Trang chủ Chuyên gia nói gì

Sai lầm chết người khi ăn đậu phụ gây hại thận, bị bệnh gút tấn công khi ăn đậu phụ theo cách này

20/11/2017 04:03

Sai lầm chết người khi ăn đậu phụ gây hại thận, bị bệnh gút tấn công khi ăn đậu phụ theo cách này quá nhiều người mắc mà chẳng ngờ.

Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, đôi khi được nhắc đến với công dụng hỗ trợ và điều trị một số căn bệnh. 

Nhờ không chứa cholesterol, lại có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu nên đây được xem là một trong những thực phẩm lý tưởng đối với người bị cao huyết áp, mắc các bệnh tim mạch.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khẳng định trên tờ Zing.vn rằng, các y thư cổ nổi tiếng như: Bản thảo cương mục, Bản thảo cầu chân, Tuỳ tức cư ẩm thực phổ đều ca ngợi và có những kiến giải đặc sắc về đậu phụ trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm.

Tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như vậy, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Đặc biệt, người già, người bị thận, thiếu máu, thiếu sắt, bệnh gút, xơ vữa động mạch… càng phải hạn chế. Tốt nhất, nên ăn đậu phụ 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100 gram.

[dau-phu-2]
 
Báo Sức khoẻ & Đời sống đã chỉ ra những tác hại khôn lường khi ăn quá nhiều đậu phụ. Cụ thể như sau: 

Ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh của quý ông

Theo một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu tiêu thụ các sản phẩm đậu tương hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể.

Nguyên nhân do đậu nành và các sản phẩm giàu phytoestrogens isoflavone, nếu tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến mức độ androgen nam, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu như rối loạn cương dương, giảm số lượng tinh binh.

Đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn mỗi ngày một món ăn và không ăn quá nhiều hoặc không nên ăn quá 2 lần/tuần.


Các người già và người bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ vữa động mạch... càng nên kiểm soát tiêu thụ các sản phẩm đậu nành.

Tăng gánh nặng cho thận

Trong những trường hợp bình thường, ăn đậu phụ sẽ tạo ra sự trao đổi chất protein của thực vật trong cơ thể và cuối cùng, thận sẽ bài tiết ra đạm. Người già, khả năng bài tiết của thận bị suy giảm, nên nếu ăn nhiều đậu phụ, ăn quá nhiều protein thực vật, sẽ làm cho cơ thể sản xuất nhiều chất đạm hơn, tăng gánh nặng cho thận, chức năng thận suy giảm hơn nữa, không có lợi cho sức khỏe.

Trướng bụng, tiêu chảy, khó tiêu

Do đậu phụ có chứa nhiều protein, ăn quá nhiều sẽ không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt và protein một cách dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn khiến bụng bạn ậm ạch, khó tiêu, trướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Gây khó tiêu

Đậu phụ rất giàu protein, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn dễ dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Thúc đẩy sự phát triển của xơ vữa động mạch

Theo chuyên gia y tế Hoa Kỳ, trong các sản phẩm đậu nành chứa rất nhiều methionine, chất này dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine.

Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.

Thực phẩm này kết hợp với đậu phụ sẽ quý hơn ngàn lần uống thuốc bổ dùng nhân sâm
Thực phẩm này kết hợp với đậu phụ sẽ quý hơn ngàn lần uống thuốc bổ dùng nhân sâm ai không biết là sống uổng...
XEM TIẾP
Làm đậu phụ sốt thịt bằm kiểu này ăn bao nhiêu cơm cũng hết, cả nhà thi nhau gắp
Làm đậu phụ sốt thịt bằm kiểu này ăn bao nhiêu cơm cũng hết, cả nhà thi nhau gắp nhớ giắt lưng ngay.
XEM TIẾP
Những người này cần phải phải nói không với đậu phụ
Một số người nếu ăn quá nhiều đậu phụ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 17/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM