Trang chủ Chuyên gia nói gì

Nào giờ cứ đợi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh, ai dè lại là sai lầm gây hại sức khỏe thế này đây

14/02/2017 05:41

Chúng ta thường được rỉ tai nhau về việc đợi thức ăn nguội mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh, nhưng lại không biết rằng điều này khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

Từ bé, bạn đã được dạy phải để thức ăn sau khi nấu nguội mới cho vào tủ lạnh, không thì tủ lạnh rất nhanh chóng hư hỏng, hao điện... Nhưng lại không mấy ai lưu ý về việc, điều này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mình, đừng vì chăm chăm lo cho chiếc tủ lạnh vô tri vô giác mà đánh cược sức khỏe như thế chứ mọi người.

Nào giờ cứ đợi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh, ai dè lại là sai lầm gây hại sức khỏe thế này đây - Ảnh 1.
(Ảnh: Internet)

Thức ăn sau khi được nấu chín, nhiệt độ sẽ giảm dần từ 100 độ C xuống đến 60 độ C là vi khuẩn đã bắt đầu phát triển, xâm nhập ngược lại vào thực phẩm rồi. Đến khi nhiệt độ giảm xuống 30 đến 40 độ C thì là nhiệt độ lí tưởng nhất cho sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn, và chúng chỉ thực sự ngủ đông từ 7độ C trở xuống mà thôi. Tức là nếu đợi thức ăn nguội rồi mới mang đi bảo quản trong tủ lạnh thì cũng chẳng còn tác dụng gì nữa, vì vi khuẩn đã kịp phát triển hàng loạt trong thời gian bạn chờ đợi nguội rồi.

Vậy nên, cách bảo quản tốt nhất là đợi nhiệt độ thức ăn xuống tầm 70-80 độ C, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản luôn thì sẽ giữ lại được các chất dinh dưỡng của thực phẩm và hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn xâm lấn ngược lại vào thức ăn.

Nào giờ cứ đợi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh, ai dè lại là sai lầm gây hại sức khỏe thế này đây - Ảnh 2.
(Ảnh: Internet)

Còn về việc nếu bạn sợ khi cho thức ăn nóng vào tủ sẽ gây nên gánh nặng cho tủ lạnh, bắt chúng làm việc nhiều hơn và khiến tủ nhanh hư hơn thì không hẳn đâu nhé. Tủ lạnh cứng cáp lắm chứ không mong manh như bạn tưởng tượng đâu. Để giải thích cho việc này lấy một ví dụ như sau, khi bạn bỏ thức ăn nóng khoảng 80 độ C vào tủ lạnh 5 độ C, thì tủ phải làm việc để mang đi 75 độ C từ thức ăn nóng. Nó cũng chỉ tương đương bằng nhiệt lượng phải mang đi khi bạn cho 3 phần thức ăn nguội vào tủ mà thôi.

Nếu muốn bảo quản tủ không bị nhanh hư, thì đừng để quá nhiều thức ăn nóng vào cùng một lúc, vậy là vừa đảm bảo được việc bảo quản thực phẩm đúng chuẩn, vừa không sợ tủ lạnh gồng gánh quá nhiều.

Và để hạn chế sự ngưng tụ nước gây hư tủ lạnh do thức ăn nóng bay hơi thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm ràng lại trước khi bỏ vào tủ nhé. Điều này vừa giúp tủ không hư, vừa khiến thực phẩm không bị lây nhiễm vi khuẩn chéo, an toàn hơn cho sức khỏe nữa đấy.

Uống cà phê vào 4 thời điểm này chẳng khác gì tự ‘đầu độc’ chính mình, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng
Cà phê là thức uống được rất nhiều người yêu thích, giúp tinh thần tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, nếu...
XEM TIẾP
Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là nhiều nhất
Việc bếp núc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mắc phải những sai lầm không đáng có khi chế biến, nhất là với những loại...
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên mua một hũ bột đậu gà để sẵn trong bếp vì những tác dụng thần kỳ này
Bột đậu gà chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh, đồng thời hỗ trợ...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM