Trang chủ Chuyên gia nói gì

Sai lầm gây hại sức khỏe từ thói quen dùng nước luộc gà để nấu canh cải

29/09/2016 06:19

Có lẽ vì sự bổ dưỡng từ cả 2 nguyên liệu này nên các bà nội trợ thường kết hợp chúng với nhau mà không hề biết đến những nguy hại có thể gặp khi ăn.

Rất nhiều bà nội trợ Việt có thói quen dùng nước luộc gà để tiếp tục nấu canh cải vì cho rằng sẽ giúp cho món canh ngon và bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, điều này không hề đúng, ngược lại, còn mang đến những phản ứng có hại đến sức khỏe. 

Nuoc luoc ga va cai xanh 1
Dùng nước gà luộc để nấu canh cải có tốt như bạn nghĩ? (Ảnh: Internet)

Gà luộc là một trong những món ăn ngon và được yêu thích ở các gia đình Việt vì dễ ăn, dễ chế biến. Ngoài ra, thịt gà lại là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với vị ngon, tính ấm, có tác dụng ôn trung, ích khí, bổ tinh tủy, thường được dùng để tẩm bổ cho những người có thể trạng gầy yếu hay đang bị sút cân, suy kiệt, ăn không tiêu, tiêu chảy, hay phù nề, huyết trắng...

Nuoc luoc ga va cai xanh 2
Gà luộc là một trong những món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, cải xanh lại là loại rau dễ ăn và chế biến nhanh, mau chín, được nhiều người ưa chuộng. Rau cải xanh chứa nhiều vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin… Công dụng của rau cải xanh phải kể đến như thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa táo bón, hỗ trợ bệnh nhân cường giáp, tiểu đường, chữa viêm ruột – gout... Trong Đông Y, tất cả các loại cây màu xanh nào cũng đều có tác dụng thanh nhiệt, riêng rau cải có tác dụng thanh nhiệt gấp đôi.

Có lẽ vì sự bổ dưỡng từ cả 2 nguyên liệu này nên các bà nội trợ thường kết hợp chúng với nhau mà không hề biết đến những nguy hại có thể gặp khi ăn. 

Nuoc luoc ga va cai xanh 3
Không nên kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau (Ảnh: Internet)

Thịt gà vốn ở thể cam (ngọt) ôn (ấm) trong khi rau cải lại ở thể cam hàn. Chính vì vậy, khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết. Chính vì vậy, sự kết hợp này không những không tăng thêm phần bổ dưỡng như chúng ta nghĩ, mà ngược lại còn gây hại. 

Nuoc luoc ga va cai xanh 4
Nên nấu cải xanh chung với các nguyên liệu khác không phải là gà. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, điều này không hề có nghĩa là bạn không thể tận dụng nước gà luộc bổ dưỡng để chế biến những thức ăn khác. Bạn có thể thay thế sử dụng nước luộc này nấu canh rau cải bằng việc kết hợp giữa nước luộc gà với khoai tây, cà rốt hay canh bí xanh, canh măng khô, măng tươi… Như vậy, vẫn sẽ tạo ra món canh ngon miệng mà đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho gia đình.

Sự thật đằng sau món ăn đơn giản và bổ dưỡng này có thể khiến bạn bất ngờ nhưng lại mang đến một kiến thức mới trong ẩm thực giúp bạn có thể lựa chọn nấu cho gia đình những món ăn vừa dễ chế biến, ngon mà cũng vô cùng bổ dưỡng.

Tưởng chỉ toàn chất béo, không ngờ phô mai có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Phô mai là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích và chứa những dưỡng chất đặc biệt. Nếu bạn sử dụng đúng cách,...
XEM TIẾP
Những thực phẩm kỵ thịt gà, chị em nội trợ nấu chung sẽ rước bệnh cho cả nhà
Có nhiều thực phẩm nếu ăn chung với thịt gà sẽ sinh bệnh, chị em nội trợ hãy lắng nghe những lưu ý từ lương...
XEM TIẾP
Uống cà phê vào 4 thời điểm này chẳng khác gì tự ‘đầu độc’ chính mình, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng
Cà phê là thức uống được rất nhiều người yêu thích, giúp tinh thần tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, nếu...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm heo (kg)  100.000  TP.HCM
 Ba rọi heo (kg)  120.000  TP.HCM
 Cá thu lớn cắt khoanh (kg)   260.000TP.HCM 
 Cá điêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
Cá hường (kg) 100.000TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Hành tây (kg) 20.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 37.900TP.HCM
Lô hội (kg) 5.800 – 6.500TP.HCM
Má đùi gà (kg) 36.900TP.HCM
Bao tử cá basa (kg) 69.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 84.900TP.HCM
Kim chi gói 500g (gói) 26.500TP.HCM
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói) 50.500TP.HCM
Cá điêu hồng (kg) 54,000TP.HCM
Cá hú (kg) 62,000TP.HCM
Cá trê lai (kg) 27,000TP.HCM
Cá tra (kg) 35,000TP.HCM
Cá basa (kg) 52,000TP.HCM
Cá rô (kg) 40,000TP.HCM
Cá lóc (kg) 47,000TP.HCM
Cá kèo (kg) 130,000TP.HCM
Cá thát lát (kg) 105,000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10,000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 17,000TP.HCM
Thơm (kg)7,000TP.HCM
Xoài cát (kg) 85,000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25,000TP.HCM
Cải rổ (kg) 15,000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12,000TP.HCM
Cải xanh (kg) 12,000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 25,000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 40,000TP.HCM
Rau muống (kg) 8,000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60,000TP.HCM
Nấm các loại (kg) 73,000TP.HCM