Phát hiện chất cấm chết người trong hóa đơn tính tiền siêu thị

05/03/2017 13:35

Báo cáo của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cho thấy, có đến 94% hóa đơn tính tiền in nhiệt có chứa chất BPA – một chất cực độc.

Một nghiên cứu ở Mỹ được đăng trên tạp chí Plos One (Theo Plos One), cho thấy sau khi những người tham gia thí nghiệm tiếp xúc với các hóa đơn tính tiền thì nồng độ BPA trong máu của họ tăng cao. Nồng độ này còn cao hơn khi họ sử dụng kem dưỡng da, chất khử trùng hoặc các sản phẩm chăm sóc tay khác.

Nghiên cứu chỉ rõ, biên lai hóa đơn tại các siêu thị, cửa hàng tiện dụng, quán ăn đề sử dụng các hóa đơn in nhiệt có chứa BPA (bisphenol A). Một loại chất bị cấm trên toàn thế giới vì có khả năng thẩm thấu qua da và làm nhiễm trùng máu bất cứ ai tiếp xúc lâu dài.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, hàm lượng chất BPA trong hóa đơn ở các siêu thị còn cao hơn chất BPA trong vỏ chai nhựa. Nếu chúng ta tiếp xúc với những hóa đơn này lâu dài, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguy hiểm là chúng ta tiếp xúc với sát thủ vô hình từ ngày này qua ngày khác mà không hề hay biết. Nếu trong ví, túi xách của bạn còn chứa những tờ biên lai này, hãy ngay lập tức vứt chúng đi.

Ông Frederick vom Saal - Giáo sư Sinh học tại Đại học Missouri (Mỹ) cho biết: “BPA được chứng minh gây ra dị tật ở thai nhi, trẻ sơ sinh, trẻ em kể cả người trưởng thành. Ngoài ra nó còn gây rối loạn trao đổi chất, phá hủy hệ miễn dịch cũng như gia tăng ung thư ở người trưởng thành và ở cả các loài động vật gặm nhấm”

Ông còn cho biết thêm: “Mức độ hấp thụ BPA từ những tờ hóa đơn tính tiền vào máu còn cao hơn nhiều so với độ phơi nhiễm từ các loại bao bì thực phẩm bằng nhựa. Ở mức độ hấp thụ cao hơn thì sẽ gia tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì”.

 Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực hiện đo nồng độ BPA tại một khu ăn uống tại một trung tâm mua sắm ở Columbia. Những người tham gia được chia thành 3 nhóm trước khi vào quán ăn.

Nhóm thứ nhất khách hàng chọn món và sau đó chạm vào hóa đơn tính tiền trước khi chạm tay vào món ăn. Nhóm thứ hai, tại một số cửa hàng thức ăn nhanh, khách hàng rửa tay trước khi chạm vào hóa đơn và dùng món bằng tay. Nhóm thứ ba, nhóm khách có hành động theo số đông là mua mang về và hóa đơn tính tiền được bấm vào ngay đầu túi thức ăn. Trong tình huống này, chúng ta buộc phải chạm tay vào hóa đơn trước khi ăn. Tất cả các tình huống trên nói lên rằng con đường mà chất BPA sẽ đi trực tiếp vào cơ thể thông qua bàn tay của chúng ta.

Kết quả kiểm tra nồng độ BPA tăng trong máu của những đối tượng tham gia nghiên cứu. Bên cạnh đó, nồng độ BPA trong máu những người này tăng đột biến, nếu ăn thực phẩm có chứa dầu mỡ như thức ăn nhanh.

 Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên phát hiện chất BPA trong giấy in nhiệt. Phát hiện về BPA xuất hiện ở bề mặt giấy được công bố vào năm 2010,  nhưng Frederick Vom Saal và nhóm nghiên cứu của ông đi đầu trong việc lấy mẫu máu, đo nồng độ BPA của những người tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Ông cho biết, hầu hết các cửa hàng đều sử dụng giấy in nhiệt và các cơ sở sản xuất chưa tìm được loại hóa chất an toàn để thay thế cho BPA. Đây cũng là một bài toán khó cho các nhà sản xuất trong tương lai.

Chất BPA là chất hóa học quan trọng tạo nên thành phần của giấy in nhiệt. Hóa chất này giúp giấy in nhiệt in ấn mà không cần sử dụng tới mực in. Người sản xuất chỉ cần có đầu in nhiệt của máy in hóa đơn nhiệt.

Chính vì sự nhanh chóng và tiện lợi nên chúng được sử dụng để in hóa đơn tính tiền trong các siêu thị, cửa hàng và biên lai của máy ATM. Thậm chí chúng còn được sử dụng để in vé máy bay.

Báo cáo của cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ cho thấy, có đến 94% hóa đơn tính tiền in nhiệt có chứa chất BPA.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM