Trang chủ Chuyên gia nói gì

Những thực phẩm tưởng lành mạnh nhưng gây đầy hơi và tàn phá dạ dày

30/07/2017 23:33

Ai cũng có thể bị đầy hơi, nhưng phổ biến hơn cả là những người bị các chứng bệnh đường ruột như IBS (Hội chứng đường ruột kích thích), viêm ruột hay thậm chí là chứng khó hấp thụ thức ăn.

Đầy hơi là cảm giác áp lực và khó chịu ở vùng bụng trên hoặc dưới, là một triệu chứng thông thường của hội chứng đường ruột kích thích.

Mùa hè đã tới, nhiều người thực hiện chế độ ăn kiêng, tập thể dục và có cuộc sống lành mạnh. Đây có thể coi là thời điểm tốt cho sức khỏe nhất với họ.

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm “lành mạnh” có thể ảnh hưởng tới đường ruột và vô tình làm bạn bị đầy bụng tại bãi biển.

Bác sĩ Ayesha Akbar, chuyên gia về dạ dày-ruột tại tại bệnh viên St Mark đã chứng minh chế độ ăn uống vào mùa hè của bạn có thể tàn phá dạ dày và cũng đưa ra những gợi ý cho chứng đầy hơi.

Những thực phẩm tưởng lành mạnh nhưng gây đầy hơi và tàn phá dạ dày ảnh 1
Ảnh minh họa

Táo

Lý do gây đầy hơi: Người ăn kiêng thường có xu hướng thay thế thực phẩm chứa đường bằng trái cây. Tuy nhiên bởi vì táo chứa fructose, những người bị “kém hấp thụ fructose” có thể gặp vấn đề về tiêu hóa và bị đầy hơi sau khi ăn.

Lựa chọn thay thế: Táo đã qua chế biến có thể làm giảm việc đầy hơi. Nếu bạn muốn thay thế loại trái cây khác, bạn có thể thử quả việt quất, bưởi hoặc chuối.

Tỏi

Lý do gây đầy hơi: Tỏi là thực phẩm kháng khuẩn tuyệt vời và là một nguyên liệu cho bữa ăn thêm thơm ngon. Tuy nhiên nó chứa fructan là FODMAPs (một chất lên men) cũng gây đầy hơi. FODMAPs là một chuỗi cacbohydrate ngắn mà có thể nhiều người không tiêu hóa được.

Lựa chọn thay thế: Bạn cần tránh tỏi khô và phải chắc chắn tỏi đã được nấu trước khi ăn.

Đậu

Lý do gây đầy hơi: Đậu chứa đường alpha-galactosides, là một trong những thực phẩm gây khí trong bụng khi tiêu hóa.

Lựa chọn thay thế: Điều này không có nghĩa là bạn tránh đậu hoàn toàn. Bạn có thể giảm ăn đậu trong bữa ăn hoặc thay thế chúng bằng loại đậu dễ tiêu hóa hơn như đậu đen. Hoặc bạn cũng có thể thay nó bằng loại hạt khác.

Lúa mạch đen

Lý do gây đầy hơi: Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng bằng cách chuyển sang bánh mì lúa mạch đen, họ có thể tránh đầy hơi mà nguyên nhân từ bánh mì nâu hoặc bánh mì trắng truyền thống. Tuy nhiên, bánh mì lúa mạch đen, mặc dù không phải luôn luôn chứa gluten, nhưng cũng có thể gây đầy hơi ở những người nhạy cảm.

Lựa chọn thay thế: Bạn có thể xem xét cắt bánh mì ra khỏi khẩu phần ăn của bạn và thay thế nó bằng gạo nâu, diêm mạch quinoa hoặc kiều mạch.

Những thực phẩm tưởng lành mạnh nhưng gây đầy hơi và tàn phá dạ dày ảnh 2
Ăn dưa hấu có thể gây đầy hơi

Đậu lăng

Lý do gây đầy hơi: Mặc dù đậu lăng là một loại cacbohydrate lành mạnh nhưng thực tế nó chứa nhiều chất xơ góp phần sản xuất khí ga quá mức, trừ khi bạn ngâm nó trước khi chế biến.

Lựa chọn thay thế: Lựa chọn đậu lăng màu sáng vì nó ít chất xơ hơn sản phẩm màu tối và do đó ít sản sinh khí thải hơn.

Bông cải xanh

Lý do gây đầy hơi: Người ta thường kết hợp ăn nhiều loại rau khi đói nhưng giống như đậu, bông cải xanh thuộc họ thực vật dẫn tới đầy hơi ở một số người.

Lựa chọn thay thế: Thay bông cải xanh bằng khoai lang, rau diếp hoặc rau bina.

Nước uống có ga

Lý do đầy hơi: Người ta thường đổi sang uống nước có ga khi cố gắng giảm cân vì nó không chứa “calo”. Tuy nhiên các loại nước có ga chứa nhiều cacbon dioxide và đó nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi.

Lựa chọn thay thế: Tốt nhất nên tránh uống nước có ga và thay vào đó bạn có thể uống nước hương liệu hoặc nước trái cây.

Những thực phẩm tưởng lành mạnh nhưng gây đầy hơi và tàn phá dạ dày ảnh 3

Dưa hấu

Lý do đầy hơi: Loại trái cây này rất không may tương tự như táo, nó chứa nhiều fructose và đối với nhiều người sẽ gây đầy hơi.

Lựa chọn thay thế: Dưa hấu là trái cây phổ biến vào mùa hè nhưng để tránh đầy hơi, tốt nhất là bạn nên thay thế nó bằng bưởi và chuối.

Nguy cơ nhiễm độc gan từ thực phẩm bị nấm mốc
Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt cao, ẩm lớn như hiện nay là môi trường “lý tưởng” để các loại vi khuẩn, nấm mốc...
XEM TIẾP
10 cách để bảo toàn tối đa dinh dưỡng trong thực phẩm sau khi mua về
Cho đến khi trở thành món ăn được bày lên bàn, chúng ta chỉ tiêu thụ dưới 1/3 giá trị dinh dưỡng của thực phẩm...
XEM TIẾP
6 mẹo giúp nàng tránh việc cân thiếu thực phẩm khi mua hàng
Ngày nay, việc đi chợ bị cân "điêu" đã trở nên quen thuộc đối với người mua hàng. Để tránh tình trạng này, dưới đây...
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM