Trang chủ Chuyên gia nói gì

Quên màng bọc đồ ăn bằng nilon đi, sáng kiến mới này vừa không độc hại, còn tăng gấp đôi thời gian bảo quản

05/03/2016 06:26

Bảo quản thực phẩm bằng cách dùng màng nilon bọc kín đang rất phổ biến hiện nay. Bạn có biết, đa số những màng bọc thực phẩm ngày nay được làm từ nhựa. Chúng có nguy cơ phát hành những hóa chất độc hại vào đồ ăn.Thêm vào đó, chỉ cách ly thực phẩm với oxy là chưa đủ để bảo quản chúng trong thời gian dài.

Một nghiên cứu thực hiện trong 3 năm của Đại học Quốc gia Singapore đã có thể giải quyết hoàn toàn những vấn đề này. Các nhà khoa học tạo ra một loại bao bì thực phẩm mới, được làm từ vỏ tôm và các loài giáp xác. Vật liệu có nguồn gốc tự nhiên còn giúp tăng tuổi thọ thực phẩm được bảo quản gấp 3 lần.

Bảo quản thực phẩm bằng cách dùng màng nilon bọc kín đang rất phổ biến
Bảo quản thực phẩm bằng cách dùng màng nilon bọc kín đang rất phổ biến

Thành phần chính của màng bọc thực phẩm mới là một loại polyme có tên “chitosan”. Chúng có mặt trong khung xương các loài động vật giáp xác. Theo các nhà khoa học, đây là vật liệu lý tưởng để sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Giống với nhựa, chitosan cho khả năng tạo màng mỏng tuyệt vời. Không những vậy, nó còn có thể phân hủy sinh học nhanh chóng, thứ mà nilon phải mất hàng triệu năm cho quá trình.

Quan trọng nhất, polyme mới này không độc hại. Việc sử dụng các vật liệu nhựa hóa học để chế tạo màng bọc thực phẩm liên tục được thay đổi từ khi nó ra đời. Nguyên nhân vì với bất kể một loại nhựa nào, chúng ta cũng sẽ tìm ra mối nguy hại của chúng đến sức khỏe và môi trường, từ PVC cho tới LDPE.

Bên cạnh đó, màng bọc thực phẩm mới còn có khả năng kháng vi khuẩn và nấm. Các nhà nghiên cứu thêm vào cấu trúc của polyme các chiết xuất GFSE từ hại bưởi. Đây là một chất chống oxy hóa tốt và sở hữu khả năng khử trùng, chống vi khuẩn và diệt nấm.

Nguồn gốc thiên nhiên của GFSE là vượt trội hơn hẳn ion bạc sử dụng với mục đích tương tự trong một số loại màng bọc nilon. Nhiều nghiên cứu chứng minh, tích lũy số lượng lớn ion bạc có thể gây hại cho sức khỏe.

Phó giáo sư Thian Eng San(trái) và nhà nghiên cứu Tan Yi Min(phải) cùng loại màng polyme họ đang nghiên cứu
Phó giáo sư Thian Eng San(trái) và nhà nghiên cứu Tan Yi Min(phải) cùng loại màng polyme họ đang nghiên cứu

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến sự phát triển của vật liệu đóng gói thực phẩm”, phó giáo sư Thian Eng San, người dẫn đầu trong dự án cho biết. “Họ cũng đang đòi hỏi vật liệu đóng gói thực phẩm phải có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường, có thể tự phân hủy và gia tăng thời gian bảo quản”.

Màng bọc thực phẩm mà Thian phát triển hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu đó. Trong thử nghiệm, các mẫu bánh mì đóng gói với màng polyme mới có tuổi thọ gấp ba lần so với màng nilon thông thường. Nấm mốc phát triển trên bánh mì sau 10 ngày, thay vì chỉ 3 ngày với màng bọc nilon.

Bước tiếp theo của nghiên cứu, Thian muốn tối ưu hóa màng bọc này với các loại thực phẩm dễ hỏng. Ông muốn kiểm soát chặt chẽ hơn sự phát triển của vi sinh vật. Sau đó, Thian có thể tính đến chuyện thương mại hóa sản phẩm của mình trong 3 đến 5 năm.

Không chỉ là một hướng đi mới có thể kiếm về bội tiền, màng bọc thực phẩm dựa trên chitosan và GFSE còn tạo nên nhiều tác động tích cực khác. “Mở rộng tuổi thọ của thực phẩm cũng có nghĩa là giảm thiểu chất thải thực phẩm. Kết quả là giảm tỉ lệ thất thoát lương thực toàn cầu”, Tan Yi Min, một nhà nghiên cứu khác trong nhóm khẳng định. “Điều này sẽ mang lại lợi ích cả về mặt kinh tế lẫn môi trường”.

Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là nhiều nhất
Việc bếp núc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mắc phải những sai lầm không đáng có khi chế biến, nhất là với những loại...
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên mua một hũ bột đậu gà để sẵn trong bếp vì những tác dụng thần kỳ này
Bột đậu gà chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh, đồng thời hỗ trợ...
XEM TIẾP
Cho bé ăn trứng vịt lộn như thế nào là hợp lý và bổ dưỡng nhất?
"Cho bé ăn trứng vịt lộn như thế nào" là thắc mắc chung của nhiều bố mẹ về quan niệm cho bé ăn trứng vịt...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  20.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  20.000TP.HCM 
 Bông cải trắng (kg)  35.000TP.HCM 
 Khoai tây (kg)  25.000TP.HCM 
 Đầu cá mè (kg)  45.000 TP.HCM
Trứng vịt lộn (vỉ)48.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg) 40.000TP.HCM
Gạo tấm thơm (kg) 14.000 - 17.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 17.500TP.HCM
Mực ống trứng (kg) 249.000TP.HCM
Mực ống (kg) 350.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg)220.000TP.HCM
Cá tầm sống (kg)229.000TP.HCM
Cải thảo (kg)16.500TP.HCM
Cà rốt (kg) 22.900TP.HCM
Heo quay (kg)189.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 22.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 22.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 9.000TP.HCM
Rau quế (kg) 11.000TP.HCM
Bầu (kg) 9.000TP.HCM
Su su (kg)4.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 7.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 33.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 4.000TP.HCM
Su hào (kg)8.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 14.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 19.000TP.HCM
Bí đỏ (kg)9.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 9.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 8.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 4.000TP.HCM