Người bị ung thư nên ăn gì để chống lại bệnh?

15/08/2016 06:07

Có những loại thực phẩm gây ra ung thư nhưng cũng có những món ăn khác có thể giúp cơ thể chống lại căn bệnh quái ác này.

Khi chiến đấu với căn bệnh ung thư, cùng với các loại thuốc hóa trị và thay đổi lối sống, điều bạn cần chú ý nữa là thức ăn. Có những loại thực phẩm gây ra ung thư nhưng cũng có những món ăn khác có thể giúp cơ thể chống lại căn bệnh quái ác này.

Các loại thực phẩm lành mạnh không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn giúp ngăn ngừa bệnh và chữa bệnh tốt. Thực phẩm tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng, ngũ cốc, bánh quy và bánh nướng… được các nhà khoa học chứng minh là những thứ kết nối trực tiếp dẫn đến ung thư.

Thực phẩm đã qua xử lý và chứa các thành phần như dầu hydro hóa, natri nitrat, màu thực phẩm tổng hợp, bột ngọt cùng với các chất bảo quản và các hóa chất khác được biết đến là thực phẩm gây ung thư. Bệnh nhân ung thư nên tránh các loại thực phẩm này bằng mọi giá.

Người bị ung thư nên ăn gì để chống lại bệnh? - Ảnh 1
Bệnh nhân ung thư nên ăn gì để chống lại căn bệnh quái ác này? Ảnh: Boldsky.

Nên ăn thực phẩm nào để chống lại ung thư?

Khi bị bệnh, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cơ bản của tế bào ung thư cao hơn tế bào bình thường. Do vậy, ngay cả khi bệnh nhân ung thư không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tế bào ung thư vẫn tự lấy năng lượng để phục vụ nhu cầu hoạt động của chúng. Chính vì vậy, bệnh nhân sẽ nhanh chóng rơi vào suy mòn nếu không được can thiệp dinh dưỡng hợp lý.

Vậy loại đồ ăn nào có thể giúp ngăn chặn ung thư? Rõ ràng, một chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm ngừa ung thư mạnh mẽ sẽ có tác dụng như vậy.

Để chống lại bệnh ung thư, bạn cần bổ sung nhiều dưỡng chất, khoáng chất và vitamin vào chế độ ăn uống của bạn. Điều này phụ thuộc vào các loại thực phẩm bạn ăn và cũng là thức uống mà bạn chọn.

- Ăn nhiều cá, ít thịt: Khi bị ung thư, người bệnh cần lưu ý ăn nhiều cá, rau quả, ít thịt. Một chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao... sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khoẻ để chống lại ung thư chứ không phải là "cung cấp thêm chất đạm” cho khối u.

- Uống nước: Uống 8 ly nước mỗi ngày là điều rất quan trọng đối với bất kỳ chế độ ăn uống nào vì nó giúp cơ thể được cung cấp đủ nước và thải độc tố.

- Rau củ quả: Một số loại chống lại ung thư mạnh mẽ bạn nên lưu ý bổ sung nhiều là cà chua, cà rốt, bắp cải, súp lơ, hoa quả và các loại trà được chiết xuất từ trà xanh, thức ăn là ngũ cốc nguyên hạt, vỏ quả nho đỏ và nhiều loại đồ ăn khác. Bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa chất chống oxy hóa sẽ rất có lợi trong việc chống lại ung thư như đậu, quả mơ, rau bina…

Như vậy, chế độ ăn chống ung thư là ăn các loại thực phẩm sạch hoặc thực phẩm hữu cơ, do nông dân trồng, không sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu.

- Vitamin C: Tăng cường cung cấp vitamin C cho cơ thể bằng những trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt... và uống nhiều nước trái cây tươi. Chú ý đến những rau quả có nhiều vitamin A vì vitamin này rất cần thiết cho cơ thể. Các loại rau tươi như bắp cải, su hào, cà rốt... đều là những thức ăn tốt có nhiều vitamin và muối khoáng rất có lợi cho sức khoẻ, đồng thời chống được nhiều loại ung thư.

Ngoài ra, chia nhỏ các bữa ăn để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất. Người nhà cũng nên khuyên người bệnh chịu khó vận động, ít nằm một chỗ để cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn, tránh suy nghĩ quá sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao hơn.

Người bị ung thư cần kiêng những thực phẩm nào?

Bệnh nhân ung thư không được ăn thịt đỏ

Các nhà khoa học ĐH California (Mỹ) mới đây đã phát hiện một loại đường có trong thịt đỏ (Neu5Gc) góp phần làm tăng khả năng phát triển khối u. Nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Neu5Gc trên chuột. Kết quả cho thấy, chuột sử dụng Neu5Gc có khối u hình thành nhiều hơn gấp 5 lần so với chuột được nuôi không có loại đường này.

Chính vì vậy, bệnh nhân mắc ung thư cần kiêng các loại thịt đỏ.

Bột dinh dưỡng không rõ nguồn gốc

Bệnh nhân ung thư cũng nên tránh những loại bột dinh dưỡng không rõ nguồn gốc, có thể từ các loại thực phẩm biến đổi gen.

Thực phẩm chứa nhiều dầu hydro hóa, natri nitrat, phẩm màu

Thực phẩm đã qua xử lý và chứa các thành phần như dầu hydro hóa, natri nitrat, màu thực phẩm tổng hợp, bột ngọt cùng với các chất bảo quản và các hóa chất khác được biết đến là thực phẩm gây ung thư. Bệnh nhân ung thư nên tránh các loại thực phẩm này bằng mọi giá.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách chọn lòng lợn không hóa chất, không nhiễm bệnh, cực thơm ngon
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm bày cách chọn lòng lợn ngon, không phải lợn bệnh.
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên trồng sẵn một chậu cây hẹ vì những lợi ích cho sức khỏe trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh quá tốt thế này
Theo lương y Vũ Quốc Trung, công dụng của cây hẹ với trẻ nhỏ thể hiện rõ ở vai trò chữa được ngứa ghẻ, chín...
XEM TIẾP
Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường
Món trà long nhãn, táo đỏ, kỷ tử là thức uống quý có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe phụ nữ.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM