Nhắc tới hạt hướng dương, mọi người thường nghĩ ngay tới loại hạt hay được dùng trong những dịp lễ Tết. Đây là thứ quà vặt rất phổ biến giúp cuộc nói chuyện thêm phần "rôm rả" hơn. Tuy nhiên, ít người lại biết đến hạt hướng dương sở hữu rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Hiển nhiên, hạt hướng dương bắt nguồn từ hoa hướng dương. Những bông hoa này rất lớn, cánh vàng, nhụy đen và thường mọc thành từng cụm. Sau khi thu hoạch hoa, người ta sẽ tách hạt đem sấy khô rồi đóng gói thành những túi hạt hướng dương bán trên thị trường.

Những lý do sau đã đủ để bạn thấy vì sao nên chăm chỉ ăn hạt hướng dương - Ảnh 1

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một bát hạt hướng dương cung cấp 269 calo, 9g protein, 24g chất béo, 9g carb, 4g chất xơ và 1g đường. Thứ quà vặt này không chỉ bổ dưỡng, tiện lợi, ngon miệng mà có thể chế biến kèm với các món ăn hàng ngày. Dưới đây là một loạt các lý do sẽ thuyết phục bạn nên tiêu thụ hạt hướng dương thường xuyên hơn:

Tạo cảm giác no nên tốt cho ai muốn giảm cân

Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo, chất xơ và protein. Alissa Rumsey, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người sáng lập Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Alissa Rumsey cho biết, tiêu thụ những thực phẩm chứa protein, chất béo và chất xơ như loại hạt này có thể tạo cảm giác no lâu. Do đó, đừng ngại ngần dùng hạt hướng dương nếu bạn đang trong quá trình giảm cân.

Tốt cho sức khỏe của tim

Hạt hướng dương sở hữu nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đây là những hợp chất có lợi sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những lý do sau đã đủ để bạn thấy vì sao nên chăm chỉ ăn hạt hướng dương - Ảnh 2

Hạt hướng dương sở hữu nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

Giảm cholesterol tổng thể

Hạt hướng dương chứa các hợp chất từ thực vật như phytosterol có khả năng làm giảm cholesterol. Phytosterol mang cấu trúc tương tự như loại cholesterol gây hại trong cơ thể. Vì vậy, khi bạn bổ sung chất này, chúng sẽ gây nên sự cạnh tranh để từ đó thúc đẩy quá trình hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa như vitamin E tuyệt vời. Jessica Cording, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại New York giải thích, hợp chất này sẽ đi vào trong cơ thể và trung hòa các hóa chất có hại làm phá hủy tế bào. Ngoài ra, vitamin E trong hạt hướng dương cũng giúp giảm nguy cơ xơ cứng động mạch đáng kể.

Selen trong loại hạt này sở hữu đặc tính chống oxy hóa. Đây là hợp chất tham gia vào quá trình tái tạo các tế bào bị tổn thương. Hơn nữa, selen còn là một thành phần trong enzim có nhiệm vụ ngăn chặn sự phân chia của tế bào ung thư.

Những lý do sau đã đủ để bạn thấy vì sao nên chăm chỉ ăn hạt hướng dương - Ảnh 3

Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa như vitamin E tuyệt vời.

Hạt hướng dương có gây tăng cân không?

Bạn vẫn nên kiểm soát khẩu phần ăn tuy hiện nay không có giới hạn về lượng hạt hướng dương tiêu thụ mỗi ngày. Do chứa một lượng chất béo và calo tương đối, chúng có thể gây tăng cân nếu bạn quá lạm dụng món ăn vặt này.

Sự khác biệt chính giữa loại hạt hướng dương có vỏ với không vỏ là hàm lượng dinh dưỡng và calo. Tiêu thụ loại đã tách vỏ sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều calo, chất béo, chất xơ và protein hơn.

Mọi người nên lựa chọn những hạt không chứa muối hoặc ít natri. Ngoài ra, nếu bạn có sở thích ăn hạt hướng dương còn nguyên vỏ, hãy lưu ý tới sức khỏe đường tiêu hóa.

Cách tiêu thụ hạt hướng dương lành mạnh nhất?

Tuy sở hữu lượng calo cao, hạt hướng dương lại cung cấp nhiều protein từ thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ. Loại hạt này chứa nhiều protein hơn hạt lanh và chất xơ hơn hạt gai dầu. Bên cạnh dùng trực tiếp, mọi người có thể rắc hạt hướng dương vào salad, sinh tố, ngũ cốc, sữa chua hoặc thậm chí cả món súp.

Miếng thịt gà có vằn trắng: Nên ăn hay nên bỏ? Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia

Miếng thịt gà có vằn trắng: Nên ăn hay nên bỏ? Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia

Mỗi ngày đi chợ, chúng ta vẫn sẽ thấy có những miếng ức gà mang nhiều sọc trắng hơn bình thường, thậm chí có những cục nhiều đến mức thành hẳn vân trắng rất nổi bật. Vậy những vằn trắng này nên ăn hay nên bỏ?

Theo Nhung Mai/ Helino