cá nục (kg) 48.000TP.HCM
Bạc má (kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg)230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg) 350.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
Ớt hiểm(kg) 25.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 15.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 10.000TP.HCM
Đậu bắp(kg) 10.000TP.HCM
Cà tím (kg) 8.000TP.HCM
Rau muống (kg)3.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60.000TP.HCM
Nấm rơm đen (kg) 60.000TP.HCM
Hành trắng (kg)8.000TP.HCM
Hành đỏ(kg) 30.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 13.000TP.HCM
Cam sành (kg) 17.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM