Trang chủ Chuyên gia nói gì

Những người tuyệt đối tránh xa trứng lòng đào

29/07/2017 20:10

Nhiều người có sở thích ăn trứng sống, lòng đào. Nhưng ít ai biết được rằng trứng sống, hay trứng chưa được nấu kỹ có thể gây ra những tác hại đáng kể.

Những người tuyệt đối tránh xa trứng lòng đào - Ảnh 1
Ảnh: Boldsky

Protein trong trứng sống không được cơ thể hấp thu tốt

Trứng là một nguồn protein dồi dào. Nhưng ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu protein. Khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thu nhưng chỉ 50% được hấp thu trong trứng sống.

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein trong chứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống. Nếu bạn ăn trứng sống, bạn có thể không hấp thu được tất cả các protein.

Trứng sống có thể ngăn chặn sự hấp thu biotin

Biotin là một loại vitamin B hòa tan trong nước, còn được gọi là vitamin B7. Vitamin này giúp cơ thể sản xuất glucose và axit béo. Trứng sống chứa protein avidin, có thể ngăn sự hấp thu vitamin B hòa tan trong nước.

Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn

Trứng sống và chưa chế biến có thể chứa vi khuẩn có hại tên là Salmonella. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là những người tuyệt đối tránh xa trứng sống:

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn trứng sống, bởi hệ miễn dịch của chúng vẫn chưa trưởng thành nên rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Phụ nữ mang thai: Trong một số trường hợp, Salmonella cũng có thể gây đau bụng ở phụ nữ mang thai và điều này có thể dẫn đến sinh non. Do vậy, tốt hơn hết chúng ta nên ăn trứng đã được nấu chín.

Người cao tuổi: Những người trên 65 tuổi thường có nguy cơ tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn từ thực phẩm. Do đó, ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Những người bị suy giảm miễn dịch: Những người có hệ miễn dịch yếu rất dễ bị nhiễm trùng, do vậy những người này không nên ăn trứng sống, đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường, HIV và bị khối u ác tính.

Làm mâm cơm trưa thơm ngon bổ dưỡng có cả thịt lẫn trứng và canh rau cho 6 người
Làm mâm cơm trưa thơm ngon bổ dưỡng có cả thịt lẫn trứng và canh rau chỉ cho 6 người ăn thả cửa - ai...
XEM TIẾP
Chỉ cách làm chả trứng thơm ngon lạ miệng, đổi vị cho gia đình ngày cuối tuần
Chỉ cách làm chả trứng thơm ngon lạ miệng, đổi vị cho gia đình ngày cuối tuần ai ai cũng thích.
XEM TIẾP
Mẹo luộc trứng không cần nước, thơm ngon ngoài sức tưởng tượng
Không cần dùng đến nước, chỉ cần muối tinh và chút gia vị, bạn vẫn có thể làm chín những quả trứng thật hoàn hảo,...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM