Trang chủ Chuyên gia nói gì

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng nước mắm gây nguy hiểm cho cả nhà

26/02/2017 21:42

Dùng nước mắm không đúng cách gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cả nhà.

Dùng nước mắm để ướp thịt

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng nước mắm gây nguy hiểm cho cả nhà - Ảnh 1
Nước mắm khi dùng ướp thịt sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn, làm mất đi vị ngon và mềm tự nhiên của thịt.

Nhiều bà nội trợ có thói quen ướp thịt với nước mắm để món ăn thêm thơm ngon, đậm đà. Tuy nhiên, đây là một thói quen sẽ ảnh hương đến sức khỏe nên cần phải bỏ ngay. Nước mắm khi dùng ướp thịt sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn, làm mất đi vị ngon và mềm tự nhiên của thịt. Do đó, với những món xào và kho mặn, bạn có thể cho nước mắm vào nấu cùng chứ không nên ướp. Hoặc thay vì dùng nước mắm, bạn có thể ướp thịt bằng bột canh, hạt nêm, muối, đường.

Nấu nước mắm quá lâu

Các bà nội trợ thường cho nước mắn vào món ăn ngay khi bắt đầu nấu để món ăn đều vị và ngon hơn. Nhưng khi nấu nước mắm lâu như vậy, mùi vị và các vitamin trong nước mắm sẽ bị bốc hơi hết. Nếu bạn cần nấu món kho hoặc xào, hãy ướp một chút muối từ trước để món ăn có vị đậm đà hơn và chỉ cho nước mắm khi món ăn đã chín mềm.

Lầm tưởng ai cũng có thể dùng được nước mắm

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng nước mắm gây nguy hiểm cho cả nhà - Ảnh 2
Không phải ai cũng có thê sử dụng nước mắm.

Nhiều người không tham khảo kĩ các thành phần cũng như “quy định” khi sử dụng nước mắm nên thường dùng tràn lan mà không biết rằng, có một số đối tượng không được dùng nước mắm như: trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch…

Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,…

Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.

Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Cách chọn nước mắm ngon

Về độ đạm: nước mắm loại đặc biệt có độ đạm trên 48, loại thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2. Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã thơm ngon và hấp dẫn rồi.

Về màu sắc: Nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm hoặc màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.

Về hương vị: Nước mắm ngon khi ăn vào thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và có hương vị đặc trưng. Còn nước mắm chỉ có vị mặn chát từ đầu đến cuối là nước mắm không ngon.

Uống cà phê vào 4 thời điểm này chẳng khác gì tự ‘đầu độc’ chính mình, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng
Cà phê là thức uống được rất nhiều người yêu thích, giúp tinh thần tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, nếu...
XEM TIẾP
Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là nhiều nhất
Việc bếp núc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mắc phải những sai lầm không đáng có khi chế biến, nhất là với những loại...
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên mua một hũ bột đậu gà để sẵn trong bếp vì những tác dụng thần kỳ này
Bột đậu gà chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh, đồng thời hỗ trợ...
XEM TIẾP
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM