Mì chính và những tác hại không phải ai cũng biết

28/05/2016 06:30

Mì chính hay còn gọi là bột ngọt là thứ phụ gia rất phổ biến, được nhiều cửa hàng ăn uống cũng như các gia đình sử dụng thường xuyên. Nhưng mì chính (có chứa rất nhiều Monosodium glutamate- MSG) không chỉ có tác dụng giúp món ăn đậm đà hơn mà còn ẩn chứa rất nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Xung quanh việc có nên dùng mì chính để chế biến thức ăn hay không, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về độ an toàn của phụ gia này. Nhưng thực tế hiện nay, có những bằng chứng chứng tỏ rằng, mì chính có ảnh hưởng, hay nói rõ hơn là có hại đối với sức khỏe của người sử dụng. Đây là những minh chứng cho thấy mì chính là gì và có tác động không tốt đến người sử dụng ra sao:

Nguy cơ dị ứng

Các nhà khoa học đã đưa ra những triệu chứng thường gặp của người dị ứng với mì chính như đau đầu, nổi mề đay, nghẹt mũi và chảy nước mũi, đau ngực nhẹ, mặt đỏ bừng, tê hoặc rát ở vùng xung quanh và trong miệng, mặt sung phù và đổ mồ hôi.

Bên cạnh đó, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm: Tức ngực, tim đập nhanh, khó thở, sưng cổ họng, sốc phản vệ.

Nếu các triệu chứng này xảy ra 2 giờ sau khi sử dụng mì chính, các bác sĩ cho rằng bệnh nhân đã dị ứng với phụ gia này. Đặc biệt, hiện tượng tim đập nhanh, nhịp tim bất thường, giảm lưu lượng khí vào phổi là các triệu chứng cơ bản để xác định dị ứng mì chính.

Đây cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn khi sử dụng mì chính. Những triệu chứng dị ứng này không phải lúc nào cũng xuất hiện, nhưng sẽ khiến người sử dụng không thực sự thoải mái. 

mi chinh va nhung tac hai khong phai ai cung biet hinh anh 1
Ảnh minh họa (nguồn: Zing)

Tiềm ẩn tác dụng phụ

Các nhà khoa học nhiều năm qua đã nỗ lực nghiên cứu để tìm ra tác hại của mì chính đối với người sử dụng. Đã có những chứng cứ về độ độc hại của mì chính, nhưng để kết luận cụ thể thì đến nay chưa có chứng minh nào cho thấy mối quan hệ không tích cực của mì chính với sức khỏe con người. Bản thân người sử dụng có thể cảm thấy mì chính không an toàn hoặc cơ thể họ có những phản ứng nhất định sau khi sử dụng phụ gia này, nhưng khoa học thì chưa có kết luận cuối cùng.

Năm 2014, Tổ chức Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng đã công bố mối liên hệ giữa mì chính và các phản ứng dị ứng ở một số người bị nổi mề đay mãn tính. Tuy nhiên, hầu hết các báo cáo chỉ đưa ra các triệu chứng nhẹ như da ngứa ran, đau đầu, cảm giác bỏng rát ở ngực. Việc sử dụng một lượng lớn mì chính được cho là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên.

Năm 1995, sau khi xem xét cá báo cáo, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố rằng chất phụ gia MSG được “công nhận an toàn” như các loại muối và hạt tiêu. Đến năm 2009, một báo cáo được đăng trên tạp chí  Clinical & Experimental Allergy cũng đưa ra kết luận tương tự.

Mặc dù được công nhận là chất phụ gia an toàn, nhưng bột ngọt vẫn có tác dụng phụ, đặc biệt ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2011 của Tạp chí “Nutrition, Research and Practice” đã tiết lộ mối liên hệ giữa bột ngọt và chứng viêm da ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều này vẫn đang được nghiên cứu sâu và kĩ hơn. 

 

mi chinh va nhung tac hai khong phai ai cung biet hinh anh 2

Khi sử dụng phải thận trọng

Hầu hết dị ứng mì chính là phản ứng nhẹ và có thể tự khỏi. Tuy nhiên khi các triệu chứng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ, bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức bằng  Adrenalin (Epinephrine -  một hóa chất làm hẹp mạch máu và mở đường dẫn khí trong phổi).

Bệnh nhân cần được nhập viện cấp cứu ngay lập tức nếu có biểu hiện khó thở, sưng môi hoặc họng, tim đập nhanh, tức ngực.

Việc điều trị tốt nhất là tránh sử dụng thực phẩm có chứa chất gây dị ứng đó. Tuy nhiên điều khó ở đây là mì chính được coi là thành phần nổi bật trong nhiều loại thực phẩm khác khác. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, MSG có thể tìm thấy trong hầu như tất cả các loại thực phẩm. Mì chính chiếm liều lượng cao trong các loại thực phẩm có chứa nhiều protein như thịt, gia cầm, phô-mai, cá.

Vì lý do có thể có tác dụng phụ mà các sản phẩm có chứa MSG đều phải ghi bổ sung chất phụ gia này trên nhãn.

Những người bị dị ứng mì chính nên tránh sử dụng các loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp. Thay vào đó, nên lựa chọn các thực phẩm tươi sống bao gồm trái cây, rau quả, các loại thịt hữu cơ cho các bữa ăn.

Ngoài ra, có thể sử dụng thay thế các loại thực phẩm chế biến từ thịt sấy, nước hầm từ gia cầm, protein thủy phân được sử dụng làm chất kết dính hoặc làm tăng hương vị. Như vậy, các nhãn hiệu thực phẩm có thể tham khảo như thịt bò khô, gà, …

Tuy nhiên, chỉ một phần rất nhỏ người sử dụng bị dị ứng với bột ngọt. Hầu hết dị ứng mì chính thường ở dạng nhẹ. Nên cố gắng tránh sử dụng các loại thực phẩm được liệt kê có chứa nhiều MSG ở trên. Cho đến khi có công bố chắc chắn xác nhận chất MSG an toàn, hãy sử dụng bột  ngọt thận trọng cho mọi người và đặc biệt ở trẻ em.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Trứng vịt lộn thành "thuốc độc" nếu ăn theo cách này
Trứng vịt lộn là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách dễ rước nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, mỡ...
XEM TIẾP
Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ món nầm lợn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm
Giới chuyên gia mới đây đưa ra cảnh báo việc ăn nầm lợn bẩn, nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ đe dọa sức...
XEM TIẾP
Đừng tưởng nấu ăn tại nhà là an toàn, ung thư sẽ ghé đến nếu chị em nấu sai cách
Nhiều người cứ nghĩ rằng tự nấu ăn tại nhà là đảm bảo an toàn vệ sinh, nhưng do nấu sai cách đã dẫn đến...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM