Trang chủ Chuyên gia nói gì

Món ăn bài thuốc vào mùa đông

03/01/2016 13:42

Vào lúc thời tiết giá lạnh, hàn là chủ khí, hàn tà và phong tà thường dễ kết hợp làm cho người ta bị cảm mạo, phong hàn, viêm khí quản, phế khí thũng, đau các khớp...

Món ăn bài thuốc vào mùa đông ảnh 1
Ảnh: internet

Hàn tà gây ra bệnh tật, thường làm gân mạch tê cóng, khí trệ huyết ứ mà có hiện tượng đau, đồng thời dễ tổn thương dương khí con người. Điều trị bệnh do phong hàn gây ra thường dùng phương pháp sơ phong tán hàn, dùng các dược vật có tính tân ôn giải biểu như gừng tươi, đường đỏ, tô diệp, quất khô, rau mùi, hành củ... Hàn tà xâm nhập cơ thể, có thể xuất hiện sốt cao, miệng khát, mồ hôi nhiều; lúc này nên dùng các loại thực phẩm và thuốc có tính năng thanh nhiệt sinh tân như thạch cao, tri mẫu, gạo, phấn hoa, lô căn...

Mùa đông khí hàn, dương khí ẩn sâu, hàn tà rất dễ tổn thương đến thận dương, đặc biệt là người ngày thường dương khí bất túc lại càng dễ xuất hiện bệnh. Thận lại chủ về tàng âm tinh, do đó lúc thực liệu đã cần chú ý bổ âm lại phải chú ý bổ dương. Có thể dùng các loại đồ ăn và loại thuốc như: thịt dê, cừu, ngưu tiên, hạch đào, đại táo, thục địa hoàng, sơn dược.

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc phòng trị bệnh thường gặp vào mùa đông.

Bài thuốc phòng trị cảm mạo phong hàn

Dùng nhân sâm 6 gr, mạch đông 15 gr, ngũ vị tử 12 gr, đường trắng 15 gr. Chế biến: rửa sạch các loại thuốc, nhân sâm thái mỏng, cho hết vào nồi, đổ nước vừa đủ, to lửa đun sôi, nhỏ lửa sắc (nấu) 30 phút. Lọc bã lấy nước, cho đường vào khuấy đều. Cách dùng: uống nóng, mỗi ngày một thang. Tác dụng: ích khí sinh tân.

Dùng hạnh nhân 50 gr, phổi heo 500 gr, ít muối ăn. Chế biến: hạnh nhân bỏ vỏ giã nát, phổi heo rửa sạch cho vào nồi luộc chín, vớt ra thái miếng nhỏ. Cho phổi heo và hạnh nhân vào nồi, đổ nước đun sôi, hầm đến khi chín mềm, thêm ít muối khuấy đều, ăn nóng. Tác dụng: bổ phế, chỉ khái, bình suyễn.

Dùng hạnh nhân 6 gr, ma hoàng 1,5 gr, đường trắng 15 gr. Chế biến: hạnh nhân bỏ vỏ, giã nhỏ, ma hoàng thái nhỏ, cho vào nồi nước vừa đủ, to lửa đun sôi, nhỏ lửa sắc 15 - 20 phút, lọc bỏ bã lấy nước, cho đường vào quấy đều. Chia làm 3 - 4 lần, uống nóng. Tác dụng: chỉ khái hóa đàm, tuyên phế bình suyễn.

Nếu bị ho do viêm phế quản cấp, mãn tính, khí suyễn, ngứa họng, tiểu tiện bất lợi..., có thể dùng xuyên bối mẫu 10 gr, phổi heo 50 gr, gạo tẻ 60 gr, ít muối. Chế biến: rửa sạch phổi heo, luộc chín, vớt ra xắt nhỏ; rửa sạch bối mẫu, đãi sạch gạo cùng bỏ vào nồi đổ nước đun sôi, nhỏ lửa hầm thành cháo, nêm muối khuấy đều. Ăn sáng hoặc bữa tối.

Lấy vài lát tỏi ngâm với mật ong rồi dùng theo cách này, bao nhiêu bệnh tật đều tiêu tan
Tỏi và mật ong đều là những thực phẩm chứa chất kháng sinh tự nhiên, nhờ đó giúp phòng và điều trị nhiều loại bệnh,...
XEM TIẾP
Đây chính là những thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm hẳn nếp nhăn
Bước sang độ tuổi 25, làn da của chị em bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da khô và mất...
XEM TIẾP
4 sai lầm khi ăn rau muống chị em cần loại bỏ ngay
Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là 4 sai lầm khi ăn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá rô (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá lóc đồng (kg)  140.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000 TP.HCM 
 Gan heo (kg)  50.000 TP.HCM 
Bao tử heo (kg) 125.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)60.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 50.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500TP.HCM
Bắp cải trắng (kg) 8.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 32.300TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg)43.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)9.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 17.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 13.000TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)32.000TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
 Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM