Sạn thận và những điều cần biết

26/02/2016 11:37

Một nghiên cứu mới cho thấy sỏi thận đang gia tăng và đáng ngạc nhiên là bệnh tấn công sang 2 đối tượng ít có nguy cơ hơn là trẻ em và phụ nữ.

Ảnh: internet

Sau đây là những thông tin xung quanh căn bệnh đang gia tăng này do tiến sĩ Samadi, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu và là giáo sư về tiết niệu tại Trường Y Hofstra North Shore-lij (Mỹ) chia sẻ trên Foxnews ngày 24.2.

Sạn thận là gì?

Sạn thận là một trong những rối loạn thường gặp nhất ở đường tiết niệu. Sạn thận nhỏ, cứng, được kết tinh từ muối khoáng và axit bên trong thận. Nước tiểu đào thải chất thải trong đó bao gồm các hóa chất khác nhau bao gồm canxi, oxalat, urat, cystein, xanthine và phosphate. Khi nước tiểu quá đặc, có nghĩa là có quá nhiều chất thải và quá ít chất lỏng, tinh thể bắt đầu phát triển. Dần dần, các tinh thể có thể nối lại với nhau và tạo thành một tinh thể rắn lớn.

Nguyên nhân gây sỏi thận

Không có nguyên nhân cụ thể nào gây ra bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều loại sỏi thận và có thể giúp xác định nguyên nhân sỏi thận. Ví dụ, sỏi canxi là hình thức phổ biến nhất của sỏi thận. Sỏi thận oxalate được tạo thành oxalat, một loại chất tự nhiên có trong thực phẩm. Do đó, những người ăn nồng độ oxalate cao có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Và sỏi acid uric thường hình thành ở những người không uống đủ nước hoặc ăn một chế độ ăn giàu đạm.

Cách cơ thể xử lý sạn thận

Việc điều trị sạn thận thường phụ thuộc vào kích thước của nó. Nếu sạn thận nhỏ hơn 4 mm đường kính, nó có thể đi ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Uống nhiều nước (ít nhất 2-3 lít một ngày) và uống thuốc kê toa của bác sĩ có thể giúp sạn thận ra ngoài. Sạn thận lớn hơn khó ra ngoài qua đường nước tiểu và có thể cần phải điều trị xâm lấn như phẫu thuật hay sóng chấn động tán sỏi.

Ai có nguy cơ cao mắc sạn thận?

Các yếu tố nguy cơ bị sạn thận bao gồm trên 40 tuổi, nam giới, uống quá ít nước, tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít, béo phì, phẫu thuật giảm cân, các bệnh tiêu hóa, và chế độ ăn nhiều muối, đạm hoặc đường - đặc biệt là fructose . Có tiền sử gia đình mắc bệnh sạn thận cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển sạn thận. Hơn nữa, nếu bạn từng bị sạn thận, bạn có nguy cơ mắc lại.

Cách ngăn ngừa sạn thận

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sạn thận là thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống. Điều quan trọng là phải luôn luôn uống nhiều nước, ít nhất 6-8 ly một ngày. Uống nhiều nước có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển sạn thận. Ngoài ra, không nên nín tiểu. Ăn ít thực phẩm giàu oxalate, chẳng hạn như sô cô la, thực phẩm từ đậu nành, đậu bắp, củ cải, khoai lang, trà và các loại quả hạch. Ngoài ra, nên ăn ít các loại thực phẩm giàu chất đạm, muối...

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Người Trung Quốc có món trà trị cảm cúm siêu hiệu nghiệm, bạn thử là thấy liền!
Mỗi khi bị cảm cúm, mỗi ngày uống 1 ly trà nước này thôi thì không cần uống thuốc mà chỉ sau 2-3 ngày là...
XEM TIẾP
Cứ vô tư ăn ốc theo cách này có ngày cả nhà nhập viện, hối hận không kịp
Hãy cẩn trọng với món ốc quen thuộc nếu bạn không muốn nhập viện vì những lý do này
XEM TIẾP
Sai lầm tai hại khi rửa thịt, phần lớn người Việt đang mắc phải, tăng nguy cơ ngộ độc lên gấp 10 lần
Dưới đây là những sai lầm khi rửa thịt phần lớn người Việt đang mắc gây hại cho sức khỏe:
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM