Nguy cơ tử vong từ những món ăn đặc sản Việt Nam

21/05/2016 12:49

Nhiều món ăn được coi là đặc sản ở Việt Nam như: tiết canh, ruốc cóc, ba ba, cháo ẩu tẩu ... lại tiềm ẩn những nguy cơ chết người.

Cháo ấu tẩu

Củ ấu tẩu có thể dễ dàng tìm thấy ở một vài tỉnh vùng cao miền Bắc như Cao Bằng, Lào Cai... Thông thường, ấu tẩu được ngâm rượu để dùng xoa bóp xương khớp nhưng một số người lại dùng ấu tẩu để nấu cháo. Nếu ấu tẩu không ninh đủ thời gian rất dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Củ ấu tẩu nếu ninh không đủ thời gian sẽ gây chết người

Trong củ ấu tầu có độc tố là aconitin rất độc, ngay sau khi ăn, uống chỉ cần một ngụm nhỏ người bệnh thấy ngay cảm giác tê lưỡi, mất cảm giác ở đầu lưỡi, họng, mặt rồi đến các chi, tiếp theo là cảm giác buồn nôn, co giật cơ, rối loạn nhịp tim, trống ngực và khó thở, thở khò khè rồi ngừng thở và tử vong nhanh.

Baba

Chỉ nên ăn khi biết ba ba còn tươi sống

Ba ba là một món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ được ăn thịt những con còn sống, khỏe mạnh.

Ba ba chết có nguy cơ gây ngộ độc rất lớn do cơ thể chúng lúc này sản sinh ra độc tố Histamine, có thể dẫn đến tử vong nếu ăn nhiều và không cấp cứu kịp thời.

Vì vậy lời khuyên dành cho người tiêu dùng là nên trực tiếp chọn baba sống và cắt tiết tại bàn. Tuyệt đối không ăn các món baba chế biến sẵn mà chưa được nhìn thấy con baba đó còn sống hay đã chết.

Bọ xít, ve sầu ...

Các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa… từ lâu vẫn được coi là những món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, các loại côn trùng này có thể bị nhiễm nấm độc kí sinh, người ăn phải sẽ bị rối loạn tiêu hóa, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Người tiêu dùng chỉ nên ăn các món ăn này với lượng ít, ở những địa chỉ nhà hàng có uy tín. 

Phải cẩn thận khi ăn côn trùng vì dễ bị nhiễm độc 

Sứa

Tại Việt Nam, sứa biển được sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm, lẩu, canh, bún. Tuy nhiên ăn sứa vào mùa chúng sinh sản rất nguy hiểm. Mùa xuân - hè là thời điểm sinh sản của sứa biển, nên chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Sứa là một thực phẩm chế biến được nhiều món ăn ngon và lạ miệng

Sứa phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, thịt sứa sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Khi đó mới đem chế biến làm thức ăn.

Con so

Phải phân biệt thật kỹ con so và con sam

Con sam là một đặc sản biển rất độc đáo và bổ dưỡng. Nhưng nếu người chế biến nhầm lẫn chúng với con so – có hình dạng rất giống sam nhưng nhỏ hơn – thì hậu quả sẽ rất khó lường, bởi trứng và thịt so rất độc. Đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn thịt so vì nhầm với con sam.

Đặc điểm dễ nhận thấy ở con sam chính là đi theo đôi "dính như sam", vì vậy các nhà hàng cũng thường bán thịt sam theo đôi. Người tiêu dùng có thể áp dụng cách này để nhận biết, phân việt con sam và con so.

Da cóc

Ruốc làm từ thịt cóc rất bổ dưỡng, đặc biệt với trẻ còi, suy dinh dưỡng

Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng, da cóc, 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố này gây ra các triệu chứng nổi bật cho người bệnh là đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời tại các Khoa Cấp cứu và Hồi sức Chống độc.

Đề phòng ngừa ngộ độc, các chuyên gia y tế khuyên tốt nhất không ăn thịt cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc. Nếu vẫn muốn sử dụng, tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, không để da, nội tạng, nhựa cóc lẫn với thịt cóc. 

Tiết canh

Nên nói "không" với tiết canh

Tiết canh là món ăn chỉ có duy nhất ở Việt Nam, dẫu đây là món ăn truyền thống được nhiều người ưa chuộng nhưng cũng đã có không ít người rước họa vào thân vì ăn tiết canh. 

Tiết canh bản chất là tiết sống mang rất nhiều mầm bệnh, nếu con vật mắc bệnh thì nguồn tiết chắc chắc cũng chứa các sinh vật gây bệnh. Các bệnh dễ gặp khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, giun sán...

Lời khuyên cho người tiêu dùng là tuyệt đối không ăn tiết canh ở ngoài hàng vì lượng tiết đó chúng ta không thể nắm rõ nguồn gốc. 

Nem chua

Nem chua là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị đặc biệt.

Nem chua được làm từ thịt lợn sống, trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men thì có thể ăn được. Tuy nhiên, vì là món ăn làm từ thịt lợn, lại không qua chế biến chín nên nem chua có thể bị lây nhiễm liên cầu lợn.

Nem chua là thịt sống lên men nên rất dễ bị nhiễm khuẩn

Nếu không có điều kiện tự làm nem chua, người tiêu dùng nhất thiết phải mua nem chua ở các cơ sở có uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cà rốt vô cùng tốt nhưng bạn phải biết chắc điều này trước khi ăn
Nếu bạn lạm dụng cà rốt quá nhiều, những lợi ích “vàng” mà loại củ này mang lại cho bạn có thể sẽ biến thành...
XEM TIẾP
Cách xử lý thực phẩm sau Tết khoa học để đảm bảo sức khỏe các bà nội trợ nên biết
Sau dịp nghỉ Tết thì điều lo lắng nhất của các bà nội trợ là làm sao để bảo quản thức ăn thừa không bị...
XEM TIẾP
Tăng tác dụng của nước cam lên gấp 10 lần chỉ với một công đoạn này
Nước cam ai cũng biết là có đủ thứ tác dụng, nhất là tăng sức đề kháng. Tuy nhiên bạn có thể dùng nước cam...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM