Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là nhiều nhất

17/09/2018 17:08

Việc bếp núc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mắc phải những sai lầm không đáng có khi chế biến, nhất là với những loại rau củ quả thì sẽ làm mất đi những dưỡng chất vốn có trong loại thực phẩm này.

Rau củ quả là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, nếu chế biến sai cách thì sẽ khiến chúng mất đi những dưỡng chất vốn có, thậm chí gây biến chất ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Dưới đây là những sai lầm khi chế biến các món rau nhiều chị em mắc phải nhưng không hề hay biết:

Những sai lầm khi chế biến các món rau

Nấu quá chín

Đây là một trong những sai lầm nhiều người mắc phải khi chế biến rau. Việc nấu quá chín không chỉ khiến rau củ quả mềm nát, mất đi hương vị thơm ngon mà còn làm giảm lượng dưỡng chất quý giá vốn có trong loại thực phẩm này.

Đặc biệt khi luộc rau, bạn chỉ nên luộc vừa chín tới để giữ được độ giòn ngon cũng như bảo toàn chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Cách tốt nhất để giữ dinh dưỡng là luộc rau khoảng 3-5 phút trước khi xào nấu.

Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là nhiều nhất - Ảnh 1
Tránh nấu hoặc luộc rau quá chín - Ảnh minh họa: Internet

Nhiệt độ quá cao

Nhiều chị em có thói quen đun nấu với nhiệt độ cao để tiết kiệm thời gian làm chín thức ăn nhưng đây lại là hành động sai lầm. Trong trường hợp bạn nấu ăn với dầu ô liu, việc sử dụng nhiệt độ quá cao có thể tạo khói khiến thức ăn có mùi cháy khét.

Bên cạnh đó, dầu oliu nóng đến mức tỏa khói sẽ hủy hoại chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm.

Gọt vỏ

Không nhiều người biết rằng vỏ của các loại rau củ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, thậm chí một số chất dinh dưỡng quý giá chỉ có duy nhất ở vỏ ngoài của thực vật mà không nằm trong phần củ.

Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là nhiều nhất - Ảnh 2
Phần vỏ thường chứa rất nhiều dưỡng chất - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, đa phần mọi người đều có thói quen gọt vỏ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu bạn lựa chọn những loại nông sản sạch ở những cửa hàng uy tín và rửa sạch sẽ trước khi chế biến thì hoàn toàn có thể để cả vỏ để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Vỏ ngoài của rau củ như cà rốt, củ cải… thường chứa hàm lượng lớn vitamin, chất khoáng và nguyên tố vi lượng.

Dùng quá nhiều dầu

Một số loại rau củ như bông cải xanh, cải xoăn… đều chứa hàm lượng chất béo thấp, ít calo và nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều dầu khi chế biến sẽ vô tình đẩy lượng calo lên cao và có thể gây tăng cân. Chỉ với một thìa dầu oliu đã chứa đến 120 calo cùng nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Chính vì vậy, bạn nên tránh dùng quá nhiều dầu khi nấu ăn để bảo vệ sức khỏe.

Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là nhiều nhất - Ảnh 3
Sử dụng quá nhiều dầu khi chế biến sẽ vô tình đẩy lượng calo lên cao và có thể gây tăng cân - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là một số thói quen sai lầm khi chế biến các món rau bạn nên tránh mắc phải để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Những mẹo nấu ăn cực hay ho ngay cả đầu bếp cũng phải học hỏi, chị em chỉ ước biết sớm hơn
Chỉ cần “bỏ túi” vài mẹo nấu ăn cực đơn giản này thì dù bạn có hậu đậu đến mấy, chuyện bếp núc cũng trở...
XEM TIẾP
Kết hợp thế này khi nấu ăn, cá chép không chỉ ngon, bổ lại có thể được sử dụng làm thuốc chữa bệnh
Cá chép không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.
XEM TIẾP
Cách nấu chè mè đen sánh ngon giúp làm đẹp da, giữ dáng hiệu quả
Chè mè đen không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất giúp mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc...
XEM TIẾP
man-di-dam-cuoi-chat-phat-ngat-cua-hoi-ban-than-khien-dan-mang-cuoi-bo
Loạt dép tổ ong đủ màu nổi bật cùng 'quyển' tiền mừng cưới bá đạo của hội bạn thân khiến... ...
canh-tuong-chua-tung-xuat-hien-tren-sa-mac-a-rap-gay-bao-cong-dong-mang
Đoạn clip ghi lại cảnh tượng giống như ngày tận thế trên sa mạc Ả Rập Xê Út đã nhanh... ...
cuoc-song-hanh-phuc-o-canada-cua-cap-doi-chong-xau-vo-xinh-sau-4-nam-ket-hon
Bỏ ngoài tai mọi lời gièm pha, dị nghị của một số người xung quanh, Trần Lâm (1991) bị thương... ...
duong-khac-linh-chinh-thuc-thua-nhan-dang-yeu-ngoc-duyen-sara
Sau nhiều ngày im lặng, cuối cùng Dương Khắc Linh đã lên tiếng thừa nhận đang có mối quan hệ... ...
loc-xoay-cuon-cat-bui-cao-hang-chuc-met-o-quang-ninh-khien-nhieu-nguoi-khiep-so
Đoạn clip được ghi lại tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Một trận lốc xoáy có... ...
mai-phuong-chia-se-tinh-trang-benh-moi-nhat-hai-la-phoi-gan-nhu-da-phuc-hoi-tro-lai
"Trước khi nhập viện lá phổi trái của Phương giống như biến mất luôn, bị mờ hoàn toàn. Lá phối... ...
mai-nghich-dien-thoai-co-gai-nhan-cai-ket-nho-doi
Cô gái Trung Quốc ngồi trước chiếc xe SUV và nghịch điện thoại, tài xế bị mất tầm nhìn nên... ...
em-be-gia-vo-khoc-an-va-khien-nhieu-nguoi-bat-cuoi
Trong lúc khóc, cháu bé vẫn không quên dừng lại và hé mắt để xem cảm giác của mọi người... ...
cong-thuc-mat-na-vang-giup-phuc-hoi-toc-hu-ton-sau-mot-thang
Hai thành phần 'vàng' là trứng gà và dầu ô liu kết hợp với dầu dừa sẽ bổ sung dưỡng... ...
hanh-ha-truong-giang-nha-phuong-khong-thuong-tiec-cau-be-khien-tran-thanh-khong-the-nhin-cuoi
Cậu bé lấy ảnh Nhã Phương ra và bắt Trường Giang phải gọi vợ mình là con heo, điều này... ...
2-meo-uon-toc-xoan-voi-dung-cu-co-san-trong-bep
Dùng dụng cụ lọc giúp bạn uốn tóc xoăn kiểu sóng nước còn ống hút sẽ mang đến mái tóc... ...
3-buoc-trang-diem-nhanh-gon-san-sang-ra-duong-cua-tuyet-lan
Á quân Vietnam's Next Top Model có làn da khỏe mạnh, ít khuyết điểm nên không mất quá nhiều thời... ...