Nào giờ cứ đợi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh, ai dè lại là sai lầm gây hại sức khỏe thế này đây

14/02/2017 05:41

Chúng ta thường được rỉ tai nhau về việc đợi thức ăn nguội mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh, nhưng lại không biết rằng điều này khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

Từ bé, bạn đã được dạy phải để thức ăn sau khi nấu nguội mới cho vào tủ lạnh, không thì tủ lạnh rất nhanh chóng hư hỏng, hao điện... Nhưng lại không mấy ai lưu ý về việc, điều này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mình, đừng vì chăm chăm lo cho chiếc tủ lạnh vô tri vô giác mà đánh cược sức khỏe như thế chứ mọi người.

Nào giờ cứ <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/doi-thuc-an-nguoi-moi-cho-vao-tu-lanh'>đợi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh,</a>  ai dè lại là sai lầm gây hại sức khỏe thế này đây - Ảnh 1.
(Ảnh: Internet)

Thức ăn sau khi được nấu chín, nhiệt độ sẽ giảm dần từ 100 độ C xuống đến 60 độ C là vi khuẩn đã bắt đầu phát triển, xâm nhập ngược lại vào thực phẩm rồi. Đến khi nhiệt độ giảm xuống 30 đến 40 độ C thì là nhiệt độ lí tưởng nhất cho sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn, và chúng chỉ thực sự ngủ đông từ 7độ C trở xuống mà thôi. Tức là nếu đợi thức ăn nguội rồi mới mang đi bảo quản trong tủ lạnh thì cũng chẳng còn tác dụng gì nữa, vì vi khuẩn đã kịp phát triển hàng loạt trong thời gian bạn chờ đợi nguội rồi.

Vậy nên, cách bảo quản tốt nhất là đợi nhiệt độ thức ăn xuống tầm 70-80 độ C, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản luôn thì sẽ giữ lại được các chất dinh dưỡng của thực phẩm và hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn xâm lấn ngược lại vào thức ăn.

Nào giờ cứ đợi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh, ai dè lại là sai lầm gây hại sức khỏe thế này đây - Ảnh 2.
(Ảnh: Internet)

Còn về việc nếu bạn sợ khi cho thức ăn nóng vào tủ sẽ gây nên gánh nặng cho tủ lạnh, bắt chúng làm việc nhiều hơn và khiến tủ nhanh hư hơn thì không hẳn đâu nhé. Tủ lạnh cứng cáp lắm chứ không mong manh như bạn tưởng tượng đâu. Để giải thích cho việc này lấy một ví dụ như sau, khi bạn bỏ thức ăn nóng khoảng 80 độ C vào tủ lạnh 5 độ C, thì tủ phải làm việc để mang đi 75 độ C từ thức ăn nóng. Nó cũng chỉ tương đương bằng nhiệt lượng phải mang đi khi bạn cho 3 phần thức ăn nguội vào tủ mà thôi.

Nếu muốn bảo quản tủ không bị nhanh hư, thì đừng để quá nhiều thức ăn nóng vào cùng một lúc, vậy là vừa đảm bảo được việc bảo quản thực phẩm đúng chuẩn, vừa không sợ tủ lạnh gồng gánh quá nhiều.

Và để hạn chế sự ngưng tụ nước gây hư tủ lạnh do thức ăn nóng bay hơi thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm ràng lại trước khi bỏ vào tủ nhé. Điều này vừa giúp tủ không hư, vừa khiến thực phẩm không bị lây nhiễm vi khuẩn chéo, an toàn hơn cho sức khỏe nữa đấy.

Vòng 3 lép đến mấy cũng căng tròn quyến rũ nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này mỗi ngày
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp tăng kích thước vòng 3. Nếu bạn đang tự ti vì vòng...
XEM TIẾP
Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng
Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù thế, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Lấy vài lát gừng làm theo cách này rồi uống mỗi ngày, cơ thể khỏe mạnh dẻo dai lại giảm cân hiệu quả
Hỗn hợp gừng, nghệ, giấm táo và mật ong có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thường xuyên dùng thức...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000