Rùng mình 5 thực phẩm 'trắng' càng ăn càng tàn phá cơ thể người Việt vẫn ăn hàng ngày

Chuyên gia nói gì 16/07/2016 21:06

Bạn có biết 5 thực phẩm màu trắng mà bạn dùng hàng ngày có thể cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe không? Đây là lí do bạn nên bỏ ngay lập tức.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên tránh hoặc hạn chế ăn 5 thực phẩm 'trắng' này nếu muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nếu ăn những thực phẩm này hàng ngày, bạn sẽ tăng nguy cơ bị tiểu đường, tăng huyết áp và nhiều bệnh khác. Trước khi ăn, bạn cần hiểu rõ về những nguy hiểm của chúng nhé.

Rùng mình 5 thực phẩm 'trắng' càng ăn càng tàn phá cơ thể người Việt vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 1
Nếu ăn hàng ngày, 5 thực phẩm màu trắng này sẽ tàn phá sức khỏe của bạn - Ảnh minh họa

Sữa bò tiệt trùng

Quá trình khử trùng giúp sữa có thời hạn sử dụng lâu hơn, nhưng cái giá phải trả cũng rất cao. Tất cả những enzyme tốt, vitamin A, C, B6 và B12 đều bị loại bỏ trong quá trình khử trùng.

Quá trình này cũng phá hủy các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe vốn có thể được tìm thấy trong sữa tươi, như lactobacillus và acdidophilus. Ngoài ra, quá trình này cũng phá hủy 20% iodine có trong sữa tươi. Điều này dẫn đến chứng táo bón và nhìn chung là lấy hết những gì có lợi nhất từ sữa.

Rùng mình 5 thực phẩm 'trắng' càng ăn càng tàn phá cơ thể người Việt vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 2
Quá trình khử trùng đã lấy gần hết những gì có lợi nhất từ sữa - Ảnh minh họa

Gạo tinh

Chắc bạn chưa biết rằng quá trình xử lý gạo trắng bao gồm 1 quá trình tinh luyện vốn sẽ gỡ bỏ lớp bên ngoài và phôi. Thứ duy nhất còn lại là nội nhũ, mà chủ yếu là tinh bột. Như bạn cũng đã biết, ăn nhiều tinh bột có thể gia tăng đáng kể mức glucose trong máu. Đây có thể là lý do dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bột mì tinh chế

Bột mì trắng tinh chế chỉ còn bao gồm một khối lượng nhỏ chất dinh dưỡng của hạt gốc. Nhiều nghiên cứu trên chuột cho thấy bột mì trắng gây nên bệnh tiểu đường. Đó là lí do bạn không nên ăn bột mì tinh chế hàng ngày.

Rùng mình 5 thực phẩm 'trắng' càng ăn càng tàn phá cơ thể người Việt vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 3
Nhiều nghiên cứu trên chuột cho thấy ăn bột mì tinh chế có thể dẫn đến tiểu đường - Ảnh minh họa

Đường tinh

Không thể xem đường trắng là thực phẩm mà nên gọi 1 chất hóa học thì hơn. Đó là do nó không hề chứa protein, vitamin, khoáng chất, enzyme hay yếu tố vi lượng nào. Đường không có chất xơ, chất béo và không có lợi ích gì.

Đường được chiết xuất từ nguồn thực vật như mía hoặc củ cải đường. Trong quá trình xử lý sau đó, tất cả protein tạo thành chất xơ và 90% dưỡng chất có lợi đã bị loại bỏ. Bên cạnh đó, họ còn xử lý bằng calcium sulfate và axit sulfuric để đường có màu trắng như vậy. Vì thế, việc ăn nhiều đường cực kỳ nguy hiểm.

Rùng mình 5 thực phẩm 'trắng' càng ăn càng tàn phá cơ thể người Việt vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 4
Đường tinh đã bị xử lý bằng hóa chất để có màu trắng - Ảnh minh họa

Muối tinh

Về cơ bản, muối chúng ta đang sử dụng là sodium chloride. Việc ăn loại muối này có thể dẫn tới một số vấn đề tim mạch. Muối tinh cũng có tác dụng phụ đáng sợ với những ai ăn thường xuyên.

Thông thường, muối bột chứa iodine. Iodine cần thiết cho sức khỏe, song nhiều thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn vặt không chứa iodine. Ngoài ra, một phụ gia khác được thêm vào quá trình tinh luyện muối là fluoride. Nếu ăn quá nhiều, flurodide có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Rùng mình 5 thực phẩm 'trắng' càng ăn càng tàn phá cơ thể người Việt vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 5
Đừng ăn nhiều muối nếu không muốn rước họa vào thân - Ảnh minh họa

Bạn cần tránh những thực phẩm này và bắt đầu ăn những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe như rau quả và trái cây nhé.

TIN MỚI NHẤT