Nữ giới nên ăn trái cây nhiều từ sớm

03/02/2016 10:35

Các nữ thiếu niên nên được khuyến khích ăn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, theo một nghiên cứu quy mô lớn của Trường đại học Y Havard (Mỹ) .

Ảnh: internet

Trang Daily Mail ngày 1.2 dẫn nghiên cứu trên cho thấy tiêu thụ hằng ngày chất xơ có thể cắt giảm nguy cơ mắc ung thư vú đến 1/4. Và càng bắt đầu ăn thức ăn lành mạnh giàu chất xơ, phụ nữ càng được bảo vệ khỏi bệnh ung thư vú.

Theo các nhà khoa học tại Trường Y Havard, kết quả phân tích từ hơn 90.000 phụ nữ trong khoảng thời gian 25 năm cho thấy với mỗi 10 g chất xơ hằng ngày như 1 quả táo, 2 lát bánh mì hoặc một nửa cốc đậu nấu chín và súp lơ nấu chín trước tuổi trưởng thành giúp nữ giới giảm hơn 16% nguy cơ mắc ung thư vú và 24% nguy cơ ung thư vú trước khi mãn kinh

Nhà nghiên cứu Maryam Farvid, người tham gia nghiên cứu, cho biết: "Các nghiên cứu trước không kiểm tra chế độ ăn uống trong thời thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành, giai đoạn các yếu tố nguy cơ ung thư vú đặc biệt quan trọng”.

Tiến sĩ Walter Willett, nói: "Từ nhiều nghiên cứu khác, chúng tôi thấy rằng các mô vú đặc biệt chịu ảnh hưởng bởi các chất gây ung thư và chất chống ung thư ở thời thơ ấu và niên thiếu. Chúng tôi có bằng chứng cho thấy những gì chúng ta ăn lúc nhỏ cũng là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ ung thư trong tương lai”.

Nghiên cứu cho thấy ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nhờ làm giảm nồng độ estrogen cao trong máu, loại hoóc môn liên quan chặt chẽ với sự phát triển ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM